-
Góc nhìn TTCK tuần 17/8 - 21/8: Kỳ vọng hiệu ứng tâm lý giúp cải thiện dòng tiền -
Giá vàng hôm nay: Quay về vạch xuất phát, 90% chuyên gia dự báo tăng giá tuần tới -
Sửa đổi Luật Chứng khoán: Bổ sung cơ chế sandbox, cắt giảm hàng loạt thủ tục hành chính -
7 tháng đầu năm, huy động vốn trái phiếu Chính phủ đạt trên 201.000 tỷ đồng -
Sửa Luật Chứng khoán: 6 nhóm nội dung sửa đổi đáng chú ý -
Lãi suất hạ nhiệt, tín dụng bất động sản vẫn căng
Trong phiên giao dịch sáng, lực chốt lời các mã bluechip đã khiến thị trường bị rung lắc mạnh, chỉ may nhờ một vài mã lớn và các mã midcap, đà giảm của thị trường mới không bị giảm sâu. Tuy nhiên, đây dường như chỉ là hành động “rung cây dọa khỉ” của các “tay chơi lớn”, nhằm tạo tâm lý lo lắng cho nhà đầu tư nhỏ bán tháo ra để có thể gom hàng giá thấp.
Diễn biến của phiên giao dịch chiều đã chứng minh điều đó. Ngay khi ép thị trường giảm mạnh, thậm chí xuống dưới 548 điểm trong nửa đầu phiên sáng, lực mua đã dần được bơm nhẹ vào thị trường trong cuối phiên sáng và thật sự bùng nổ trong phiên chiều, vét sạch lệnh bán giá thấp của nhà đầu tư treo trong phiên sáng không kịp hủy.
Các mã bluechip giảm giá trong phiên sáng đều đồng loạt được kéo tăng, thậm chí tăng mạnh trong phiên chiều, chỉ còn lại tam trụ GAS, MSN, VNM, cùng DPM còn duy trì sắc đỏ, làm đà tăng của thị trường bị hãm. Nếu không có những lực cản này, mốc 560 điểm sẽ dễ dàng bị vượt qua, thậm chí, VN-Index sẽ thẳng lên mốc 565 điểm.

Kết thúc phiên chiều, VN-Index tăng 6,24 điểm (+1,13%), lên 559,91 điểm. VN30-Index tăng 13,39 điểm (+2,16%), lên 634,08 điểm. Đây là mức cao nhất trong ngày của VN30-Index. HNX-Index tăng 1,06 điểm (+1,46%), lên 73,56 điểm. HNX30-Index tăng 4,86 điểm (+3,48%), lên 144,72 điểm.
Tổng khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 100,92 triệu đơn vị, giá trị 1.981,7 tỷ đồng. Đặc biệt, giao dịch thỏa thuận cũng rất sôi động trong phiên chiều với 9,77 triệu đơn vị được sang tay, giá trị 355,1 tỷ đồng, với sự đóng góp đáng kể của KDC với 2,52 triệu cổ phiếu, giá trị 125 tỷ đồng, gần 1 triệu cổ phiếu MSN, giá trị 92 tỷ đồng…
Trên HNX, thanh khoản cũng tăng mạnh với 51,43 triệu đơn vị, giá trị 551,6 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là giao dịch khớp lệnh khi thỏa thuận chỉ đóng góp 2,9 triệu đơn vị, giá trị 23,5 tỷ đồng.
Với sự hỗ trợ của lực cầu ngoại, hàng loạt bluechip đã bứt lên như BVH chạm mức trần, STB từ mức giảm 300 đồng, thành tăng 800 đồng (+3,94%), lên 21.100 đồng/cổ phiếu. Đặc biệt, PVD từ mức giảm đã được kéo thẳng lên mức trần 74.000 đồng/cổ phiếu khi đóng cửa phiên và còn dư mua giá trần.
ITA sau khi có phiên bùng nổ buổi sáng, đã ảm đạm trở lại trong phiên chiều vì nguyên nhân duy nhất là… không ai ra hàng thêm, trong khi vẫn còn dư mua trần gần 1,4 triệu đơn vị và được khớp hơn 14,2 triệu đơn vị.
FLC cũng không được khớp nhiều trong phiên chiều. Sau khi vét được hết lượng dư bán giá trần còn đọng lại của phiên sáng, bên mua có nhồi thêm lệnh, nhưng bên bán đã án binh bất động khi cảm nhận được FLC có thể tăng lên mức cao hơn. Chốt phiên, FLC được khớp 4,32 triệu đơn vị, còn dư mua giá trần 8.400 đồng hơn 1,1 triệu đơn vị.
Ngoài các mã trên, sắc tím trong phiên chiều cũng xuất hiện dày hơn với các mã KDH, DRH, DLG, FCN, HLA, ITD, VNE, IMP…
Khối ngoại tiếp tục thể hiện rõ xu hướng đầu tư của mình khi bền bỉ mua vào từ đầu năm tới nay. Phiên hôm nay họ mua vào rất mạnh, nhất là ở các mã bluechip, nhiều mã được mua vào trên 1 triệu đơn vị như DPM, HAG, STB, VCB, ITA.
Trên HNX, sắc tím cũng xuất hiện ở các mã bluechip như PVS, AAA. Trong khi đó, diễn biến của SHN khá trái chiều. Trong khi nhiều nhà đầu tư muốn thoát ra khỏi “hàng nóng” này, thì nhiều người vẫn kỳ vọng SHN sẽ có đợt sóng tăng tiếp theo khi doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý IV, nên khá mạnh dạn bắt đáy. Kết quả, SHN được khớp gần 6 triệu đơn vị ở mức giá sàn 4.300 đồng/cổ phiếu và còn dư bán ATC và giá sàn hơn 0,65 triệu cổ phiếu.
PVS thì leo thẳng lên mức trần với hơn 5 triệu cổ phiếu được khớp nhờ lực mua mạnh của nhà đầu tư nước ngoài với việc họ mua ròng hơn 2,2 triệu cổ phiếu.
Ngoài ra, VCG cũng là mã đáng chú ý với lượng khớp trên 5 triệu đơn vị, tăng 600 đồng (+5,83%), lên 10.900 đồng/cổ phiếu.
Với việc thị trường bùng nổ trong phiên chiều, những nhận định của các công ty chứng khoán cho ngày giao dịch hôm nay chỉ đúng trong phiên sáng. Nếu những nhận định của khối phân tích cũng được khối tự doanh áp dụng, thì nhiều khả năng, phiên hôm nay, tự doanh công ty chứng khoán sẽ tiếp tục bán mạnh bluechip để gom vào các mã midcap và penny.
T.Lê (ĐTCK)
-
Góc nhìn TTCK tuần 17/8 - 21/8: Kỳ vọng hiệu ứng tâm lý giúp cải thiện dòng tiền -
Giá vàng hôm nay: Quay về vạch xuất phát, 90% chuyên gia dự báo tăng giá tuần tới -
Sửa đổi Luật Chứng khoán: Bổ sung cơ chế sandbox, cắt giảm hàng loạt thủ tục hành chính -
7 tháng đầu năm, huy động vốn trái phiếu Chính phủ đạt trên 201.000 tỷ đồng
-
Sửa Luật Chứng khoán: 6 nhóm nội dung sửa đổi đáng chú ý -
Lãi suất hạ nhiệt, tín dụng bất động sản vẫn căng -
Vốn đắt, ngân hàng đau đầu vì chi phí lãi tăng cao -
Lợi nhuận 6 tháng của Nam A Bank tăng 25%, hướng tới mục tiêu tăng trưởng mới -
Chứng khoán phiên 14/8: VN-Index giảm về 1.729 điểm -
VietinBank 6 tháng đầu năm 2026: Làm chủ năng lực chuyển đổi số, giữ đà tăng trưởng bền vững -
Doanh nghiệp bất động sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng liên tục báo lỗ
-
TP. Hồ Chí Minh gia nhập mạng lưới thành phố vì sức khoẻ thế hệ tương lai -
Cảng Đình Vũ có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị -
FPT và SAP đồng hành cùng doanh nghiệp ngành gỗ tối ưu vận hành, tăng tốc ra quyết định -
Acecook Việt Nam đồng hành nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với "Chuyến đi Hạnh phúc 2026" -
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh

