
-
TP.HCM vẫn tiếp tục thu phí vỉa hè, lòng lề đường
-
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong chuyển đổi số quản lý bảo hiểm xã hội
-
Bước chuyển mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả hoạt động của công tác thống kê
-
Đảng ủy Cục Thuế cụ thể hóa, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW một cách quyết liệt
-
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp -
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tài chính: Thống nhất thông qua 6 đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ 2025-2030
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, đến hết 9 tháng 2015, lượng sắt thép các loại cả nước nhập khẩu về thị trường trong nước ước tính đã vượt 11 triệu tấn.
Còn 8 tháng 2015, lượng sắt thép nhập khẩu là 9,91 triệu tấn, tăng 41,1% về lượng, trong khi giá lại giảm 22,7%. Đơn giá nhập khẩu sắt thép các loại bình quân trong 8 tháng 2015 đã giảm 22,7% .
![]() |
Đơn giá nhập khẩu các loại thép bình quân trong 8 tháng 2015 đã giảm 22,7% |
Đáng lưu ý, sắt thép các loại nhập khẩu vào Việt Nam trong 8 tháng qua từ Trung Quốc tăng mạnh với 6 triệu tấn, tăng 79,4% so với cùng kỳ năm 2014, Nhật Bản 1,69 triệu tấn, tăng 13,8%; Hàn Quốc: 1,14 triệu tấn, tăng 26,7%...so với 8 tháng/2014.
Với lượng thép nhập khẩu đổ dồn về thị trường nội địa, thép nội đang bị cạnh tranh gay gắt bởi thép Trung Quốc nhập khẩu tăng mạnh thời gian gần đây, đặc biệt, năm 2015, sản lượng nhập khẩu tăng đột biến, trong khi giá nhập khẩu giảm đáng kể.
Hiệp hội Thép Việt Nam lý giải, sở dĩ thép nhập khẩu từ Trung Quốc với sản lượng cao, giá lại rẻ, bởi Trung Quốc có sản lượng thép lớn, với sản lượng xuất khẩu hàng năm lên tới trên 80 triệu tấn. Còn tính chung 7 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã xuất khẩu 62 triệu tấn thép, tăng 27% so với cùng kỳ.
Thêm vào đó, thời gian qua, tình hình kinh tế Trung Quốc có những dấu hiệu không tốt, lượng thép dư thừa lớn, nên họ tìm nhiều cách để đẩy mạnh xuất khẩu và việc điều chỉnh tỉ giá đồng nhân dân tệ, làm giá thép thành phẩm của nước này giảm.
Điều này khiến cho sản phẩm sắt thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam lớn, ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường trong nước. Đơn cử, giá bình quân của thép cuộn cán nóng (hot-rolled coil) dùng trong xây dựng và sản xuất xe hơi đã giảm hơn 30% trong quý II/2015.
Do thép nhập khẩu giá rẻ đổ mạnh vào thị trường nội địa, làm ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp, nên Hiệp hội Thép Việt Nam đã cho biết, Hiệp hội đang chuẩn bị củng cố tài liệu, xem xét việc kiện chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn mạ nhập khẩu từ Trung Quốc.

-
Đảng ủy Cục Thuế cụ thể hóa, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW một cách quyết liệt
-
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp
-
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tài chính: Thống nhất thông qua 6 đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ 2025-2030
-
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Mọi thành quả kinh tế - xã hội của đất nước đều có dấu ấn của Bộ Tài chính
-
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng được chỉ định làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2025 - 2030 -
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9 -
Đại hội Đảng bộ Bộ Tài chính lần thứ I: Dấu mốc lịch sử, khẳng định vai trò trụ cột trong phát triển kinh tế - xã hội -
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tài chính lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030 -
Xử lý dứt điểm các vướng mắc, khó khăn cho các dự án tồn đọng kéo dài -
Đảng bộ Bộ Tài chính hoàn tất phiên trù bị Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2030 -
Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc
-
FE CREDIT và hành trình song hành vì tương lai Việt Nam bền vững
-
C.P. Việt Nam ghi dấu ấn tại khu vực ASEAN với 2 giải thưởng danh giá
-
AstraZeneca Việt Nam: Kiến tạo môi trường làm việc truyền cảm hứng vì tương lai y tế bền vững
-
Phú Long khẳng định giá trị thương hiệu với giải thưởng HR Asia 2025
-
DEEP C lần thứ hai liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
FWD Việt Nam - Nơi nuôi dưỡng tiềm năng từ sự thấu hiểu và đa dạng