Chủ Nhật, Ngày 09 tháng 03 năm 2025,
Quảng Ngãi: Kỷ luật, chuyển công tác người đứng đầu đơn vị giải ngân vốn đầu tư kém
Hoàn Nhân - 09/03/2025 08:15
 
Bên cạnh việc loại bỏ nhà đầu tư yếu kém, không đủ năng lực, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu kỷ luật, điều chuyển công tác đối với thủ trưởng đơn vị nếu giải ngân vốn đầu tư kém.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tập trung rút ngắn tối đa thời gian thực hiện thủ tục cấp Giấy phép khai thác các mỏ cát phục vụ Dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công.

Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn tại cuộc họp về tình hình giải ngân đầu tư công năm 2025.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị chủ dự án đầu tư công và cấp, ngành liên quan phải tuân thủ và chấp hành nghiêm các chỉ đạo trước đó của Trung ương, UBND tỉnh để hoàn thành mục tiêu đến cuối tháng 1/2026, giải ngân đạt kết quả 100%.

Được biết năm 2025, tổng kế hoạch đầu tư công của Quảng Ngãi hơn 5.329 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách địa phương gần 4.109 tỷ đồng; vốn ngân sách Trung ương hơn 1.220 tỷ đồng.

Trong kết luận, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư và các điều cần thiết. Trường hợp chậm trễ làm ảnh hưởng đến công tác giải ngân vốn đầu tư của tỉnh thì người đứng đầu các đơn vị phải chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chủ dự án phải thường xuyên rà soát khả năng thực hiện dự án, kịp thời đề xuất điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân, sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt nhưng thiếu vốn. Công khai danh sách các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, nhà thầu yếu kém để tạo áp lực buộc phải cải thiện tiến độ thực hiện, giải ngân.

Kiểm soát chặt chẽ việc triển khai thi công của các nhà thầu; cần loại bỏ các nhà thầu yếu kém, không đủ năng lực, tăng cường chế tài xử phạt các trường hợp nhà thầu vi phạm tiến độ, chất lượng theo hợp đồng đã ký kết (cắt hợp đồng, không cho tham gia đấu thầu các dự án khác...); có cơ chế thưởng - phạt rõ ràng để khuyến khích nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả giải ngân năm 2025, xem đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá thi đua vào cuối năm.

Cần xác định trách nhiệm cá nhân của từng chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn, nhà thầu trong việc chậm tiến độ thực hiện; không được để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn cho nhà thầu trong quá trình lập hồ sơ tạm ứng, thanh toán. Tổ chức kiểm điểm định kỳ hàng tháng nếu không đạt tiến độ thì có chế tài xử lý, áp dụng hình thức kỷ luật, kể cả điều chuyển vị trí công tác.

Sở Tài chính không cần chờ đề nghị của chủ đầu tư mà phải chủ động tham mưu UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh, điều chuyển kế hoạch vốn những dự án có tỷ lệ giải ngân không đạt tiến độ, để chuyển sang các dự án đủ điều kiện và giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn.

Đối với Sở Nông nghiệp và Môi trường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn yêu cầu khẩn trương hoàn thành việc thẩm định Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2025.

Riêng dự án Đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi cần tập trung rút ngắn tối đa thời gian thực hiện thủ tục cấp Giấy phép khai thác các mỏ cát, nhằm đảm bảo nguồn vật liệu (cát) để đẩy nhanh tiến độ thi công, nhất là trong giai đoạn thời tiết thuận lợi (từ tháng 3 - 10/2025)….

Nhiều nhà đầu tư lớn muốn làm các dự án nghìn tỷ ở Quảng Ngãi
Dự án sản xuất các sản phẩm thép chất lượng cao, Khu đô thị mới Đông Nam Dung Quất phía Nam, phía Bắc (Quảng Ngãi) là những dự án có vốn đầu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư