Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 17:25:44
Quảng Nam xin điều chỉnh Dự án Hoàn thiện đường ven biển 129 từ nhóm B sang nhóm A
Hoàng Anh - 04/03/2022 21:41
 
Để đảm bảo tiến độ của Dự án Hoàn thiện đường ven biển, tỉnh Quảng Nam đề xuất tổ chức kỳ họp bất thường HĐND tỉnh để điều chỉnh chủ trương Dự án.

Ngày 4/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh đã ký văn gửi Thường trực HĐND Tỉnh đề nghị tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh bất thường quyết định nội dung chủ trương đầu tư các dự án. Thời gian đề xuất là ngày 14-15/3/2022.

Theo nội dung tại Văn bản, UBND tỉnh Quảng Nam xin điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Hoàn thiện đường ven biển 129 (đường Võ Chí Công) nhóm B thành nhóm A.

Dự án Hoàn thiện đường ven biển 129 (đường Võ Chí Công) đã được HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư sử dụng vốn ngân sách Trung ương gồm 2 dự án thành phần nhóm B; Dự án thành phần 1 quyết định chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 56/NQ-HĐND ngày 02/11/2020 và Dự án thành phần 2 (bổ sung) tại Nghị quyết số 22/NQ-HĐND ngày 19/4/2021.

Khi thực hiện thẩm định 2 dự án thành phần độc lập nhóm B thì Sở Giao thông - Vận tải yêu cầu đây là dự án nhóm A, thẩm quyền thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án này là cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ Giao thông - Vận tải.

UBND tỉnh Quảng Nam đã gửi hồ sơ trình Bộ Giao thông - Vận tải và cơ quan chuyên môn thẩm định là Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông có Công văn số 397/CQLXD-DAĐT2 ngày 17/02/2022, trong đó có nội dung “tổng mức đầu tư của dự án là 2.056,7 tỷ đồng theo Điểm a, Khoản 3, Điều 8 Luật Đầu tư công thì dự án thuộc nhóm A, tuy nhiên chủ trương phê duyệt là nhóm B”.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, Dự án đã có trong danh mục kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025, nguồn ngân sách Trung ương; kế hoạch vốn năm 2022 đã bố trí cho dự án là hơn 190 tỷ đồng. Vì vậy, để thuận lợi trong thẩm định, phê duyệt dự án và khởi công năm 2022 thì cần phải điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án từ nhóm B thành nhóm A.

Tuyến đường ven biển trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Tuyến đường ven biển trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Ngoài dự án Hoàn thiện đường ven biển 129, chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng đề xuất xem xét Dự án Phát triển tích hợp thích ứng tỉnh Quảng Nam, vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB).

Theo đó, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án Phát triển tích hợp thích ứng tỉnh Quảng Nam đã được các bộ, ngành Trung ương thẩm định. Dự án cần bổ sung ý kiến thống nhất của Hội đồng nhân dân tỉnh sau khi rà soát cắt giảm so với Nghị quyết số 29/NQ-HĐND ngày 19/4/2021 đảm bảo đủ điều kiện về hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo thông tin từ WB, đã tiến hành các thủ tục thẩm định nội bộ để chuẩn bị đàm phán khoản vay, bao gồm cả dự án của tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, đến nay còn phải chờ các thủ tục trong nước đối với dự án tỉnh Quảng Nam, như: phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi... Trong khi đó, các thủ tục trong nước của dự án tỉnh Bình Định đã hoàn thành.

Vì vậy, WB mong muốn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi vào cuối tháng 3 năm 2022 làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, đến nay các thủ tục pháp lý Dự án Hoàn thiện đường ven biển 129 và Dự án Phát triển tích hợp thích ứng tỉnh Quảng Nam thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh. UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thẩm định, tuy nhiên, nếu đợi đến kỳ họp HĐND tỉnh thường kỳ, dự kiến cuối tháng 4/2022 xem xét quyết định các nội dung của 2 dự án theo thẩm quyền thì sẽ không đảm bảo tiến độ.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp bất thường để quyết định các nội dung theo thẩm quyền, nhằm tạo điều kiện cho UBND tỉnh thực hiện các thủ tục tiếp theo của 2 dự án quan trọng trên.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư