Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 15 tháng 06 năm 2024,
Phụ huynh góp gần 22 tỷ đồng, học sinh Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam được đi học trở lại
Bạch Dương - 03/04/2024 14:52
 
Sáng 3/4, học sinh Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) trở lại trường học sau một tuần nghỉ Xuân và nhiều ngày tạm nghỉ học để nhà trường giải quyết vấn đề lương, bảo hiểm cho giáo viên.

Đưa con đến cổng trường, chị P.H (ngụ quận 1) cho biết, sau nhiều ngày lo lắng vì những lùm xùm của trường, chị là một trong những phụ huynh đồng ý tiếp tục đóng thêm tiền để trường hoạt động trong giai đoạn này, thấy con vui vẻ đến lớp nên chị cũng yên tâm phần nào.

"Để các con được đi học trở lại là mong muốn lớn nhất của phụ huynh chúng tôi. Chỉ mong mọi vấn đề của trường sớm được giải quyết tận gốc, ổn định để các con được vui vẻ đến trường học tập như trước đây", phụ huynh này nói.

Trước đó, tối 2/4, phụ huynh AISVN nhận được thư điện tử thông báo của lãnh đạo nhà trường về việc học sinh được đi học trở lại. Nhà trường cho biết, đến 15h40 ngày 2/4, số dư tài khoản ngân hàng đồng sở hữu giữa Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM và nhà trường, có sự giám sát của đại diện cha mẹ học sinh đã nhận được 21 tỷ 940 triệu đồng.

Sở GD&ĐT TP.HCM đã phối hợp cùng với cha mẹ học sinh, nhà trường đã đề xuất duyệt chi các khoản, nhằm đảm bảo hoạt động dạy và học của nhà trường trong thời gian sớm nhất. Đại diện Sở GD&ĐT, đại diện cha mẹ học sinh thống nhất chi 10% còn lại của lương tháng 1/2024, 100% tiền lương, tiền nhà tháng 2/2024 và tiền điện, nước, internet và 50% tiền xe buýt cho giáo viên người nước ngoài; chi trả 50% lương của tháng 2/2024 cho nhân viên người Việt Nam.

Học sinh Trường AISVN đi học trở lại ngày 3/4

Trước đó, tại phiên họp kinh tế xã hội chiều 2/4, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, AISVN là trường tư thục dạy chương trình tú tài quốc tế (IB). Hiện nay, trường có 1.316 học sinh từ tiền tiểu học cho đến lớp 12. Trong đó, có 75 học sinh lớp 12, các em này chỉ còn một kỳ kiểm tra nữa sẽ được cấp bằng tú tài quốc tế.

AISVN là trường tư thục có hợp đồng ký kết, vay vốn với phụ huynh. Trường có ba cách huy động tiền: Phụ huynh đóng gói 4 tỷ để con học từ lớp 1 đến 12, sau khi con tốt nghiệp hoặc chuyển trường, họ sẽ được trả lại; thứ hai là đóng gói 2 tỷ cho con học trọn khóa và không được hoàn lại; gói cuối cùng là phụ huynh đóng theo tiến độ học tập của con em.

Theo báo cáo của nhà trường, có khoảng 900 học sinh đóng tiền theo gói 4 tỷ, trường đã đầu tư rất nhiều vào cơ sở vật chất, chi nhiều nhưng thu thấp nên lỗ từ năm 2018 đến nay đã mất khả năng chi trả.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Tổ công tác phải làm việc với chủ đầu tư, nhà trường để có kế hoạch căn cơ bài bản, sắp tới trường có tiếp tục hoạt động hay không, hoạt động cần những điều kiện gì, tái cơ cấu như thế nào, kêu gọi nhà đầu tư như thế nào, phải có kế hoạch rõ ràng, thông tin rõ ràng cho phụ huynh, giáo viên; xử lý các tranh chấp giữa phụ huynh – nhà trường, giáo viên – nhà trường, mời các cơ quan chức năng để có hướng xử lý chính thức.

Đồng thời, Chủ tịch TP.HCM yêu cầu văn phòng UBND Thành phố, Sở GD&ĐT rà soát xem xét trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND, Sở GD&ĐT đối với trường này nói riêng và các trường quốc tế, tư thục trên địa bàn, phát hiện những sơ hở thiếu sót để khắc phục, chấn chỉnh để các trường hoạt động đúng quy định pháp luật, thông lệ quốc tế và trên hết là đảm bảo quyền, lợi ích của học sinh.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư