Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 12 năm 2021, 02:27:06
Phú Yên: 18 lần đấu giá khách sạn Cendeluxe vẫn không ai mua
Minh Khuê - 15/06/2021 16:42
 
Qua 18 lần đấu giá, khách sạn Cendeluxe và khu Hitech giá từ 491 tỷ đồng xuống 202 tỷ đồng nhưng vẫn không có nhà đầu tư mua vào. Các hạng mục khác bán được nhưng rất trầy trật.
TIN LIÊN QUAN

Theo ông Nguyễn Tư Pháp, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Phú Yên, việc bán đấu giá tài sản của Thuận Thảo thời gian qua rất khó khăn dù đã nhiều lần giảm giá, đến nay có thể nói đã giảm đến mức "đại hạ giá" nhưng vẫn chưa thể bán hết được.

Cụ thể, 3 năm qua, cơ quan thi hành án mới chỉ bán đấu giá được khu resort Thuận Thảo sau 4 lần giảm giá, thu được hơn 42,2 tỷ đồng.

Còn khu trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo phía nam đường Hải Dương (gói 2) sau 5 lần giảm giá thì bán được với mức hơn 97,8 tỷ đồng. Đơn vị trúng đấu giá gói này là Công ty CP Phú Yên Land (TP Tuy Hòa).

Thế nhưng, hết thời hạn nộp tiền và gia hạn nộp tiền mà bên trúng đấu giá không nộp đủ tiền, nên Cục THADS tỉnh phải khởi kiện dân sự đơn vị này ra TAND TP. Tuy Hòa đề nghị hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đối với gói 2 do đơn vị này không hoàn thành nghĩa vụ tài chính như cam kết.

Tương tự, khu Thuận Thảo Land cũng rơi vào tình cảnh đại hạ giá nhiều lần nhưng vẫn ế. Tài sản này phải 15 lần giảm giá mới bán đấu giá được với số tiền gần 31 tỷ đồng (giảm hơn một nửa so với định giá ban đầu), nhưng mới đây bên trúng đấu giá đã liên hệ với cơ quan thi hành án để thỏa thuận hủy hợp đồng mua bán nêu trên. Dự án này sau đó đã bán được phần tài sản cho Công ty CP Dịch vụ và Du lịch Mộc Thảo (phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa).

Riêng nhóm tài sản còn lại trong gói 1 (khách sạn CenDeluxe và khu Hitech) thì đến nay đã giảm giá lần thứ 17, thông báo tổ chức đấu giá lần thứ 18, tài sản giảm từ trên 491 tỷ đồng xuống chỉ còn hơn 202 tỷ đồng nhưng vẫn không có người đăng ký đấu giá, trả giá. Hiện nay, Cục Thi hành án Dân sự tiến hành các bước tiếp theo, tích cực để tiếp tục rao bán tài sản này, lấy tiền thanh toán cho các đơn vị mà Thuận Thảo còn đang nợ.

Khách sạn Cenduluxe và khu Hitech giảm giá từ 491 tỉ đồng xuống còn 202 tỉ đồng nhưng vẫn không có nhà đầu tư mua
Khách sạn Cenduluxe và khu Hitech giảm giá từ 491 tỷ đồng xuống còn 202 tỷ đồng nhưng vẫn không có nhà đầu tư mua

Theo hồ sơ, đầu năm 2017, TAND TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) tuyên buộc Thuận Thảo phải trả hai khoản nợ tổng cộng hơn 1.088 tỷ đồng. Trong đó, nợ Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam do Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam bán nợ trong các hợp đồng tín dụng là hơn 1.075 tỷ đồng; nợ của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Phú Yên hơn 13 tỷ đồng. Hết thời gian tự nguyện thi hành án, Thuận Thảo không có điều kiện để nộp đủ số tiền phải thi hành án và thống nhất xử lý tài sản thế chấp để vay số vốn trên từ các tổ chức tín dụng.

Ngày 9/5/2018, Cục THADS tỉnh Phú Yên đã kê biên, thẩm định giá tài sản của Thuận Thảo gồm 3 gói khác nhau, đều là những tài sản xây dựng trên đất thuê của Nhà nước. Cụ thể, gói thứ nhất là khối tài sản phía bắc đường Hải Dương (xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa) gồm khách sạn 5 sao CenDeluxe cao 17 tầng và khu trung tâm hội nghị - triển lãm và dịch vụ Thuận Thảo (Hitech) được xác định có tổng giá trị hơn 491 tỷ đồng; khu Thuận Thảo Land hơn 62 tỷ đồng.

Gói thứ hai là khối tài sản phía nam đường Hải Dương, gồm khu trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo, khu mở rộng trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo có tổng giá trị hơn 117,6 tỷ đồng. Gói thứ ba là khu resort Thuận Thảo ở phường 7 (TP. Tuy Hòa) được định giá hơn 49,5 tỷ đồng. Như vậy, tổng tài sản của Thuận Thảo được thẩm định giá hơn 720,1 tỷ đồng, trong khi đó, Thuận Thảo nợ 1.088 tỷ đồng.

Luẩn quẩn nợ vay: Thuận Thảo đối mặt nguy cơ lớn
Khoản cho vay 400 tỷ đồng giữa Công ty cổ phần Thuận Thảo và Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn đang là mối nguy cơ rình rập với khả năng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư