-
Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Kịp thời chuyển vốn từ nơi chậm sang nơi làm tốt -
Vì sao cấp bách đầu tư trạm biến áp, đường dây 220 KV tại khu vực Krông Pa -
Đề xuất tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách -
Đà Nẵng sẽ đối thoại với 70 doanh nghiệp về bài toán nhân lực chất lượng cao -
Việt Nam - New Zealand tìm động lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện -
Hội nghị “Gặp gỡ Quảng Trị - Nhật Bản” tại Tokyo sẽ diễn ra vào tháng 10/2026
![]() |
| Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai báo cáo giải trình Quốc hội về việc cho phép kéo dài việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc. |
Theo Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua, người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội (năm 2014).
Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.
Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:
- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:
- 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
- 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.
Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Ủy ban về các vấn đề xã hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban khác của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp và đại biểu Hội đồng nhân dân trong phạm vi trách nhiệm của mình giám sát việc thực hiện Nghị quyết này.
Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn, các tổ chức thành viên khác của Mặt trận, tổ chức đại diện người sử dụng lao động tham gia tuyên truyền, vận động thực hiện Luật bảo hiểm xã hội và giám sát việc thực hiện Nghị quyết này của Quốc hội.
Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016.
-
Việt Nam - New Zealand thúc đẩy hợp tác, hướng tới mục tiêu thương mại 3 tỷ USD -
Quảng Ninh hướng dòng vốn FDI vào công nghệ cao, chế biến chế tạo -
Đưa quan hệ Việt Nam - New Zealand sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn -
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và New Zealand -
Việt Nam khẳng định tình đoàn kết với Cuba, lan tỏa giá trị di sản Fidel -
Việt Nam muốn cùng doanh nghiệp New Zealand tạo giá trị tại Đông Nam Á -
Tìm động lực mới cho quan hệ Việt Nam - New Zealand
-
1
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
2
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
3
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD -
4
Nghịch lý tỷ giá: USD rẻ hơn đầu năm dù thâm hụt thương mại kỷ lục, chuyên gia lý giải nguyên nhân
-
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên -
Pickleball tăng nhiệt, doanh nghiệp Việt đón cơ hội mở rộng thị trường -
Từ Bắc Ninh đến Lương Hòa: Kịch bản trỗi dậy của một vùng đất bản lề -
Từ cuộc đua tăng vốn đến cuộc đua chất lượng tăng trưởng của tổ chức tín dụng -
Danko Riverside - “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh

