Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Phiên 25/2: Tự tin chinh phục đỉnh cao mới
T.Lê - 25/02/2014 16:25
 
Cuối cùng, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã vượt qua thử thách để chinh phục đỉnh cao mới trong phiên giao dịch chiều nay (25/2).

Trong phiên giao dịch sáng, khi VN-Index vừa vượt qua đỉnh cũ của đợt tăng trước, lực bán đã tăng mạnh, đẩy chỉ số này thoái lui trở lại. Tuy nhiên, bên mua vẫn khá tự tin, ngay khi thị trường có dấu hiệu điều chỉnh, dòng tiền canh mua đã nhanh chóng chớp thời cơ, đẩy VN-Index bật trở lại.

Bước vào phiên giao dịch chiều, ngay khi thấy dòng tiền chờ thời vẫn rất lớn, bên bán đã không còn dám động thủ, nhất là lực cung giá thấp gần như không còn, chỉ xuất hiện ở một số mã đã tăng mạnh trước đó. Vì vậy, trong phiên giao dịch chiều, dù thanh khoản vẫn giữ được sự sôi động, nhưng không còn mạnh như phiên sáng.

Đặc biệt, lực mua hỗ trợ ở các mã cổ phiếu lớn như MSN, GAS, DPM và phiên chiều có thêm sự góp mặt của VCB, VIC, VNM nên đã giúp VN-Index tăng càng lúc càng mạnh và vượt qua đỉnh cũ 484,1 điểm của đợt tăng trước đó, thậm chí vượt qua ngưỡng cản ngắn hạn 585 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch chiều, VN-Index tăng 9,62 điểm (+1,67%), lên 586,20 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 141,75 triệu đơn vị, giá trị 2.555,7 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận đạt 1,77 triệu đơn vị, giá trị 131,2 tỷ đồng. VN30-Index cũng tăng vọt 13,04 điểm (+2,01%), lên 661,53 điểm.

Dù cũng tăng điểm trong phiên hôm nay, nhưng đà tăng của chỉ số HNX-Index lại thấp hơn do bị cản bước bởi một số mã bluechip như LAS, BBS, SHB.

Phiên 25/2: Tự tin chinh phục đỉnh cao mới

Kết thúc phiên, HNX-Index tăng 0,59 điểm (+0,72%), lên 82,25 điểm. Tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 93,3 triệu đơn vị, giá trị 834 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận đạt 1,7 triệu đơn vị, giá trị 12,5 tỷ đồng. HNX30-Index tăng 1,44 điểm (+0,88%), lên 164,6 điểm.

Trong bản tin nhận định thị trường hôm nay của các công ty chứng khoán, đa số đều nhận định thị trường sẽ tăng trong phiên hôm nay, tuy nhiên, việc VN-Index tăng tới hơn 9 điểm và vượt qua mốc 585 điểm cũng khiến nhiều công ty chứng khoán ngạc nhiên. Rõ ràng, diễn biến của thị trường phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý nhà đầu tư, nó không chỉ là dự báo dự trên những phân tích cơ bản, hay kỹ thuật, mà còn là cả nghệ thuật dò tâm lý nhà đầu tư.

Trong phiên hôm nay cũng vậy, dù chịu áp lực lớn từ lượng hàng khủng về tài khoản, nhưng tâm lý hưng phấn và tin tưởng vào chu kỳ tăng mới của thị trường khiến dòng tiền vẫn chảy mạnh vào thị trường chứng khoán mà không hề có chút nào nao núng. Chính sự mạnh dạn của dòng tiền đã khiến cho bên nắm giữ cổ phiếu không dám xả hàng ồ ạt, giúp thị trường tăng mạnh trong phiên hôm nay.

Theo thăm dò của ĐTCK về mức điểm của VN-Index cuối tháng 2, có tới 68% lượt độc giả tự tin cho rằng, VN-Index sẽ vượt ngưỡng 600 điểm. Chỉ có 10% cho rằng, chỉ số này sẽ lùi xuống dưới 500 điểm. Trong khi đó, theo nhận định của một số công ty chứng khoán, có thể phải đợi sang tháng 3, VN-Index mới có thể chinh phục được thanh công ngưỡng 600 điểm.

Tuy nhiên, diễn biến thị trường trong những phiên gần đây, cùng dòng tiền và tâm lý hứng khởi của nhà đầu tư, nhiều khả năng, VN-Index sẽ vượt ngưỡng 600 điểm trong tháng 2 này, đúng như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.

Trở lại với phiên giao dịch chiều này. Lực mua mạnh đã giúp sắc tím xuất hiện nhiều hơn trên bảng điện tử, bên cạnh nền chính là sắc xanh.

HSG sau khi để mất mức giá trần vào cuối phiên sáng, đã lấy lại sắc tím khi đóng cửa phiên chiều, dù lượng dư mua trần không đáng kể. Trong khi đó, HPG lại bất ngờ được kéo lên mức kịch biên độ khi đóng cửa phiên chiều với hơn 1,3 triệu đơn vị được khớp.

VCB cũng đảo chiều tăng giá với sự hỗ trợ của lực cầu ngoại, khi họ mua vào 438.820 cổ phiếu VCB, chiếm hơn 37% tổng khối lượng khớp của mã này.

Các mã chứng khoán như HCM, SSI cũng đảo chiều tăng mạnh trong phiên chiều, nhiều mã cổ phiếu lớn khác như GAS, MSN, HAG, FPT, STB cũng nới rộng đà tăng trong phiên chiều, trong đó FPT, GAS, HAG đóng cửa ở mức cao nhất ngày. Trong khi STB thiếu một chút may mắn, đã để mất mức giá trần vào cuối phiên.

HAG đóng cửa ở mức 26.200 đồng/cổ phiếu (+4,38%) với gần 6 triệu đơn vị được khớp, SSI tăng 1,52%, lên 26.800 đồng/cổ phiếu với 5,38 triệu đơn vị được khớp. ITA được khớp hơn 6,28 triệu đơn vị, nhưng chỉ lình xình dưới mức tham chiếu. Tuy nhiên, mã được khớp lớn nhất trên HOSE trong phiên hôm nay là FLC với hơn 8 triệu đơn vị, đóng cửa ở mức 11.000 đồng/cổ phiếu, khi được cọng thêm 300 đồng.

Trên HNX, diễn biến không có nhiều đột biến, dòng tiền vẫn được bơm đều đặn vào thị trường, nhưng chỉ tập trung vào một số ít mã như PVX (17,96 triệu đơn vị được khớp), SHB (11 triệu đơn vị), SCR (6,56 triệu đơn vị), VCG (5,74 triệu đơn vị).

Tài chính vi mô: Hài hòa hiệu quả tài chính và xã hội
Lĩnh vực tài chính vi mô ở Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Những tổ chức tài chính vi mô ở Việt Nam vẫn đang ngày càng tìm tòi những...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư