Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
PVI lãi trước thuế 1.253 tỷ đồng, vượt kế hoạch 26%
Kỳ Thành - 23/01/2024 07:32
 
Năm 2023, PVI ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 16.083 tỷ đồng, hoàn thành 119% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.253 tỷ đồng, vượt mức kế hoạch đề ra là 26%.

Công ty cổ phần PVI (PVI Holdings, mã PVI - HNX) vừa cho biết, ngày 22/1, phái đoàn lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Talanx và công ty con là HDI Global SE (HDI) của Đức đã đến Việt Nam, thăm và làm việc với Công ty cổ phần PVI (PVI Holdings).

HDI Global SE - doanh nghiệp do Tập đoàn Talanx sở hữu 100% vốn điều lệ hiện là cổ đông chiến lược và đang nắm giữ cổ phần chi phối tại PVI với tỷ lệ 51,5%. Tập đoàn Talanx được biết đến là tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia hàng đầu của Đức, chuyên hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, tái bảo hiểm và quản lý tài sản.

Ngoài HDI Global SE, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam - PVN) cũng là cổ đông lớn tại PVI với tỷ lệ sở hữu 35% vốn cổ phần.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Talanx và HDI Global SE bày tỏ sự ghi nhận và chúc mừng cho những thành tích mà toàn hệ thống PVI đã đạt được trong năm 2023 nói riêng và trong hành trình 28 năm phát triển nói chung.

Sau 28 năm thành lập và phát triển, từ một công ty bảo hiểm nội ngành của Petrovietnam, từ số vốn khiêm tốn 22 tỷ đồng, PVI đã thực hiện hàng loạt cải cách để trở thành một định chế tài chính - bảo hiểm chuyên nghiệp có vị thế vững mạnh trên thị trường Việt Nam và khu vực.

PVI đã đạt được nhiều cột mốc có tính tiên phong của ngành với sự hỗ trợ về quản trị và quản lý rủi ro đến từ các cổ đông chiến lược là HDI Global SE, PVN và Tổ chức tài chính quốc tế IFC. 

Sự hợp tác và đầu tư giữa Talanx/HDI và PVN vào PVI được đánh giá là “mối lương duyên tốt đẹp” giữa doanh nghiệp hai nước, không chỉ đem lại kết quả tích cực cho cả hai bên mà còn là một mô hình hợp tác đầu tư hiệu quả giữa Việt Nam và Đức.

Ông Nguyễn Xuân Hòa, Phó chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc PVI Holdings nhận vinh danh từ lãnh đạo Tập đoàn Talanx và HDI Global SE cho thành tích của toàn hệ thống PVI hoàn thành vươt mức kế hoạch năm 2023. (Ảnh: PVI)

Sự phát triển vững chắc của PVI nhiều năm gần đây là minh chứng rõ nét cho mô hình này. Cụ thể, với sự hỗ trợ đào tạo từ Talanx, PVI đã hoàn thành việc triển khai các dự án về tuân thủ và quản trị rủi ro, trở thành đơn vị đầu tiên và duy nhất áp dụng chuẩn báo cáo tài chính quốc tế mới nhất IFRS 17 trong lĩnh vực bảo hiểm tại Việt Nam.

PVI đã có bước chuyển lớn từ nội tại trong 3 năm qua và đưa ra kế hoạch lợi nhuận rõ ràng, tập trung vào hiệu quả hoạt động hơn là doanh thu. PVI đã tận dụng sự đồng thuận giữa các cổ đông và quản lý hiệu quả từ nước ngoài để cải thiện hiệu suất và chỉ số tài chính. Được hỗ trợ bởi HDI, PVI đã thử nghiệm mô hình phòng nghiên cứu để tận dụng sản phẩm hiệu quả nhất của Talanx trên toàn cầu.

Với đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản và chính sách đãi ngộ tốt, PVI đã nâng cao hiệu suất và trở thành một trong những công ty bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam, giữ được nhịp tăng trưởng đều đặn cả trong giai đoạn kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Kết thúc năm 2023, PVI ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 16.083 tỷ đồng, hoàn thành 119% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.253 tỷ đồng, vượt mức kế hoạch đề ra là 26%, tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến cao hơn mức ĐHĐCĐ đề ra.

Cùng đó các công ty con trong hệ thống giữ vững kết quả và vị thế trên thị trường, đặc biệt PVI Insurance, công ty lõi của PVI được tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính AM Best (Mỹ) nâng xếp hạng năng lực tài chính từ B++ (tốt) lên hạng A- (xuất sắc) - mức tín nhiệm cao nhất mà các công ty Việt Nam đạt được từ trước đến nay, đây cũng chính là yếu tố tiên quyết để PVI phát triển thị trường quốc tế. Kết quả rõ nét nhất của xếp hạng tài chính này là doanh thu phí nhận tái bảo hiểm đã tăng trưởng hơn 55% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong năm 2024, ngoài việc củng cố vị thế là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp bảo hiểm của Việt Nam, PVI định hướng phát triển trở thành một định chế tài chính - bảo hiểm chuyên nghiệp có vị thế vững mạnh trên thị trường khu vực và thế giới.

PVI Re chào giá cao cho đợt phát hành tăng vốn
Mặc dù thị giá cổ phiếu PRE đã có đợt phục hồi mạnh, nhưng mức giá mà Tổng công ty CP Tái bảo hiểm PVI (PVI Re) chào bán cho cổ đông hiện hữu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư