-
Bắc Ninh vào nhóm 9 địa phương tăng trưởng hai con số, GRDP 6 tháng đạt 10,56% -
Đà Nẵng phê bình nhiều xã, phường chậm giải ngân vốn đầu tư công -
Sửa đổi pháp luật về đấu thầu: Phải bảo đảm công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu -
"Phao cứu trợ" cho Dự án PPP cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành -
Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2026 (VFF 2026) đang diễn ra tại Đà Nẵng -
Đắk Lắk đôn đốc tiến độ dự án được chấp thuận tại Hội nghị xúc tiến đầu tư
Tỉnh Quảng Ngãi có Công văn số 4219/UBND-NNTN do ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký gửi các Sở, ngành liên quan để nghiên cứu và tham mưu việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án thủy điện Sơn Trà 1C.
Theo nội dung công văn, ông Hiền thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư, các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh về hồ sơ đề nghị Quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đối với phần diện tích gần 7ha rừng (được cho là rừng sản xuất) sang mục đích khác để thực hiện dự án thủy điện Sơn Trà 1C.
![]() |
| Dự án thuỷ điện Sơn Trà 1C đang thi công |
Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã nhận được Tờ trình về việc chuyển mục đích sử dụng đất cho Công ty Cổ phần 30/4 Quảng Ngãi thuê để thực hiện dự án thủy điện của Sở Tài nguyên và Môi trường. Tờ trình cho thấy khu vực lòng hồ của dự án tại các xã: Sơn Tinh, Sơn Lập, huyện Sơn Tây và khu vực tuyến đập, lòng hồ tại xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà.
Dự án thủy điện Sơn Trà 1C được xây dựng trên địa bàn huyện Sơn Tây, có công suất 9MW, dự án có quy mô sử dụng đất hơn 71ha, tổng vốn đầu tư hơn 312 tỷ đồng. Dự án này được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định 1679/QĐ-UBND ngày 8/9/2017. Do Công ty Cổ phần 30/4 Quảng Ngãi làm Chủ đầu tư.
Nếu tính cả dự án Thuỷ điện Sơn Trà 1C đang xin chuyển đổi đất rừng để làm thuỷ điện, Chủ đầu tư CTCP 30/4 Quảng Ngãi, công ty con của CTCP Đạt Phương đã sở hữu 3 dự án thuỷ điện trên hệ thống sông này. Trong đó, thuỷ điện Sơn Trà 1A và Sơn Trà 1B đã và đang phát điện có tổng vốn đầu tư 1.965 tỉ đồng, trong đó vốn vay từ ngân hàng 1.448 tỷ đồng từ VietinBank CN 10 và VietinBank CN 12 (TPHCM).
Được biết, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 27 dự án thủy điện đã được cấp phép; tổng vốn đầu tư khoảng 21.000 tỉ đồng; tổng diện tích đất sử dụng khoảng 3.735ha. Tất cả những dự án này được cấp phép ở các nhiệm kỳ trước. (Chưa kể hàng loạt dự án thuỷ điện nhỏ và siêu nhỏ đang được Quảng Ngãi đề xuất Bộ Công thương bổ sung quy hoạch – PV).
Số dự án này ở 5 huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi là: Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng. Đa số các dự án là thủy điện nhỏ. Trong đó, dự án nhỏ nhất là thủy điện Hồ Nước Ngang (xã Ba Liên, huyện Ba Tơ) do Công ty TNHH đầu tư và xây dựng HDT làm chủ đầu tư, có công suất vỏn vẹn 1MW, tổng vốn 19 tỉ đồng, hiện đã hoạt động.
Huyện Sơn Hà đứng đầu toàn tỉnh Quảng Ngãi khi có đến 9 dự án thủy điện được cấp phép, dù diện tích chỉ vỏn vẹn 750km2, đến nay chỉ có thủy điện Nước Trong đi vào hoạt động. Nhiều dự án đang thi công rất chậm vì vướng mặt bằng và trễ hẹn so với thời gian cấp phép, số khác vẫn nằm trên giấy. Xếp thứ 2 là huyện Sơn Tây với 7 dự án thủy điện, diện tích của huyện là 382km2.
-
Quảng Trị quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công -
TP.HCM trong mắt các nhà đầu tư toàn cầu -
Bộ Xây dựng ra công điện hỏa tốc thúc tiến độ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột -
Đề xuất nâng hạng sân bay Chu Lai thành trung tâm vận tải, logistics hàng không quốc tế -
Đà Nẵng phải là miền đất để người trẻ lập nghiệp, kiến tạo tương lai -
TP.HCM tiếp nhận đầu tư 3 đại cảng, đưa Cái Mép - Thị Vải thành trung tâm logistics -
Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng kinh tế Hải Phòng
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
Đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank - Tăng cường vai trò ngân hàng chủ lực phát triển “Tam nông” và nền kinh tế -
VINATOM - Nửa thế kỷ tiên phong và khát vọng vươn tầm trong kỷ nguyên mới -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 8/7/2026 -
QP Holdings củng cố năng lực tài chính, hướng tới mô hình phát triển bất động sản định hướng đầu tư -
Sắp lộ diện The Parc One: Biểu tượng sống Well-being giải "cơn khát" của giới tinh anh tại Bắc Ninh -
ITL tăng hợp tác quốc tế tại Transport Logistic & Air Cargo China 2026

