-
Điều chỉnh Quy hoạch định hình rõ không gian phát triển của Hà Tĩnh -
TP.HCM phê duyệt dự án mở rộng 9,62 km Quốc lộ 1, vốn đầu tư 6.674 tỷ đồng -
Thêm một dự án cụm công nghiệp rộng 65 ha tại tỉnh Gia Lai tìm được nhà đầu tư -
Đắk Lắk quy hoạch 8 trung tâm logistics, với tổng diện tích gần 740 ha
-
Hưng Yên tìm nhà đầu tư dự án 2.503 tỷ đồng, bổ sung gần 1.300 căn nhà ở xã hội -
Đà Nẵng sẽ gỡ khó cho Khu công nghệ thông tin tập trung theo cơ chế đặc thù
| Trụ sở mới của Bộ Ngoại giao được xây dựng tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội |
Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định 423/QĐ-TTg phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Theo đồ án, hệ thống trụ sở mới này sẽ là nơi làm việc của 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ, 8 cơ quan thuộc chính phủ và 6 cơ quan trung ương của các đoàn thể.
Đồ án quy hoạch này gồm hai bản quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại hai khu vực là Tây Hồ Tây và Mễ Trì.
Trong đó quy mô lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu trụ sở bộ, ngành trung ương tập trung tại khu Tây Hồ Tây khoảng 35 ha, gồm 20,7 ha thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ và 14,3 ha tại phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm.
Khu Tây Hồ Tây sẽ bố trí 13 trụ sở làm việc
Khu Tây Hồ Tây sẽ bố trí 13 trụ sở làm việc có hình khối kiến trúc thống nhất về phía Bắc và Nam gắn với 2 trục đường đô thị để tạo thuận lợi cho khách và cán bộ đến tiếp cận làm việc được thuận lợi bằng phương tiện giao thông cơ giới.
Các công trình trụ sở được xây dựng thống nhất chiều cao 12 - 25 tầng, các khối công cộng phụ trợ, dịch vụ thương mại cao 6-24 tầng, thống nhất chỉ giới xây dựng lùi so với mặt đường chính là 20 m.
Đồ án quy hoạch chỉ rõ giai đoạn từ 2023 đến năm 2025, chuẩn bị đầu tư giai đoạn 1. Cụ thể, thực hiện các công việc chuẩn bị đầu tư xây dựng hạ tầng và chuẩn bị đầu tư xây dựng trụ sở các cơ quan có nhu cầu cấp thiết cần di dời giai đoạn 1.
Giai đoạn từ 2026 đến 2030, thực hiện đầu tư giai đoạn 1 và chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2. Trong đó sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng và đầu tư xây dựng trụ sở các cơ quan có nhu cầu cấp thiết cần di dời giai đoạn 1 (hoàn thành trụ sở mới, di dời và bàn giao trụ sở cũ vào năm 2030) và chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn hai.
Giai đoạn từ năm 2031 đến 2035, sẽ thực hiện đầu tư xây dựng trụ sở các bộ ngành còn lại và các công trình công cộng (giai đoạn 2).
Khu trụ sở bộ, ngành trung ương tập trung tại khu Mễ Trì khoảng 55 ha
Quy mô lập Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu trụ sở bộ, ngành trung ương tập trung tại khu Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) khoảng 55 ha, trong đó khoảng 43,6 ha thuộc phường Mễ Trì và khoảng 11,4 ha thuộc phường Trung Văn.
Không gian tổng thể của quy hoạch là các cụm công trình kiến trúc có chiều cao công trình trụ sở bộ, ngành tương đối thống nhất, cao 17 - 25 tầng.
Trụ sở làm việc ở đây được thiết kế cao 17 - 25 tầng, giáp với tuyến đường đại lộ Thăng Long, đường Cương Kiên.
Giai đoạn từ năm 2023 - 2025, tại khu vực Mễ Trì sẽ chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và hoàn thành đưa công trình trụ sở Bảo hiểm xã hội Việt Nam vào sử dụng.
Từ năm 2026 - 2030, sẽ thực hiện đầu tư xây dựng trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và thực hiện các công việc chuẩn bị đầu tư xây dựng hạ tầng, các cơ quan khác có nhu cầu di dời.
Giai đoạn năm 2030 về sau, sẽ thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng các cơ quan có nhu cầu di dời.
Đồ án quy hoạch cũng chỉ rõ, đối với hệ thống các cơ sở nhà đất hiện có sau khi di dời yêu cầu phải có biện pháp quản lý tập trung. Đồng thời giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan và UBND TP. Hà Nội xác định phương án khai thác cụ thể cho từng cơ sở nhà đất để phục vụ hoạt động của các cơ quan trung ương, phục vụ hoạt động của TP. Hà Nội. Trong trường hợp không có nhu cầu sử dụng làm cơ quan hành chính thì thực hiện đấu giá công khai để thu lại nguồn lực cho Nhà nước.
Đối với cơ sở không có nhu cầu sử dụng làm cơ quan hành chính, việc chuyển đổi phải đảm bảo nguyên tắc đã được định hướng trong quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội là ưu tiên tái cấu trúc đô thị, sử dụng cho mục đích công cộng, vườn hoa, bãi đỗ xe...
-
TP.HCM phê duyệt dự án mở rộng 9,62 km Quốc lộ 1, vốn đầu tư 6.674 tỷ đồng -
Thêm một dự án cụm công nghiệp rộng 65 ha tại tỉnh Gia Lai tìm được nhà đầu tư -
Đắk Lắk quy hoạch 8 trung tâm logistics, với tổng diện tích gần 740 ha
-
Hưng Yên tìm nhà đầu tư dự án 2.503 tỷ đồng, bổ sung gần 1.300 căn nhà ở xã hội
-
Đà Nẵng sẽ gỡ khó cho Khu công nghệ thông tin tập trung theo cơ chế đặc thù -
Thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) tại Việt Nam: Vắng bóng “cá voi” -
Nhiều dự án trọng điểm tại TP.HCM đạt tỷ lệ bàn giao mặt bằng cao -
Hơn 1.000 dự án hút 5,7 triệu tỷ đồng vốn đầu tư; TP.HCM hút hơn 10 tỷ USD vốn FDI -
Đà Nẵng khởi công, khánh thành 4 dự án tại Khu kinh tế mở Chu Lai dịp Quốc khánh -
Đóng điện 2 mạch 220 kV Chơn Thành - Bến Cát, tăng cấp điện cho khu vực phía Nam -
Bộ Tài chính nêu quan điểm về đầu tư cao tốc Pleiku - Lệ Thanh vốn 17.041 tỷ đồng
-
VPBank SME đưa CEO vào lớp học để phản biện chính doanh nghiệp mình -
Từ hạ tầng số đến năng lực tăng trưởng mới -
Đồng hành dài lâu để những ước mơ không dang dở
-
Nhôm Đại Tân ra mắt tủ Kabi - Giải pháp tối ưu cho đại lý, cơ sở sản xuất -
Kinh tế số cần tạo ra giá trị thực cho tăng trưởng -
TP. Hồ Chí Minh gia nhập mạng lưới thành phố vì sức khoẻ thế hệ tương lai
