Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 13:56:33
Phó thủ tướng chỉ đạo về kê khai giá sách giáo khoa
D.Ngân - 16/05/2023 11:31
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các Bộ rà soát, sớm công bố kết quả kê khai giá sách giáo khoa lớp 4, 8 và 11.

Nhận định sách giáo khoa là vấn đề được phụ huynh, học sinh, các trường và xã hội quan tâm, đặc biệt vào thời điểm trước năm học mới, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Tài chính rà soát, công bố kết quả kê khai giá sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 - những khối lớp bắt đầu áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới (còn gọi là chương trình giáo dục phổ thông năm 2018) từ năm học tới.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các Bộ rà soát, sớm công bố kết quả kê khai giá sách giáo khoa lớp 4, 8 và 11.

Theo yêu cầu của Phó thủ tướng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần kịp thời thông tin về tiến độ in, phát hành sách không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa cho năm học mới, .

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, hiện có 37/63 tỉnh, thành (trong đó có Hà Nội, TP.HCM) đã chọn xong sách giáo khoa lớp 4, 8, 11. Còn 26 địa phương đang đợi thẩm định giá từ Bộ Tài chính để quyết định lựa chọn.

"Vấn đề chủ yếu liên quan đến sách giáo khoa sẽ thay vào năm nay là lớp 4, 8, 11. Trong đó, bao gồm các nội dung về việc biên soạn, thẩm định, phê duyệt, lựa chọn, tính giá, thẩm định giá, duyệt giá, in, xuất bản, phát hành…", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

Bộ Tài chính cho biết đã hoàn thành rà soát giá của các bộ sách giáo khoa lớp 4, 8 và 11. Sau khi rà soát, giá các bộ sách này giảm từ 2-10% so với giá đề xuất ban đầu. Riêng với các bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục, Bộ Tài chính đã yêu cầu kê khai lại.

Nói về cung ứng sách giáo khoa cho năm học mới, PGS-TS. Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho hay, cơ sở đã nỗ lực triển khai in gấp, nhập nhanh để có sách giáo khoa tái bản của các lớp 1,2,3,6,7,10 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 và các lớp 5,9,12 theo chương trình giáo dục phổ thông 2000 phát hành từ ngày 1/5/2023. 

Tại các cửa hàng thuộc hệ thống phát hành của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và các công ty sách - thiết bị học tập địa phương hiện đã có đầy đủ các đầu sách giáo khoa thuộc các lớp trên. 

Sách giáo viên, sách bổ trợ đang tiếp tục được in, nhập kho để cung ứng tới các cửa hàng bán lẻ và tới các trường học phục vụ nhu cầu của giáo viên, học sinh. 

Đối với sách giáo khoa lớp 4,8,11 mới, Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam dự kiến phát hành từ ngày 15/6/2023.

Tuy nhiên, hiện mới có một số ít địa phương công bố danh mục lựa chọn sách giáo khoa lớp 4,8,11 và hầu hết chưa có số lượng đăng ký sách cần cung ứng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Thực tế này là khó khăn rất lớn đối với các nhà xuất bản, cả về số lượng, thời điểm và phương thức triển khai công tác in, làm sao vừa đảm bảo yêu cầu của Bộ về cung ứng sách giáo khoa phục vụ năm học mới, vừa thực hiện đúng các quy định của pháp luật về công tác in và phát hành. 

Để hỗ trợ phụ huynh, học sinh mua sách giáo khoa nhanh chóng, thuận tiện, trong thời gian cao điểm từ tháng 5 đến hết tháng 9, đường dây nóng của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục được duy trì. 

Phụ huynh, học sinh, nhà trường có thể liên lạc đến số điện thoại 0344181018 khi cần hỗ trợ về mua sách hay phản ánh các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa. 

Đường dây nóng hoạt động từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 30/9/2023, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư