Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 07:45:31
Soán ngôi vương thị phần, PVI vẫn thận trọng đặt kế hoạch lợi nhuận đi lùi
Thanh Thuỷ - 06/04/2022 18:57
 
Hai tháng đầu năm, PVI nắm giữ trên 20% thị phần mảng bảo hiểm phi nhân thọ. Nhiều kỳ vọng tích cực được đưa ra, dù vậy, con số kế hoạch lợi nhuận năm tới vẫn thận trọng.

Bất ngờ "cú nhảy" thị phần mảng bảo hiểm phi nhân thọ

Thông tin tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 vừa qua, ông Phạm Anh Đức, Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo hiểm PVI cho biết thị phần của doanh nghiệp này trong mảng bảo hiểm phi nhân thọ đã tăng lên trên 20% trong hai tháng đầu năm, theo số liệu ước tính của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam. Đến cuối năm 2021, thị phần của PVI mới chỉ đạt 14,3%. Bước nhảy xa hơn 5 điểm phần trăm trên theo lãnh đạo Bảo hiểm PVI đến từ sự gia tăng ở mảng bảo hiểm tài sản kỹ thuật.

Năm 2021, thị phần của PVI đứng thứ hai toàn thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, thấp hơn 2,4 điểm đơn vị đứng đầu là Bảo hiểm Bảo Việt (16,7%). Nửa đầu năm 2021, PVI cũng từng đứng đầu thị phần nhưng khoảng cách chưa có sự cách biệt quá lớn. Bảo Việt sau đó cũng giành lại ngôi vương ở nửa sau năm 2021. Cú bứt phá đáng kể trên đưa PVI lên vị trí số một về thị phần khá vững chắc. 

Thị phần của Bảo hiểm Bảo Việt và Bảo hiểm PVI tại thị trường bảo hiểm phi nhân thọ qua các năm - Nguồn: Niên giám thị trường bảo hiểm

Trong khi toàn thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ước tăng trưởng thấp (3,98%), tăng trưởng hoạt động mảng phi nhân thọ của PVI đạt hơn 10%. Chia sẻ về chiến lược phát triển mảng bảo hiểm phi nhân thọ, ông Nguyễn Xuân Hoà, Tổng giám đốc PVI cho biết công ty sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để giữ vững thị trường lõi, hướng tới trở thành nhà bảo hiểm đứng đầu thị trường về quy mô và hiệu quả một cách bền vững, không chỉ mang tính thời điểm. Xét về lãi nghiệp vụ, PVI tiếp tục dẫn đầu thị trường với mức lãi đạt 350 tỷ đồng trong năm 2021.

Ngoài bảo hiểm phi nhân thọ,  PVI với mô hình công ty mẹ - con còn có mảng kinh doanh tái bảo hiểm (Công ty Tái bảo hiểm PVI) và đầu tư tài chính (Công ty CP Quản lý Quỹ PVI).

Đối với lĩnh vực tái bảo hiểm, công ty lên kế hoạch đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả thu xếp tái bảo hiểm ở thị trường trong nước và nghiên cứu mở rộng thị trường nước ngoài. “PVI cũng sẽ tiến hành thủ tục tăng vốn để đưa xếp hạng tín nhiệm của công ty tái bảo hiểm lên A-, tiền đề để bước ra thị trường quốc tế”, Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Hoà cho hay.

Năm 2021, tổng doanh thu của PVI Re đạt 2.027 tỷ đồng, vượt 15% kế hoạch năm 2021; lợi nhuận trước thuế đạt 183 tỷ đồng, vượt 7% kế hoạch năm 2021 và là mức lợi nhuận đạt cao nhất trong lịch sử hoạt động của PVIRe. Tỷ lệ chia cổ tức thực trả trong năm 2021 là 25%.

Còn với mảng đầu tư,  PVI đặt mục tiêu 5 năm tới PVI AM sẽ trở thành 5 công ty quản lý quỹ hàng đầu của Việt Nam. Công ty quản lý quỹ này hiện thuộc Top 10 công ty quản lý quỹ có giá trị tài sản quản lý và tư vấn lớn nhất trên thị trường. Lợi nhuận trước thuế của PVI AM năm 2021 đạt 10 tỷ đồng, vượt 62% kế hoạch năm 2021; cổ tức thực trả trong năm 2021 là 14%.

Kế hoạch lợi nhuận 2022 đi lùi, chấp nhận cạnh tranh về giá một số dự án

Năm 2021 đánh dấu cột mốc khi PVI lần đầu đạt mức doanh thu bảo hiểm trên 10.000 tỷ đồng và mức cổ tức chi trả cao nhất trong lịch sử hoạt động (33%). Tuy nhiên, con số kế hoạch đề ra cho năm 2022 lại có phần thận trọng. Tổng doanh thu hợp nhất kế hoạch là 11.652 tỷ đồng, tăng 4,9% so với năm 2022. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 911 tỷ đồng, đi lùi so với kết quả thực hiện năm trước khi giảm tới 17,26%. Lợi nhuận sau thuế kế hoạch là 773 tỷ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến là 25%.

Ngoài nguyên nhân từ nhận định tình hình thị trường bảo hiểm tăng trưởng chậm (dao động 8%-9%), ông Nguyễn Xuân Hoà còn cho biết tỷ lệ bồi thường năm nay khó giữ được mức thấp như năm 2021.

“Trong thời gian giãn cách, các phương tiện ít ra ngoài hay mọi người cũng ít đi khám bệnh hơn. Các chi phí bồi thường tai nạn và chi phí bảo hiểm mà công ty phải chi trả cho khách hang khám bệnh do đó cũng giảm.Năm 2022, khi mọi hoạt động dần khôi phục lại, dự kiến chi phí bồi thường sẽ tăng lên”, Tổng giám đốc PVI cho hay. Cũng theo ông, điều này đã phần nào thể hiện qua con số bồi thường tăng lên trong quý I vừa qua.

Cùng đó, tình hình cạnh tranh cũng đang khốc liệt hơn khi một số đối thủ của PVI đã áp dụng biện pháp cạnh tranh về giá. Dù định hướng cạnh tranh về chất lượng, PVI cũng phải tính phương án cạnh tranh cả về chất lượng và giá đối với một số dự án. Doanh thu đầu vào giảm, dẫn đến có thể ảnh hưởng lợi nhuận cả năm. Tình hình thế giới biến chuyển nhanh cũng có thể gây khó khăn cho lĩnh vực đầu tư tài chính nên một số lợi thế có được năm vừa rồi sẽ  không còn nữa.

Nhìn rộng hơn trong khoảng thời gian 5 năm cũng là nhiệm kỳ mới của HĐQT công ty, theo ông Dương Thanh Francois - Thành viên HĐQT PVI do cổ đông HDI Global SE đề cử, mảng bảo hiểm phi nhân thọ vẫn tiếp tục đẩy mạnh đồng thời phát triển mở rộng mảng đầu tư tài chính, với kỳ vọng sẽ lọt top 5 công ty quản lý quỹ hàng đầu của Việt Nam trong 5 năm tới. “Chúng tôi phấn đấu mỗi năm tỷ lệ sẽ chia cổ tức trên 30%”, ông Dương Thanh Francois nêu khi chia sẻ về tầm nhìn 5 năm tới đây của PVI.

Với quy mô vốn điều lệ 2.342 tỷ đồng, PVI sẽ cần chi trả hơn 700 tỷ đồng cổ tức hàng năm để có thể đạt được mục tiêu phấn đấu trên.  Với cơ cấu cổ đông cô đặc, hơn 91% số cổ tức trên sẽ về ba cổ đông lớn nhất của PVI là HDI Global SE, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và cổ đông mới vừa mua vào cổ phần PVI hồi tháng 8/2021 là IFC. 

PVI báo lãi ròng nhích nhẹ, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối vượt mức 1.000 tỷ đồng
Công ty cổ phần PVI (HNX: PVI) báo lãi ròng năm 2021 tăng 2% so với năm 2020, khi đạt gần 881 tỷ đồng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư