Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Quảng Nam đề xuất đầu tư khẩn cấp dự án Chống xói lở bờ biển Cửa Đại
Hoàng Anh - 24/12/2021 10:19
 
Tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại diễn ra khốc liệt, tỉnh Quảng Nam đề xuất đầu tư khẩn cấp dự án Chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Hồ Quang Bửu vừa ký văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề xuất đầu tư dự án Chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo tỉnh Quảng Nam, bờ biển Hội An bị xói lở nghiêm trọng từ Cửa Đại đến khu vực bờ biển An Bàng với chiều dài khoảng 7km. Năm 2016, được sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thực hiện dự án Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững.

Dự án đã huy động được nhóm Tư vấn gồm các chuyên gia quốc tế và trong nước thực hiện và hoàn thành vào năm 2017 và đã đề xuất được các giải pháp tối ưu để bảo vệ bờ biển Cửa Đại như Xây dựng hệ thống đê ngầm giảm sóng nhằm giảm thiểu tác động của sóng đến khu vực bờ biển, từ đó khắc phục tình trạng xói lở bờ biển, giúp ổn định đường bờ; kết hợp công tác san lấp nuôi bãi để phục hồi bãi biển Cửa Đại. Nạo vét luồng Cửa Đại (từ cửa sông Thu Bồn đến bờ biển phía Bắc) để thuận lợi cho vận chuyển trầm tích đến bờ biển phía Bắc, đồng thời tạo nguồn cát để phục vụ nuôi bãi.

Trong những năm qua, Chính phủ và tỉnh Quảng Nam đã quyết định đầu tư một số dự án để khắc phục tình trạng sạt lở nghiêm trọng của bờ biển Hội An.  Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ đầu tư dự án Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam với tổng mức đầu tư 1.128 tỷ đồng nhằm xây dựng tuyến đê ngầm dài khoảng 4.000m từ đầu tuyến đến khu vực khách sạn Victoria Hội An đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1028/QĐ-TTg ngày 15/8/2019. Hiện nay đang hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi để trình phê duyệt và ký Hiệp định để triển khai thực hiện dự án trong quý III/2022.

Bãi biển Cửa Đạu sạt lở nghiêm trọng.
Bãi biển Cửa Đại sạt lở nghiêm trọng.

Trong năm 2020, Chính phủ cũng đã hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng dự án Chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại (thành phố Hội An) với tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, nhằm xây dựng 2 tuyến đê ngầm dài khoảng 1.500m nối tiếp dự án do AFD tài trợ đến khu vực UBND phường Cẩm An. Đến nay dự án đã triển khai thi công khoảng 500m và dự kiến hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2022.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, trong mùa mưa, bão của năm 2021, tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại, tiếp tục diễn ra với tốc độ nhanh, khốc liệt và nghiêm trọng hơn, kéo dài về phía Bắc, từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Tỉnh Quảng Nam đã gửi công văn cho  Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, Văn phòng Chính phủ và các Bộ ngành Trung để trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án Chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, việc đầu tư xây dựng dự án Chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An với chiều dài 1.500m là vô cùng cấp bách, dự án này chưa được đề xuất và không trùng lắp với các dự án đã được đầu tư.

Vì vậy, tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, thống nhất và bố trí kinh phí đầu tư dự án Chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022. Nhằm ngăn chặn tình trạng xói lở ngày càng phức tạp và  bảo vệ bờ biển Cửa Đại, cũng như tính mạng và tài sản của người dân, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Quảng Nam gia hạn 3 dự án tái định cư phục vụ Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An
Ba Khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An triển khai “ì ạch”, tỉnh Quảng Nam phải điều chỉnh thời...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư