Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 00:01:17
Phó Chủ tịch Warburg Pincus: Việt Nam đang làm rất tốt để thu hút FDI
Việt Dũng - 24/05/2022 11:34
 
Ông Pao Jirakulpattana, Phó Chủ tịch Warburg Pincus (Singapore) cho rằng, về dài hạn, Việt Nam nên tiếp tục phát triển kinh tế trọng điểm, duy trì định hướng trong tương lai để thu hút đầu tư.

Ngày 24/5, Chia sẻ tại Diễn đàn Bất động sản Công nghiệp Việt Nam 2022 liên quan đến việc dịch chuyển dòng tiền của các nhà đầu tư hiện nay, ông Pao Jirakulpattana, Phó chủ tịch Warburg Pincus, Singapore cho biết, căng thẳng về địa chính trị trên thế giới đang là vấn đề nổi bật.

Cụ thể, trước đây, nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn địa điểm để đầu tư vì mọi thứ ổn định, cân bằng. Nhưng trong thời điểm hiện tại, sự lựa chọn của các nhà đầu tư không nhiều như trước.

ông Pao Jirakulpattana, Phó Chủ tịch Warburg Pincus - Singapore chia sẻ tại Diễn đàn
Toàn cảnh phiên thảo luận thứ nhất tại Diễn đàn Bất động sản Công nghiệp Việt Nam 2022. (Ảnh: Lê Toàn)

Chia sẻ về định hướng đầu tư của Warburg Pincus, ông Pao Jirakulpattana cho hay: "Chúng tôi đã phát triển ở Trung Quốc 30 năm qua và đã chứng kiến sự thăng trầm của thị trường này. Theo đó, chúng tôi tập trung đầu tư vào các ngành kinh tế tuần hoàn, 40% danh mục đầu tư của chúng tôi là hạ tầng khu công nghiệp. Hiện tại, chúng tôi có kho bãi và  khu công nghiệp, trung tâm lớn… Những đầu tư này đều hỗ trợ cho nhu cầu tăng trưởng dài hạn của các ngành như thương mại điện tử, lĩnh vực kinh tế trọng điểm". 

“Đây chính là những định hướng đầu tư chính của chúng tôi và điều này cũng mang lại lợi ích cho chúng tôi”, ông Pao Jirakulpattana nhấn mạnh.

Chia sẻ về sự dịch chuyển của dòng vốn, ông Pao Jirakulpattana cho rằng, dòng vốn đang quay lại Trung Quốc, đây là một thị trường rất lớn. Nhưng khi đặt trong một bối cảnh đầu tư lớn hơn, đặc biệt khi trên thế giới có những căng thẳng thì khu vực ASEAN sẽ là khu vực tốt để thu hút các nhà đầu tư, các nhà đầu tư mới muốn khám phá. Trong đó, Việt Nam là một điểm đến lý tưởng. 

"Tôi mới đến Việt nam nhưng thấy mức độ tăng trưởng của Việt nam rất tốt, với định vị như vậy thì Việt Nam là nơi rất tốt để thu hút vốn của nhà đầu tư", Phó Chủ tịch Warburg Pincus chia sẻ.

Ông Pao Jirakulpattana, Phó Chủ tịch Warburg Pincus - Singapore. (Ảnh: Lê Toàn)
Ông Pao Jirakulpattana, Phó Chủ tịch Warburg Pincus - Singapore. (Ảnh: Lê Toàn)


Trả lời câu hỏi về cơ hội đón dòng vốn mới của Việt Nam thế nào, làm sao để thu hút các nhà đầu tư, ông Pao Jirakulpattana cho hay, Việt Nam đang làm rất tốt để thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể là đã xác định rõ những ngành ưu tiên phát triển tại từng khu vực. Về dài hạn, nên tiếp tục phát triển kinh tế trọng điểm, duy trì định hướng trong tương lai để thu hút đầu tư.

Việt Nam thường có kế hoạch phát triển trong 5 năm, 10 năm, 15 năm… nên mọi thứ đều rõ ràng. Do vậy, các nhà đầu tư có thể căn cứ vào kế hoạch phát triển này để lập kế hoạch cho mình. Tuy nhiên, điểm nghẽn trên thị trường vẫn còn và sẽ cần thêm thời gian để tháo gỡ, nhưng trên bình diện chung, thị trường Việt Nam vẫn rất là tích cực.

"Tôi biết nhiều nhà đầu tư hay than phiền về thủ tục, nhưng vấn đề bây giờ chúng ta phải tìm giải pháp để tháo gỡ. Trong đó, chúng tôi có thể hỗ trợ các nhà đầu để kết nối, ghép các mảnh ghép lại thành một bức tranh lớn. Hỗ trợ quý vị qua các dịch vụ tốt…", ông Pao Jirakulpattana nói và bày tỏ mong muốn kết với các nhà đầu tư lớn để đem lại lợi ích song phương giữa nhà phát triển khu công nghiệp và các công ty lớn.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam nhiều triển vọng đón dòng vốn mới
Ông Lance Li, Tổng giám đốc Công ty BW Industrial cho rằng, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam nhiều triển vọng khi kinh tế trên đà hồi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư