-
Chuyển mạnh từ từng địa phương phải “xin” cơ chế đặc thù sang phân quyền mạnh, minh bạch -
Trao quyền kiến tạo cho chính quyền đô thị -
Vietnam Airlines kỷ niệm 35 năm kết nối hàng không Việt Nam - Australia -
Việt Nam và Australia cùng kiến tạo động lực tăng trưởng mới -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp trí thức Việt Nam tại Australia -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Thống đốc bang New South Wales
![]() |
| Chánh án TAND Tối cao Lê Minh Trí báo cáo trước khi Quốc hội bấm nút. |
Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tối cao sẽ quyết định việc tổ chức Tòa Phá sản, Tòa Sở hữu trí tuệ tại một số Tòa án nhân dân khu vực.
Chiều 24/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức TAND với 414/416 đại biểu có mặt tán thành, có hiệu lực từ 1/7/2025.
Theo luật này, tổ chức của TAND gồm: TAND Tối cao; TAND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là TAND cấp tỉnh); TAND khu vực; Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế (gọi chung là Tòa án chuyên biệt); Tòa án quân sự Trung ương, Tòa án quân sự quân khu và tương đương, Tòa án quân sự khu vực (gọi chung là Tòa án quân sự).
Trong đó, cơ cấu tổ chức của Tòa án nhân dân khu vực bao gồm: các Tòa chuyên trách gồm Tòa Hình sự, Tòa Dân sự, Tòa Kinh tế, Tòa Hành chính, Tòa Gia đình và người chưa thành niên; Tòa Phá sản, Tòa Sở hữu trí tuệ tại một số Tòa án nhân dân khu vực.
Căn cứ quy định này và yêu cầu của thực tiễn xét xử ở mỗi Tòa án nhân dân khu vực, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quyết định việc tổ chức Tòa Hình sự, Tòa Dân sự, Tòa Kinh tế, Tòa Hành chính, Tòa Gia đình và người chưa thành niên.
Căn cứ Luật này, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quyết định việc tổ chức Tòa Phá sản, Tòa Sở hữu trí tuệ tại một số Tòa án nhân dân khu vực.
Trường hợp cần thiết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định thành lập Tòa chuyên trách khác theo đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.
Trước đó, tại tờ trình, TAND Tối cao dự kiến tổ chức 3 Tòa Phá sản tại 3 Tòa khu vực ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM; tổ chức 2 Tòa Sở hữu trí tuệ tại 2 Tòa khu vực ở Hà Nội và TP.HCM.
Theo TAND Tối cao, việc bố trí các Tòa chuyên trách về Phá sản, Sở hữu trí tuệ tại một số Tòa khu vực ở các tỉnh, thành phố lớn là trung tâm kinh tế, tài chính của đất nước là cần thiết. Ngoài ra, việc quy định các Tòa chuyên trách nêu trên không làm phát sinh đầu mối, không làm tăng biên chế và trụ sở làm việc.
Luật sửa đổi cũng quy định số lượng thành viên Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao có không ít hơn 23 người và không quá 27 người (hiện là 13 đến 17 người).
Tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm thẩm phán TAND Tối cao được quy định theo hướng “mở rộng nguồn”.
Báo cáo trước khi Quốc hội biểu quyết, Chánh án TAND Tối cao Lê Minh Trí phản ánh, có ý kiến cho rằng, việc mở rộng nguồn bổ nhiệm thẩm phán TAND Tối cao sẽ hạ thấp tiêu chuẩn, điểu kiện bổ nhiệm và không thu hút được nhân lực chất lượng cao.
“Quan điểm nhất quán của TAND Tối cao là việc lựa chọn, bổ nhiệm thẩm phán TAND Tối cao phải bảo đảm các tiêu chuẩn cao và chặt chẽ. Việc bổ sung điều kiện bổ nhiệm tuy có mở rộng nguồn nhưng vẫn bảo đảm nhân sự được bổ nhiệm phải là thẩm phán TAND và có đủ các điều kiện, tiêu chuẩn khác tương đương hoặc cao hơn so với tiêu chuẩn, điều kiện của luật hiện hành”, ông Trí khằng định.
Chánh án Lê Minh Trí cũng nêu rõ, công tác cán bộ là công tác của Đảng, người dự kiến được bổ nhiệm thẩm phán TAND Tối cao sẽ được cấp có thẩm quyền xét duyệt và lựa chọn kỹ càng.
Luật bổ sung đối tượng thẩm phán TAND có từ đủ 5 năm giữ chức Vụ trưởng Vụ chuyên môn nghiệp vụ vào trường hợp đặc biệt để đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm thẩm phán TAND Tối cao với số lượng giới hạn khoảng 10% tổng số thẩm phán TAND Tối cao.
Quy định này, theo ông Trí, là phù hợp, bảo đảm cho TAND Tối cao có thể lựa chọn các thẩm phán giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trách nhiệm nghề nghiệp, công tâm, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều cùa Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (KSND) cũng đã được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ 1/7/2025. Theo đó, hệ thống Viện KSND mới gồm: Viện KSND Tối cao; Viện KSND tỉnh, thành phố (gọi là Viện KSND cấp tỉnh); Viện KSND khu vực; Viện kiểm sát quân sự các cấp.
-
Luật Phát triển đô thị cần tạo cơ chế vượt trội cho trung tâm tài chính quốc tế -
Báo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Toàn quyền Australia -
Quảng Trị tổ chức hội nghị xúc tiến, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài
-
Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Australia -
Thúc đẩy làn sóng đầu tư mới từ Australia vào Việt Nam -
Chuyển mạnh từ từng địa phương phải “xin” cơ chế đặc thù sang phân quyền mạnh, minh bạch -
Trao quyền kiến tạo cho chính quyền đô thị -
Vietnam Airlines kỷ niệm 35 năm kết nối hàng không Việt Nam - Australia -
Việt Nam và Australia cùng kiến tạo động lực tăng trưởng mới -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp trí thức Việt Nam tại Australia
-
1
Quảng Trị rà soát công tác chuẩn bị khai trương đường bay Đồng Hới - Cam Ranh -
2
KCN Cam Liên hơn 2.200 tỷ đồng tăng tốc giải phóng mặt bằng, triển khai hạ tầng -
3
[Insight] Tín dụng tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế -
4
Định giá hấp dẫn, cơ hội mở ra ở nhiều nhóm cổ phiếu
-
VietinBank ký kết hợp tác với Cục Thuế đồng hành cùng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi số -
Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế -
Thấy gì từ việc Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm cho SeABank? -
Sắp có thêm không gian an cư chất lượng cao -
6 năm liên tiếp Hanel được bình chọn Top 10 Công ty Công nghệ uy tín Việt Nam -
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực

