
-
Tiêu chí chức danh chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, tổng công trình sư lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, an ninh
-
Khánh thành Tượng đài Công an nhân dân “Vì bình yên cuộc sống”
-
Chủ tịch nước quyết định đặc xá năm 2025 cho hơn 8.000 phạm nhân
-
Hà Nội chốt phương án, tên gọi 126 phường, xã mới
-
Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia Mỹ ưu tiên đàm phán về thuế quan -
Thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương hợp nhất Kon Tum và Quảng Ngãi
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các địa phương phải xác định được ưu tiên đầu tư. |
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023, xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2024 của Hội đồng điều phối Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ (Hội đồng Vùng) diễn ra ngày 13/1 tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, Hội đồng Vùng lắng nghe được các địa phương góp ý về cơ chế chính sách quốc gia, kể cả những vấn đề lớn về quy hoạch vùng.
Phó thủ tướng đề cập, trong Vùng có 3 tiểu Vùng, do vậy các tiểu Vùng phải ngồi lại với nhau, đề xuất được cơ chế chính sách cho vùng, quốc gia; thứ 2 là đề xuất xây dựng sản phẩm công trình liên quan đến kết nối trong vùng, vùng này với vùng khác; thứ 3 là trao đổi kinh nghiệm giữa địa phương với địa phương, vùng này với vùng khác.
Phó thủ tướng đề nghị cần xây dựng các sản phẩm của vùng, theo đó ưu tiên lĩnh vực đầu tư, ưu tiên sản phẩm nông nghiệp, liên quan đến lĩnh vực công nghiệp, năng lượng…
“Cần phải xác định Vùng của ta ở đâu phải ưu tiên cái gì để cùng nhau xây dựng”, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nói.
Điều này là để tránh trùng lặp, dàn trải nguồn lực đầu tư của Nhà nước và xã hội, doanh nghiệp cũng biết tập trung vào đâu để đầu tư.
Về giao thông, Phó thủ tướng đánh giá hiện đường cao tốc kết nối khá tốt; trong thời gian tới cần lựa chọn các dự án, bố trí đường sắt cao tốc sao cho phù hợp.
Về cơ sở hạ tầng thông tin, Phó thủ tướng cho rằng về trung tâm dữ liệu, đường truyền và thống nhất áp dụng phần mềm thông dụng về quản lý để tránh tình trạng một vùng có quá nhiều sản phẩm, đầu tư quá nhiều.
“Hạ tầng cần đầu tư đồng bộ, kết nối liên thông hay không?”, Phó thủ tướng đặt câu hỏi.
Cùng với đó, hiện nay tiềm năng thế mạnh tương đối của các địa phương trong Vùng là tương đối đồng đều. Về năng lượng liên quan đến Quy hoạch Điện VIII, Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương tham gia từ bây giờ để giúp Chính phủ phê duyệt kế hoạch.
Nguyên nhân là địa phương nào cũng có tiềm năng, nhưng để xây dựng hệ thống Quy hoạch điện Quốc gia không thể cộng hết tất cả địa phương, mà phải có sự ưu tiên, phân ra được nhu cầu quốc gia, nhu cầu cụ thể của vùng.
Mục tiêu của vùng là thành trung tâm năng lượng tái tạo điên gió ngoài khơi mà trung tâm công nghiệp năng lượng điện gió ngoài khơi bao gồm điện gió ngoài khơi, trung tâm sản xuất công nghiệp sản xuất và các hệ sinh thái sản xuất kinh doanh liên quan
Phó thủ tướng cho rằng, không phải địa phương nào cũng có trung tâm công nghiệp cả; trung tâm điện gió ngoài khơi có thể theo tiềm năng để đầu tư của từng địa phương để thành trung tâm.
“Quan trọng nhất là ở đâu hình thành trung tâm công nghiệp điện gió và năng lượng tái tạo. Cái này quan trọng lắm, nếu chúng ta làm được việc này thì không hình thành được hệ sinh thái năng lượng tái tạo”, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho hay.
-
Tiêu chí chức danh chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, tổng công trình sư lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, an ninh
-
Khánh thành Tượng đài Công an nhân dân “Vì bình yên cuộc sống”
-
Chủ tịch nước quyết định đặc xá năm 2025 cho hơn 8.000 phạm nhân
-
Từ 1/5, công chức “một cửa” Hà Nội được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng
-
Hà Nội chốt phương án, tên gọi 126 phường, xã mới -
Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia Mỹ ưu tiên đàm phán về thuế quan -
Thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương hợp nhất Kon Tum và Quảng Ngãi -
Hà Nội không yêu cầu nộp lại hồ sơ giấy nếu đã có hồ sơ điện tử hợp lệ -
Bộ Tài chính bãi bỏ 8 Thông tư hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước -
Đà Nẵng bổ nhiệm bà Trương Thị Hồng Hạnh làm Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch -
Sớm nâng thương mại song phương Việt Nam - Campuchia lên 20 tỷ USD
-
Chất lượng làm nên thương hiệu: Bí quyết phát triển sản phẩm của Orenda
-
Beyond Digital - Dấu ấn CMC tại sự kiện công nghệ lớn nhất Hàn Quốc
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 2)
-
Acecook Việt Nam và hành trình 30 năm phát triển cùng đất nước
-
Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai, thành viên Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ được vinh danh Doanh nghiệp phát triển vững mạnh 2025
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 1)