-
TP.HCM "điểm danh" hàng loạt Ban quản lý dự án giải ngân chậm -
Hướng dẫn mới về sử dụng ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi -
"Nắng ấm" trở lại với M&A công nghệ -
Gia Lai: Thu hút 161 dự án, vốn đầu tư hơn 113.000 tỷ đồng -
Đề xuất huy động vốn ODA xây tuyến metro số 3, đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai -
TP.HCM dồn lực tháo gỡ dự án khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm
Ông Lê Văn Dũng, Phó trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) cho biết, JK (Ấn Độ) và Sojitz (Nhật Bản) đang có kế hoạch thành lập một liên doanh để xây dựng một nhà máy sản xuất bột giấy tại tỉnh Quảng Ngãi.
“Chúng tôi đang xem xét và hoàn thiện các bước cuối cùng để có thể cấp chứng nhận đầu tư cho liên doanh này vào quý III/2013 này”, ông Dũng nói và cho biết, theo kế hoạch, nhà máy này sẽ có công suất 200.000 tấn bột giấy/năm, với tổng vốn đầu tư khoảng 180 triệu USD.
![]() | ||
| Khu Kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) sẽ có thêm nhà máy sản xuất bột giấy (ảnh minh họa) |
Việc một nhà máy bột giấy mới được xây dựng được cho là sẽ góp phần tăng cung cho nhu cầu trong nước.
Hiện tại, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu khá lớn bột giấy cho sản xuất trong nước. Năm ngoái, mặc dù sản lượng bột giấy Việt Nam thiết lập được mức tăng trưởng lên tới 30% so với năm 2011, đạt tới 484.300 tấn.
Tuy nhiên, khối lượng này cũng mới chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu cho ngành sản xuất giấy. Bởi vậy, vẫn còn phải nhập khẩu lượng bột giấy và các sản phẩm giấy với số lượng gần tương đương sản lượng trong nước.
Sojitz, trên thực tế, vào năm 2007 đã tới Quảng Ngãi đề xuất kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất bột giấy công suất 600.000 tấn/năm, vốn đầu tư 1 tỷ USD. Lúc ấy, Sojitz muốn liên doanh với Tập đoàn Oji Paper (Nhật Bản) để triển khai dự án này.
Tuy nhiên, do những vấn đề liên quan đến nguyên liệu, Sojitz cuối cùng đã từ bỏ dự án này và nay trở lại với dự án có quy mô và vốn đầu tư nhỏ hơn nhiều.
Hiện tại, ở Việt Nam còn có dự án sản xuất giấy và bột giấy của nhà đầu tư Lee&Man (Hồng Kông), đang được triển khai.
Theo thông tin của phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, hai dự án giấy và bột giấy của Lee&Man được cấp chứng nhận đầu tư từ giữa năm 2007. Trong đó, nhà máy giấy bao bì dự kiến triển khai trên diện tích 200 ha, sản lượng 420.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 280 triệu USD. Còn nhà máy bột giấy có diện tích sử dụng 70 ha, tổng vốn đầu tư 348 triệu USD, sản lượng 330.000 tấn/năm.
Khởi công nhà máy vào cuối năm 2007, Lee&Man đã kỳ vọng sẽ đưa một trong những nhà máy sản xuất giấy hàng đầu Việt Nam vào hoạt động trong năm 2009. Tuy nhiên, dự án này liên tục bị đình trệ và cũng đã từng bị cảnh báo thu hồi.
Thông tin mới nhất, thì Lee&Man cam kết đưa nhà máy vào hoạt động cuối năm nay.
Thanh Hà
-
Đề xuất huy động vốn ODA xây tuyến metro số 3, đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai -
TP.HCM dồn lực tháo gỡ dự án khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm -
TP.HCM và Hà Lan hợp tác phát triển cảng biển xanh và sân bay thông minh -
Gỡ vướng cho 4 dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông -
Thêm “biển báo” cho chủ trương đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt -
Khánh Hòa quyết liệt tăng tốc, hoàn thành giải ngân 100% vốn trong 2025 -
Đề xuất quy hoạch Khu bến cảng Diêm Điền có khả năng tiếp nhận tàu biển 200.000 tấn
-
SABECO lan tỏa đóng góp tích cực từ cộng đồng qua Giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” -
SeABank thông báo mời thầu -
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Bán lẻ -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 12/11/2025 -
Top 3 du thuyền đẳng cấp cho mọi bữa tiệc trên vịnh Hạ Long -
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Dược - Thiết bị y tế


