-
Hệ thống điện lập kỷ lục mới về công suất cực đại trong năm 2026 -
Lào đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ chuyên gia tài chính, thuế và hải quan -
Tiếp tục khơi thông nguồn lực, tạo đà tăng trưởng 2 con số -
Phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đối với ông Lê Công Lý -
Ninh Bình vào top 4 Chỉ số cải cách hành chính - PAR Index 2025 -
Đà Nẵng nâng tầm quan hệ hợp tác với Nhật Bản
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, đến hết 9 tháng 2015, lượng sắt thép các loại cả nước nhập khẩu về thị trường trong nước ước tính đã vượt 11 triệu tấn.
Còn 8 tháng 2015, lượng sắt thép nhập khẩu là 9,91 triệu tấn, tăng 41,1% về lượng, trong khi giá lại giảm 22,7%. Đơn giá nhập khẩu sắt thép các loại bình quân trong 8 tháng 2015 đã giảm 22,7% .
![]() |
| Đơn giá nhập khẩu các loại thép bình quân trong 8 tháng 2015 đã giảm 22,7% |
Đáng lưu ý, sắt thép các loại nhập khẩu vào Việt Nam trong 8 tháng qua từ Trung Quốc tăng mạnh với 6 triệu tấn, tăng 79,4% so với cùng kỳ năm 2014, Nhật Bản 1,69 triệu tấn, tăng 13,8%; Hàn Quốc: 1,14 triệu tấn, tăng 26,7%...so với 8 tháng/2014.
Với lượng thép nhập khẩu đổ dồn về thị trường nội địa, thép nội đang bị cạnh tranh gay gắt bởi thép Trung Quốc nhập khẩu tăng mạnh thời gian gần đây, đặc biệt, năm 2015, sản lượng nhập khẩu tăng đột biến, trong khi giá nhập khẩu giảm đáng kể.
Hiệp hội Thép Việt Nam lý giải, sở dĩ thép nhập khẩu từ Trung Quốc với sản lượng cao, giá lại rẻ, bởi Trung Quốc có sản lượng thép lớn, với sản lượng xuất khẩu hàng năm lên tới trên 80 triệu tấn. Còn tính chung 7 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã xuất khẩu 62 triệu tấn thép, tăng 27% so với cùng kỳ.
Thêm vào đó, thời gian qua, tình hình kinh tế Trung Quốc có những dấu hiệu không tốt, lượng thép dư thừa lớn, nên họ tìm nhiều cách để đẩy mạnh xuất khẩu và việc điều chỉnh tỉ giá đồng nhân dân tệ, làm giá thép thành phẩm của nước này giảm.
Điều này khiến cho sản phẩm sắt thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam lớn, ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường trong nước. Đơn cử, giá bình quân của thép cuộn cán nóng (hot-rolled coil) dùng trong xây dựng và sản xuất xe hơi đã giảm hơn 30% trong quý II/2015.
Do thép nhập khẩu giá rẻ đổ mạnh vào thị trường nội địa, làm ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp, nên Hiệp hội Thép Việt Nam đã cho biết, Hiệp hội đang chuẩn bị củng cố tài liệu, xem xét việc kiện chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn mạ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Tiếp tục khơi thông nguồn lực, tạo đà tăng trưởng 2 con số -
Phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đối với ông Lê Công Lý -
Ninh Bình vào top 4 Chỉ số cải cách hành chính - PAR Index 2025 -
Đà Nẵng nâng tầm quan hệ hợp tác với Nhật Bản -
Thông tin về “điểm rất mới” của Luật Công chứng -
Thi hành Luật Thủ đô: Trao quyền vượt trội, kiểm soát ra sao? -
Thứ trưởng Cao Anh Tuấn: Giảm tối đa thủ tục hành chính khi thực hiện chính sách thuế mới
-
Công bố Top 10 ngân hàng đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 ngành bảo hiểm -
Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành năng lượng dầu khí -
10 năm nhìn lại từ Metro số 1 TP.HCM và vòng lặp mới tại khu Đông Bắc TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 13/5/2026 -
Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục duy trì nền tảng tài chính vững mạnh và cam kết dài lâu với khách hàng

