-
Thị trường trái phiếu năm 2025 duy trì ổn định, tăng trưởng tích cực -
Chứng khoán phiên 7/11: Cầu bắt đáy yếu, VN-Index xuống dưới 1.600 điểm -
Lợi nhuận vượt kỳ vọng, nhiều doanh nghiệp niêm yết “về đích” trước hạn -
Thị trường trái phiếu chờ “cú hích” từ sản phẩm mới -
Chứng khoán phiên 6/11: Thanh khoản thấp, VN-Index về 1.642 điểm -
Huy động hơn 27.700 tỷ đồng qua trái phiếu chính phủ trong tháng 10
Trong phiên giao dịch sáng, lực chốt lời các mã bluechip đã khiến thị trường bị rung lắc mạnh, chỉ may nhờ một vài mã lớn và các mã midcap, đà giảm của thị trường mới không bị giảm sâu. Tuy nhiên, đây dường như chỉ là hành động “rung cây dọa khỉ” của các “tay chơi lớn”, nhằm tạo tâm lý lo lắng cho nhà đầu tư nhỏ bán tháo ra để có thể gom hàng giá thấp.
Diễn biến của phiên giao dịch chiều đã chứng minh điều đó. Ngay khi ép thị trường giảm mạnh, thậm chí xuống dưới 548 điểm trong nửa đầu phiên sáng, lực mua đã dần được bơm nhẹ vào thị trường trong cuối phiên sáng và thật sự bùng nổ trong phiên chiều, vét sạch lệnh bán giá thấp của nhà đầu tư treo trong phiên sáng không kịp hủy.
Các mã bluechip giảm giá trong phiên sáng đều đồng loạt được kéo tăng, thậm chí tăng mạnh trong phiên chiều, chỉ còn lại tam trụ GAS, MSN, VNM, cùng DPM còn duy trì sắc đỏ, làm đà tăng của thị trường bị hãm. Nếu không có những lực cản này, mốc 560 điểm sẽ dễ dàng bị vượt qua, thậm chí, VN-Index sẽ thẳng lên mốc 565 điểm.

Kết thúc phiên chiều, VN-Index tăng 6,24 điểm (+1,13%), lên 559,91 điểm. VN30-Index tăng 13,39 điểm (+2,16%), lên 634,08 điểm. Đây là mức cao nhất trong ngày của VN30-Index. HNX-Index tăng 1,06 điểm (+1,46%), lên 73,56 điểm. HNX30-Index tăng 4,86 điểm (+3,48%), lên 144,72 điểm.
Tổng khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 100,92 triệu đơn vị, giá trị 1.981,7 tỷ đồng. Đặc biệt, giao dịch thỏa thuận cũng rất sôi động trong phiên chiều với 9,77 triệu đơn vị được sang tay, giá trị 355,1 tỷ đồng, với sự đóng góp đáng kể của KDC với 2,52 triệu cổ phiếu, giá trị 125 tỷ đồng, gần 1 triệu cổ phiếu MSN, giá trị 92 tỷ đồng…
Trên HNX, thanh khoản cũng tăng mạnh với 51,43 triệu đơn vị, giá trị 551,6 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là giao dịch khớp lệnh khi thỏa thuận chỉ đóng góp 2,9 triệu đơn vị, giá trị 23,5 tỷ đồng.
Với sự hỗ trợ của lực cầu ngoại, hàng loạt bluechip đã bứt lên như BVH chạm mức trần, STB từ mức giảm 300 đồng, thành tăng 800 đồng (+3,94%), lên 21.100 đồng/cổ phiếu. Đặc biệt, PVD từ mức giảm đã được kéo thẳng lên mức trần 74.000 đồng/cổ phiếu khi đóng cửa phiên và còn dư mua giá trần.
ITA sau khi có phiên bùng nổ buổi sáng, đã ảm đạm trở lại trong phiên chiều vì nguyên nhân duy nhất là… không ai ra hàng thêm, trong khi vẫn còn dư mua trần gần 1,4 triệu đơn vị và được khớp hơn 14,2 triệu đơn vị.
FLC cũng không được khớp nhiều trong phiên chiều. Sau khi vét được hết lượng dư bán giá trần còn đọng lại của phiên sáng, bên mua có nhồi thêm lệnh, nhưng bên bán đã án binh bất động khi cảm nhận được FLC có thể tăng lên mức cao hơn. Chốt phiên, FLC được khớp 4,32 triệu đơn vị, còn dư mua giá trần 8.400 đồng hơn 1,1 triệu đơn vị.
Ngoài các mã trên, sắc tím trong phiên chiều cũng xuất hiện dày hơn với các mã KDH, DRH, DLG, FCN, HLA, ITD, VNE, IMP…
Khối ngoại tiếp tục thể hiện rõ xu hướng đầu tư của mình khi bền bỉ mua vào từ đầu năm tới nay. Phiên hôm nay họ mua vào rất mạnh, nhất là ở các mã bluechip, nhiều mã được mua vào trên 1 triệu đơn vị như DPM, HAG, STB, VCB, ITA.
Trên HNX, sắc tím cũng xuất hiện ở các mã bluechip như PVS, AAA. Trong khi đó, diễn biến của SHN khá trái chiều. Trong khi nhiều nhà đầu tư muốn thoát ra khỏi “hàng nóng” này, thì nhiều người vẫn kỳ vọng SHN sẽ có đợt sóng tăng tiếp theo khi doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý IV, nên khá mạnh dạn bắt đáy. Kết quả, SHN được khớp gần 6 triệu đơn vị ở mức giá sàn 4.300 đồng/cổ phiếu và còn dư bán ATC và giá sàn hơn 0,65 triệu cổ phiếu.
PVS thì leo thẳng lên mức trần với hơn 5 triệu cổ phiếu được khớp nhờ lực mua mạnh của nhà đầu tư nước ngoài với việc họ mua ròng hơn 2,2 triệu cổ phiếu.
Ngoài ra, VCG cũng là mã đáng chú ý với lượng khớp trên 5 triệu đơn vị, tăng 600 đồng (+5,83%), lên 10.900 đồng/cổ phiếu.
Với việc thị trường bùng nổ trong phiên chiều, những nhận định của các công ty chứng khoán cho ngày giao dịch hôm nay chỉ đúng trong phiên sáng. Nếu những nhận định của khối phân tích cũng được khối tự doanh áp dụng, thì nhiều khả năng, phiên hôm nay, tự doanh công ty chứng khoán sẽ tiếp tục bán mạnh bluechip để gom vào các mã midcap và penny.
T.Lê (ĐTCK)
-
Chứng khoán phiên 6/11: Thanh khoản thấp, VN-Index về 1.642 điểm -
Huy động hơn 27.700 tỷ đồng qua trái phiếu chính phủ trong tháng 10 -
Phenikaa Group tăng vay nợ trái phiếu -
Chứng khoán ngày 5/11: Cổ phiếu họ P "tỏa sáng" -
Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Cơ khí Xây dựng AMECC -
Từ thị trường cận biên lên mới nổi: Việt Nam nâng tầm hiện diện trong dòng vốn toàn cầu -
Cổ phiếu PMG tăng nóng, giảm sốc và rủi ro mô hình “cây thông”
-
SeABank thông báo mời thầu -
Ông Bầu ra mắt bộ sưu tập cà phê mới -
Carlsberg Việt Nam được vinh danh với Giải thưởng “Doanh nghiệp vì cộng đồng” -
SeABank thông báo mời thầu -
Agribank và Đại học Kinh tế Quốc dân ký kết thỏa thuận hợp tác, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao -
A&T Group chính thức khởi công chỉnh trang tuyến đường ven sông Sài Gòn

