Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 08 năm 2022, 06:24:33
Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10 giờ, ngày 2/7
Thu Lê - 02/07/2022 11:54
 
Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản thông báo tạm ngừng cấp phép tàu.

Cụ thể, tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển từ 10 giờ hôm nay, ngày 2/7/2022.

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Quảng Ninh, hồi 7 giờ ngày 2/7/2022, vị trí tâm bão ở khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh gấp 11-12, giật cấp 14. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 170km tính từ tâm bão. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào phía Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc).

Tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển từ 10 giờ ngày 2/7.
Tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển từ 10 giờ ngày 2/7.

Để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền đang hoạt động trên vùng biển Quảng Ninh, Ban Chỉ huy Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Sở Giao thông - Vận tải, Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh, Cảng vụ đường thủy nội địa, UBND các địa phương ven biển xem xét tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi (có thể xem xét, cho phép các tàu được chạy từ các tuyến đảo về đất liền tránh trú và kết thúc công việc này trước 17 giờ ngày 2/7/2022); tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển.

Xác định đây là cơn bão đầu tiên trong năm 2022 xuất hiện trên biển Đông có hướng đi khá phức tạp, vì vậy để ứng phó bão và mưa lũ sau bão, tỉnh Quảng Ninh đang yêu cầu các ngành, địa phương chủ động theo dõi và có các biện pháp phù hợp ứng phó.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, hiện các địa phương, ngành đã chuẩn bị đầy đủ những điều kiện, phương án đối phó với cơn bão này. Trong đó ưu tiên bảo vệ vững chắc đê điều, hồ đập, đặc biệt là người dân và khách du lịch trên biển; phòng chống sạt lở, ngập úng…

Được biết, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 2 ngày (30/6 và 1/7/2022) liên tục ra 2 công văn khẩn yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai công tác ứng phó với bão, đặc biệt là việc kiểm tra và rà soát các vị trí khu vực có nguy cơ sạt lở đất khi mưa lớn để có biện pháp xử lý kịp thời. TKV hiện có địa bàn hoạt động trải dài 4 địa phương, gồm: Cẩm Phả- Hạ Long- Uông Bí và Đông Triều. Một số vị trí trọng yếu như: Bãi thải, khai trường gần khu dân cư, kho chứa than được TKV ưu tiên bảo vệ cấp bách theo phương châm “3 trước” “4 tại chỗ”.

Các đơn vị sản xuất than cũng đang tập trung phương tiện máy móc khơi thông, nạo vét hệ thống thoát nước phòng ngừa nguy cơ ngập lụt mỏ và các khu vực kho bãi chứa than. Đồng thời kiểm tra, củng cố hệ thống bơm thoát nước, hệ thống cung cấp điện, máy phát điện dự phòng đảm bảo sẵn sàng phát điện đối với các mỏ hầm lò.

Khai trường khai thác than Công ty CP Than Cọc 6 đã chuẩn bị sẵn sàng hệ thống bơm thoát nước đề phòng mưa lớn làm ngập moong than.
Khai trường khai thác than Công ty CP Than Cọc 6 đã chuẩn bị sẵn sàng hệ thống bơm thoát nước đề phòng mưa lớn làm ngập moong than.

Hiện nay, toàn tỉnh có 6.250 tàu cá các loại.

Để các phương tiện nắm bắt thông tin vào vị trí tránh trú bão số 1 đảm bảo an toàn từ ngày 30/6 đến nay, Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) đã phối hợp với UBND các địa phương ven biển nắm tình hình tàu thuyền (đặc biệt là tàu xa bờ) và thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp sản xuất an toàn, không đi vào vùng nguy hiểm.

Một số địa phương ven biển, như: Móng Cái, Hải Hà, Tiên Yên, Vân Đồn, Quảng Yên, Cô Tô… cũng đang khẩn trương theo dõi các công trình giao thông ven biển, bảo vệ an toàn cho người dân cũng như lồng bè, chòi canh.

Riêng với các đơn vị vận hành, quản lý các công trình hồ đập trên địa bàn tỉnh hiện đang tăng cường lực lượng kiểm tra tình hình các hồ chứa. Duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn túc trực 24/24 giờ để sẵn sàng ứng cứu, xử lý khi có yêu cầu.

Kế hoạch đón đoàn khách Hàn Quốc đến Quảng Ninh lại không thành
Chuyến "charter flight" đưa 200 khách Hàn Quốc đến Vân Đồn dự kiến hạ cánh vào ngày 1/7 đã bị hủy ngay sát ngày bay.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư