-
Khi giá bán lẻ điện tăng giảm từ 1-5%, EVN phải lập phương án điều chỉnh -
Thanh Hóa cần cụ thể hóa kịch bản tăng trưởng thành chỉ tiêu điều hành -
Đức Long Gia Lai gửi Bộ Xây dựng báo cáo đề xuất đầu tư dự án cao tốc phía Tây -
Mở rộng cao tốc Cam Lộ-La Sơn: Có hoàn thành đúng thời hạn? -
Đề xuất cắt giảm mạnh danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện -
Xây dựng Ninh Bình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030
Người đứng đầu cơ quan lập pháp nhấn mạnh tới điều này là bởi, chỉ khi đại diện cho quyền lợi của cử tri, nói lên tiếng nói của cử tri, thì Quốc hội và đại biểu Quốc hội - những đại biểu dân cử mới thực sự làm đúng, làm tốt vai trò của mình, mới giành được niềm tin của nhân dân.
Thực tế là, sau hơn một tháng làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp thứ chín, Quốc hội khoá XIII đã không chỉ hoàn thành khối lượng công việc lớn, với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp và quyết định các vấn đề quốc kế dân sinh, mà còn để lại niềm tin, ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào, cử tri cả nước về một kỳ họp hợp lòng dân, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, thực sự đại diện cho tiếng nói của nhân dân.
![]() |
Có nhiều điểm nhấn toát lên điều đó.
Đó là việc Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết sửa Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, tiếp tục cho phép người lao động nghỉ việc trong điều kiện chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội được nhận bảo hiểm xã hội một lần.
Đây là vấn đề từng gây tranh cãi gay gắt, bởi Luật Bảo hiểm xã hội 2014 vừa được thông qua ở kỳ họp thứ tám và thậm chí chưa có hiệu lực, trong đó, Điều 60 được đánh giá là rất nhân văn khi hướng đến việc bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động. Song liên quan Điều 60, với thực tiễn cuộc sống của một bộ phận người lao động chưa ổn định, họ vẫn còn có nhu cầu chính đáng là hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhưng không được đáp ứng, do đó đã dẫn đến những tâm tư.
Hơn 80% đại biểu Quốc hội đồng tình sửa Điều 60 cho thấy, Quốc hội và đại biểu Quốc hội đã thực sự lắng nghe tiếng nói của cử tri, nguyện vọng của người lao động, tiếp thu những phản hồi đúng đắn và sẵn sàng điều chỉnh để chính sách đi vào cuộc sống.
Đó là việc Quốc hội đã thảo luận, cân nhắc thận trọng và tiếp tục khẳng định sự cần thiết, tính đúng đắn của chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Với quy mô vốn đầu tư khái toán lên tới 16,03 tỷ USD, Quốc hội khẳng định, đây là dự án quan trọng đặc biệt quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng động lực phát triển phía Nam và cả nước.
Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được nghiên cứu hàng thập kỷ và công bố quy hoạch, nhưng bị trì hoãn bởi những câu hỏi về tính hiệu quả, minh bạch của Dự án.
Do đó, việc Quốc hội làm rõ hơn cơ sở đầu tư cũng như những tác động rất lớn của Dự án đối với kinh tế - xã hội đất nước và nhấn nút thông qua chủ trương đầu tư lần này không chỉ tạo cơ sở pháp lý quan trọng để Dự án được triển khai, mà còn cho thấy trách nhiệm, trí tuệ, bản lĩnh của các đại biểu Quốc hội trước một dự án lớn được dư luận đặc biệt quan tâm.
Tại kỳ họp thứ chín, Quốc hội cũng đã thảo luận, cân nhắc và quyết định bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội. Đúng như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã khẳng định, quyết định này thể hiện sự nghiêm khắc, công minh của Quốc hội khi xem xét tư cách đại biểu Quốc hội, là yêu cầu về sự phấn đấu, rèn luyện để đại biểu Quốc hội luôn xứng đáng với niềm tin và sự tín nhiệm của cử tri và của nhân dân.
Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIII đã khép lại, nhưng không khí dân chủ, tinh thần trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp sẽ tiếp tục được truyền tới các cử tri cả nước trong những đợt tiếp xúc cử tri sắp tới. Đó là cơ sở để người dân thêm tin tưởng vào năng lực và bản lĩnh của những người đại diện cho tiếng nói cử tri ở cơ quan quyền lực tối cao của đất nước.
-
Đề xuất cắt giảm mạnh danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện -
Xây dựng Ninh Bình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030 -
[Insight] Kiên quyết cắt vốn ở những nơi "có tiền mà không tiêu được" để dành vốn cho nơi khác -
Suntory PepsiCo Việt Nam đầu tư 300 triệu đô la Mỹ vào nhà máy tại tỉnh Tây Ninh -
Chính thức "đóng" cao tốc Cam Lộ-La Sơn khung giờ 17h00-5h00 sáng -
Hơn 170 dự án, Gia Lai vượt mốc chỉ tiêu thu hút dự án trong năm 2026 -
Sửa Luật Đất đai: Cần định lượng tiêu chí “chỗ ở mới tốt hơn nơi ở cũ”
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
Đề xuất hỗ trợ 50% lãi suất vay, thí điểm 20 doanh nghiệp đổi mới công nghệ -
Bài toán đón đầu dòng khách liên vùng từ lợi thế kết nối của Lynn Times Onsen Retreat Hưng Yên -
SeABank thông báo mời thầu
-
TP.HCM: Coherent Việt Nam được vinh danh tại HR Asia 2026 -
Việt Nam, IAEA thúc đẩy hợp tác về khoa học và công nghệ hạt nhân -
FedEx hỗ trợ các nhà xuất khẩu Việt Nam đáp ứng yêu cầu mới của Hoa Kỳ về an toàn sản phẩm

