Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Quốc hội Anh đưa ra kế hoạch chi tiết xem xét các lựa chọn Brexit
Việt Nga - 27/03/2019 07:58
 
Các thành viên Quốc hội Anh đã đưa ra kế hoạch chi tiết cho việc lựa chọn phương án Brexit, đồng thời cảnh báo Thủ tướng Theresa May rằng sẽ còn nhiều bộ trưởng khác trong chính quyền hiện tại ra đi nếu bà không thay đổi quan điểm.

Chiều tối nay (27/3), Hạ viện Anh sẽ bắt đầu biểu quyết về các phương án lựa chọn cho Brexit. Quá trình này có thể kéo dài tới tuần sau.

Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu kín đối với một loạt ý tưởng lựa chọn khác nhau liên quan đến quan hệ trong tương lai của nước Anh với EU hậu Brexit.

Một số lựa chọn dựa trên giả thuyết rằng thỏa thuận Brexit hiện hữu sẽ thông qua, mặc dù có những thay đổi liên quan đến “chốt chặn cuối” Bắc Ireland đang gây tranh cãi.

Những đề nghị khác kêu gọi ký kết một thỏa thuận thương mại tự do cơ bản với EU và tiến hành trưng cầu dân ý thêm một lần nữa về việc liệu có tiếp tục Brexit.

Dưới đây là một số lựa chọn cụ thể:

-          Liên minh hải quan: Kêu gọi Anh đàm phán về một liên minh hải quan với EU ngay lập tức sau khi thực hiện Brexit (đề xuất của Gareth Snell thuộc Đảng Lao động).

-           Thị trường chung 2.0: Xem xét việc nước Anh ở lại một thị trường đơn lẻ qua việc tham gia trở lại Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) và ở lại Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA). Việc này sẽ hậu thuẫn cho một “mối quan hệ hải quan toàn diện”, như một thay thế cho kế hoạch “điểm chốt chặn” Ireland.

-          EFTA và EEA: Nước Anh sẽ tái tham gia EFTA và ký kết thực hiện các quy định và nghĩa vụ của EEA. Bác bỏ mọi liên minh về hải quan với EU, thay vào đó, tìm kiếm một thỏa thuận mới về vấn đề Bắc Ireland và thương mại nông sản - thực phẩm (đề xuất của George Eustice, đảng viên Đảng Bảo thủ).

Theo một văn bản do Hilary Benn thuộc Đảng Lao động công bố, Quốc hội Anh sẽ có 5 giờ để thảo luận về các lựa chọn. Việc bỏ phiếu kín sẽ diễn ra vào khoảng 19h (giờ GMT) và kết quả sẽ được công bố sau đó.

Chính phủ Anh có thời hạn từ nay đến ngày 12/4 để đưa ra một đề xuất khác với EU về vấn đề Brexit, nếu như thỏa thuận hiện tại không được Quốc hội Anh chấp thuận.

Quốc hội Anh giành quyền kiểm soát Brexit
Các nhà làm luật Anh đã bỏ phiếu giành quyền kiểm soát quá trình Brexit từ tay Thủ tướng Theresa May.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư