Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 12:42:51
Phát hiện sớm ung thư tiêu hoá nhờ hệ thống công nghệ hiện đại
D.Ngân - 21/04/2021 11:53
 
Việc phát hiện sớm là chìa khoá để điều trị thành công nhiều bệnh ung thư tiêu hoá hiện nay.

Phát biểu tại sự kiện Khai trương Phòng khám Đa khoa Hoàng Long cơ sở 2 và Ra mắt phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đại tràng ngày 21/4,  GS.TS.Đào Văn Long, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Viện trưởng Viện nghiên cứu & Đào tạo tiêu hóa, gan mật cho hay, việc phát hiện sớm các loại ung thư đã giúp ích rất lớn cho hiệu quả điều trị, tăng thời gian sống khoẻ mạnh cho người dân.

 GS.TS.Đào Văn Long, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Viện trưởng Viện nghiên cứu & Đào tạo tiêu hóa, gan mật trình bày về những tác dụng của công nghệ hiện đại trong chẩn đoán, điều trị các bệnh ung thư tiêu hoá.

Chẳng hạn, hệ thống nội soi Fuji 7000 phóng đại mà Phòng khám Đa khoa Hoàng Long đang sở hữu được đánh giá là hiện đại trên thế giới nhất hiện nay.

Hệ thống nội soi Fuji 7000 với tính năng phóng đại hình ảnh tiên tiến lên tới 290 lần, công nghệ đa luồng sáng LCI/BLI kết hợp ánh sáng bước sóng ngắn và ánh sáng trắng giúp phát hiện ung thư giai đoạn sớm, thậm chí từ rất sớm mà nếu nội soi bằng ánh sáng trắng thông thường sẽ dễ bỏ sót tổn thương.

Với định hướng trở thành Phòng khám chuyên sâu về tiêu hóa, gan mật, Hoàng Long trang bị đầy đủ các kỹ thuật thăm dò chức năng tiên tiến, cập nhật mới nhất trên thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, Phòng khám đa khoa Hoàng Long là đơn vị y tế đầu tiên, tiên phong ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo vào nội soi tiêu hóa.

Khi đi vào vận hành phần mềm trí tuệ nhân tạo sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tầm soát, sàng lọc polyp và ung thư đại tràng ở nước ta, đồng thời nâng tầm công nghệ y học của Việt Nam thêm những bước vượt bậc mới, tiến bộ hơn, sánh ngang với khu vực và quốc tế.

Trước thực trạng tỷ lệ bỏ sót tổn thương trong nội soi tiêu hóa vẫn còn ở mức cao mà một trong những nguyên nhân là do quá trình làm sạch đại tràng của người bệnh chưa đạt chuẩn, Viện Nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật đã phối hợp với các chuyên gia công nghệ thông tin của Công ty cổ phần VDSense nghiên cứu và cho ra mắt ứng dụng “làm sạch đại tràng” trên nền tảng Android và iOS.

Đây là ứng dụng điện thoại đầu tiên tại Việt Nam đi sâu vào lĩnh vực nội soi nhằm hỗ trợ cho công tác hướng dẫn người bệnh.

Theo đó, khi đi khám và nội soi đại tràng, người bệnh sẽ tải ứng dụng này và trực tiếp thao tác trên điện thoại để theo dõi toàn bộ quá trình làm sạch đại tràng của mình một cách chi tiết nhất. 

Theo các chuyên gia y tế, ung thư đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các loại bệnh ung thư. Ung thư tiêu hoá thuộc loại ung thư nguy hiểm bởi bệnh thường khởi phát với các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khiến đa số người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất là thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng và hậu môn.

Về nguyên nhân của các loại ung thư tiêu hoá, theo chuyên gia chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật, ít rau xanh, chất xơ có liên quan đến ung thư đại trực tràng.

Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày liên quan đến tiền sử nhiễm vi khuẩn HP, chất nitrosamin trong dưa chua muối và thịt hun khói. Ung thư thực quản liên quan đến thói quen uống nhiều rượu và hút nhiều thuốc lá…

Những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa nhưng không được điều trị đúng, bệnh trở thành mãn tính được đánh giá có nguy cơ bị ung thư cao hơn. Hoặc những khối u (polyp) lành tính nếu không cắt bỏ sớm, để lâu dễ chuyển sang ác tính.

Để phòng chống các loại ung thư tiêu hoá, người dân cần hạn chế dùng các thực phẩm có chứa aflatoxin, nitrosamine (trong thực phẩm ướp muối, lên men, hun khói), nấm mốc và các chất độc hại khác.

Nên dùng rau quả, thực phẩm có nhiều chất xơ, selen, vitamin A, C có khả năng phòng chống ung thư tiêu hóa: trà xanh, súp lơ xanh, ngũ cốc, các loại rau xanh, cà tím…

Hạn chế tối đa thuốc lá và rượu, khám sức khỏe tổng quát thường xuyên để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về tiêu hóa, phát hiện sớm ung thư.

Bệnh không lây nhiễm - Thách thức chủ yếu trong thế kỷ 21
Cuối tuần qua, Bộ Y tế phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VIII năm 2019, với chủ đề “Quản...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư