Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 02 năm 2023, 19:11:46
Quảng Trị khánh thành hệ thống chiếu sáng, âm thanh tại các di tích quốc gia đặc biệt
Kỳ Thành - 01/05/2022 08:35
 
Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải và Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị rực sáng trong ngày thống nhất đất nước.

Nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 50 năm Giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, tối 30/4, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công ty cổ phần Tập đoàn T&T tổ chức Lễ khánh thành Giai đoạn 1 Hệ thống các công trình điện chiếu sáng và âm thanh tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Cổng chính Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn đã được nâng cấp, trang trí bằng hệ thống chiếu sáng hiện đại, mỹ thuật (Ảnh: K.T)

Phát biểu tại sự kiện, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đây là những địa chỉ tâm linh linh thiêng và có ý nghĩa, giá trị lịch sử hết sức đặc biệt. “Những di tích lịch sử này đã trở thành những địa danh nổi tiếng, được đông đảo nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế quan tâm, đến thăm viếng, tri ân, thăm quan, tưởng niệm, ngưỡng mộ và luôn để lại dấu ấn sâu sắc cho những ai đã một lần đến”, ông Nam nói.

Theo ông Hoàng Nam, để làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa", tri ân các anh hùng liệt sĩ, trong những năm qua, cùng với sự hỗ trợ của trung ương, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tập trung đầu tư bảo tồn, tôn tạo, chăm sóc các di tích ngày càng khang trang hơn. Qua đó, đáp ứng nhu cầu thăm viếng của đồng bào, chiến sĩ trong cả nước và du khách gần xa.

Các công trình hệ thống điện chiếu sáng và âm thanh trong giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư trên 60 tỷ đồng, được thi công theo hình thức "chìa khóa trao tay" với thời gian thi công gấp rút trong 60 ngày để kịp hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm quan trọng của đất nước và tỉnh Quảng Trị.

Quy mô công trình bao gồm: Đầu tư xây dựng hệ thống âm thanh, chiếu sáng cảnh quan và mỹ thuật - kiến trúc công trình, bằng công nghệ đèn Led nhằm nâng cao chất lượng, mỹ thuật và tiết kiệm năng lượng. Hệ thống ánh sáng và âm thanh được điều khiển bằng công nghệ thông minh từ tủ điện IOT, qua phần mềm điều khiển trên máy tính.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Hệ thống các công trình điện chiếu sáng và âm thanh tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (Ảnh: K.T)

“Đây là những công trình, phần việc có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý ‘Uống nước nhớ nguồn’ của lớp lớp người hôm nay với công lao to lớn của bao cha anh đi trước, của những đang sống với những người đã chiến đấu và anh dũng hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân”, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hệ thống công trình điện chiếu sáng và âm thanh đi vào khánh thành, hoạt động không chỉ tạo điều kiện thuận lợi để phục vụ đồng bào, chiến sĩ và nhân dân cả nước đến thăm viếng, tri ân tưởng niệm mà còn góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa lịch sử, kết hợp phát triển du lịch hoài niệm với du lịch văn hóa - tâm linh và Lễ hội "Vì Hòa bình" sẽ được tổ chức trong thời gian tới tại Quảng Trị.

Theo bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bên cạnh công tác chuyên môn là cơ quan tham mưu, tổng hợp chiến lược của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong những năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác xã hội.

Năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phát động chương trình Vì sự phát triển của cộng đồng. Tiếp nối chương trình này Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã huy động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nguồn vốn xã hội hoá để xây dựng hệ thống công trình điện chiếu sáng và âm thanh tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, với mong muốn tri ân, tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ sau.

“Với hệ thống chiếu sáng và âm thanh tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, chúng tôi mong muốn chung tay cùng tỉnh Quảng Trị phát triển du lịch lịch sử, tâm linh, để du khách và thân nhân các liệt sĩ có thể đến thăm viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn vào bất cứ thời điểm nào, qua đó cũng để các liệt sĩ được ấm lòng”, bà Thu xúc động.

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo địa phương, đại diện các cơ quan, tổ chức cùng đông đảo người dân đã dâng hương, đặt vòng hoa tưởng nhớ 10.263 liệt sĩ hi sinh trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Chủ tịch nước đóng dấu, ký phát hành bộ tem đặc biệt tại Quảng Trị
Bộ tem bưu chính "50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị" được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 29/4/2022 đến ngày 31/12/2023.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư