Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 10 năm 2022, 07:28:05
Phòng tránh bệnh lý tiêu hóa nguy hiểm có thể gặp phải dịp Tết
D.Ngân - 31/01/2022 18:10
 
Theo các chuyên gia y tế, dịp Tết do thói quen ăn uống thiếu khoa học khiến các bệnh lý tiêu hóa thường gia tăng.

Theo kinh nghiệm của BSCKI Lê Văn Khoa, chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cơ sở 2, sau Tết Nguyên đán, lượng khách hàng đến khám, kiểm tra các bệnh lý đường tiêu hóa thường tăng hơn trước Tết.

Bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Medlatec tư vấn cho bệnh nhân.

Lý giải nguyên nhân người dân đến khám gia tăng, bác sĩ Khoa cho biết, bệnh lý đường tiêu hóa rất phổ biến hiện nay và có liên quan chặt chẽ tới chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt. 

Đặc biệt, thời điểm năm hết, Tết đến thường xuyên có những bữa tất niên, ăn nhậu không điều độ, không đúng giờ và đây cũng là dịp dễ nạp vào cơ thể những chất có hại cho dạ dày như chua, cay, rượu, bia.

Hơn nữa, truyền thống văn hóa của dân tộc Việt, người dân quan tâm ngày đầu năm mới đủ đầy thì cả năm sẽ được may mắn, sung túc nên bữa ăn trong dịp Tết các gia đình thường ăn uống thịnh soạn, đầy đủ hơn.

Theo bác sĩ Khoa, việc nạp vào cơ thể quá nhiều chất, ăn uống thất thường do chúc Tết, tiệc tùng và thói quen uống rượu bia thường xuyên, liên tục trong mỗi bữa nhậu lại là chất xúc tác làm trầm trọng hơn bệnh lý đường tiêu hóa.

Để đầu xuân năm mới an vui, khỏe mạnh, các chuyên gia tiêu hóa khuyến cáo người dân cần trang bị kiến thức để phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm.

Cụ thể, với bệnh viêm loét dạ dày, để tránh nguy cơ mắc bệnh, người bệnh đặc biệt lưu ý những thói quen dễ gặp trong dịp Tết như ăn không đúng bữa, không điều độ, ăn quá no hoặc quá đói, uống bia rượu.

Hội chứng ruột kích thích là bệnh có tỷ lệ mắc cao nhất trong số các bệnh lý đại trực tràng - ống hậu môn. Bởi vậy, để Tết được an vui và tránh xa bệnh, cần kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tránh thực phẩm nhiều chất béo, dầu mỡ, thực phẩm khó dung nạp lactose, thực phẩm cay; tránh các đồ uống có ga và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê.

Viêm loét đại tràng là một bệnh mạn tính, lâu dài gây viêm ruột. Người mắc viêm loét đại tràng thường có các triệu chứng điển hình như giảm cân, đau bụng, tiêu chảy, táo bón...

Bệnh có những dấu hiệu điển hình như đại tiện ra máu, mót rặn, sốt, sụt cân, đau bụng... và gây ra những biến chứng nguy hiêm như nứt hậu môn, rò và áp-xe hậu môn, hẹp đại tràng, phình đại tràng.

Dịp Tết trở thành nỗi ám ảnh với người bệnh do bị hành hạ bởi các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng, các thức uống rượu, bia, nước uống có ga, cà phê, viêm loét đại trạng theo đó cũng có cơ hội hoành hành.

Với bệnh lý tiêu chảy, táo bón hay gặp do vệ sinh kém, hoặc ăn đồ ôi thiu của trẻ nên cha mẹ đặc biệt lưu ý kiểm soát việc ăn bánh kẹo của con.

Nhiễm trùng đường tiêu hóa là do ăn thức ăn không bảo đảm thực phẩm như ôi thiu gây nhiễm trùng đường tiêu hóa, rất phổ biến trong ngày Tết.

Phần lớn người bệnh bị nhiễm trùng đường tiêu hóa với biểu hiện đặc trưng là tiêu chảy hay các triệu chứng khác như chán ăn, mệt mỏi.

Vì vậy, để không ảnh hưởng niềm vui của ngày Tết, người dân cần thực hiện ăn uống khoa học, ăn chín, uống sôi, cũng như tránh mất quá nhiều nước trong quá trình bị tiêu chảy hay bị nôn, sốt, hoặc cần đến cơ sở y tế để được xử lý, truyền bù nước kịp thời, tránh để lại hệ quả đáng tiếc.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường diễn biến thầm lặng, kéo dài. Đặc biệt, việc ăn uống trong dịp Tết thất thường sẽ là tác nhân khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn như do ngày Tết việc đi chúc Tết, thăm hỏi khiến giờ giấc ăn uống của bạn thất thường, nhất là việc dung nạp những đồ ăn ngọt, thực phẩm giàu chất đạm, dầu mỡ, uống bia rượu...

Triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản là ợ chua, ợ hơi, nóng rát sau xương ức, đau rát họng, vị chua trong miệng. Trào ngược dạ dày thực quản dẫn đến viêm loét thực quản, nhưng nguy hiểm hơn là ung thư thực quản.

Để các bệnh lý đường tiêu hóa trên không còn là nỗi ám ảnh, hành hạ sức khỏe, bác sĩ Khoa lưu ý người dân nên thực hiện ăn uống khoa học, ngủ đủ giấc, ăn đúng, chia nhỏ bữa nếu mắc hội chứng ruột kích thích.

Tránh các chất kích thích: Bia, rượu, thuốc lá, trà đặc, cà phê... Tránh ăn các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, nhiều đường, nhiều đạm; Tránh ăn quá nóng, quá lạnh;

Chế độ ăn giàu chất xơ, thanh đạm, ăn nhiều hoa quả, trái cây, uống đủ nước. Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều chất béo như phomai, mayonnaise, bánh quy... Không nên cho trẻ ăn nhiều bánh kẹo, đặc biệt bánh kẹo chảy nước, mốc ẩm cần phải vứt bỏ.

Ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Tập thể dục thường xuyên, vừa sức. Đồng thời cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, hoặc tái khám ngay khi các triệu chứng cấp tính hoặc triệu chứng dai dẳng để tránh gây biến chứng nguy hiểm như ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng.

Nỗi lo rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ
Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, trong tổng số trẻ tới tư vấn và khám bệnh tại đây có trên 47% trẻ biểu hiện rối loạn tiêu hóa.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư