Đặt mua báo in| Ngày 13 tháng 08 năm 2022, 00:28:28
Phó thủ tướng: Tạo thuận lợi cho vận chuyển, lưu thông hàng hóa
Thế Hải - 29/07/2021 17:13
 
Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn 5187/VPCP-CN ngày 29/7 gửi gửi các Bộ ngành và Ủy ban nhân dân các thành phố về tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
Vận chuyển, lưu thông hàng hóa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được tạo thuận lợi.
Hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được tạo thuận lợi.

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn 5187/VPCP-CN ngày 29/7 gửi gửi các Bộ ngành và Ủy ban nhân dân các thành phố về tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Vân Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện có QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất kinh doanh theo quy định) trên tất cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

Trường hợp phương tiện không có Giấy QR Code hoặc có nhưng hết thời hạn thì thực hiện kiểm tra việc khai báo y tế và Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 đối với người trên phương tiện.

Việc kiểm tra đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra,vào các điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hoasa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất) đảm bảo tuân thủ đầy đủ yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông.

Người trên phương tiện chở hàng hóa lưu thông phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính SARS-COV-2  bằng phương pháp RT-PCA hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2  trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Tại các vùng có dịch, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương chủ động có giải pháp phân luồng, tổ chức giao thông phù hợp hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm đô thị để phòng, chống dịch nhưng phải bảo đảm hoạt động vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa thông suốt qua địa bàn.

Các Bộ, Cơ quan ngang Bộ, Cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung tại Công văn  5187/VPCP-CN từ 0 giờ ngày 30/7/2021, chủ động xử lý những vấn đề phát sinh, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng dịch, kịp thời báo cáoThủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Hôm 27/7, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì liệt kê Danh mục “hàng hóa thiết yếu” được phép lưu thông.

Theo Bộ này, mặc dù Chính phủ đã quy định danh mục các mặt hàng thiết yếu, tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, mỗi địa phương có cách hiểu và áp dụng khác nhau. 

Do đó, đã xảy ra tình trạng một số hàng hóa là nguyên liệu đầu vào của sản xuất hoặc phục vụ nhu cầu thiết yếu cho đời sống của người dân nhưng còn gặp khó khăn, thậm chí ách tắc khi lưu thông trên địa bàn, địa phương hoặc giữa các địa phương với nhau.

Để xử lý vấn đề này, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hóa cần vận chuyển với điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, ngoại trừ những hàng hóa cấm kinh doanh hoặc hàng hóa hạn chế kinh doanh theo quy định.

Bộ Công Thương hỏa tốc đề xuất Chính phủ ban hành danh mục "hàng hoá cấm lưu thông"
Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”, tạo điều...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư