Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 04 tháng 12 năm 2023, 16:08:02
Qatar đạt được hợp đồng khủng 60 tỷ USD cung cấp 4 triệu tấn LNG cho Trung Quốc
T.T - 21/11/2022 18:36
 
Thỏa thuận cung cấp LNG mới nhất giữa Qatar và Trung Quốc kéo dài đến 27 năm, khiến nó trở thành bản hợp đồng LNG dài hạn nhất trong lịch sử của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Giám đốc QatarEnergy Saad al-Kaabi. Ảnh: Reuters
Giám đốc QatarEnergy Saad al-Kaabi. Ảnh: Reuters

Tập đoàn QatarEnergy vừa ký thỏa thuận dài 27 năm về việc cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho tập đoàn Sinopec của Trung Quốc. Hợp đồng này trị giá 60 tỷ USD và là thỏa thuận mua bán LNG lâu năm nhất của Trung Quốc tính đến nay, diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tìm cách để tăng cường an ninh năng lượng cho nhiều thập kỷ tới. 

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2, sự tranh giành trên toàn cầu đối với mặt hàng LNG đã trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Các diễn biến của thị trường biến động khó lường đã thúc đẩy người mua tìm kiếm các thỏa thuận dài hạn hơn.

Châu Âu hiện cần nhập khẩu lượng lớn LNG để thay thế nguồn cung khí đốt chảy qua các đường ống dẫn từ Nga, vốn chiếm gần 40% lượng nhập khẩu của lục địa này.

"Hôm nay là một cột mốc quan trọng đối với thỏa thuận mua bán đầu tiên của dự án North Field East. Đó là hợp đồng cung cấp 4 triệu tấn trong 27 năm cho Sinopec của Trung Quốc. Điều này cho thấy các giao dịch dài hạn quan trọng đối với cả người bán và người mua", Giám đốc QatarEnergy Saad al-Kaabi phát biểu trước khi lễ ký kết được tổ chức tại Doha ngày 21/11. 

North Field là một phần của mỏ khí đốt lớn nhất thế giới mà Qatar đang chia sẻ với Iran. Đầu năm nay, QatarEnergy đã ký năm thỏa thuận cho dự án North Field East (NFE) và ba hợp đồng cho North Field South.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư