-
Sốt xuất huyết đổi quy luật, nguy cơ tăng quanh năm -
Đề xuất cấm trưng bày thuốc lá tại điểm bán, luật hóa lệnh cấm thuốc lá điện tử -
Tin mới y tế ngày 5/7: Nhiều trẻ nhập viện vì bệnh vảy cá bẩm sinh -
Hà Nội thay đổi thói quen "có bệnh mới đi khám", chủ động bảo vệ sức khỏe từ sớm -
Khoảng trống tiêm chủng làm gia tăng nguy cơ viêm não Nhật Bản -
Người trẻ chủ quan với ăn khuya, ít vận động, nguy cơ mắc nhiều bệnh chuyển hóa
Để tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết Nguyên đán, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tết Nguyên đán.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Theo PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) người dân sinh sống tại khu vực thuộc 4 cấp độ dịch không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, ngoại trừ các trường hợp người dân đang trong thời gian cách ly y tế, thuộc diện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc ở trong khu phong tỏa.
Theo Bộ Y tế, hiện nay, tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ cao: Người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi đạt 100%, tiêm đủ 2 mũi đạt 95,6%, tiêm mũi 3 đạt 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi 1 đạt 94,1%, tiêm đủ 2 mũi đạt 82,2%.
Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai các nội dung, cụ thể.
Hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định.
Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.
Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.
Tại văn bản này, Bộ Y tế đề nghị các địa phương kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tuy vậy thực tế cho thấy hiện chính quyền một số địa phương đang có những cách làm cực đoan trong phòng chống dịch, chẳng hạn việc dựng lều để cách ly người dân về quê chống dịch tại Thanh Hóa.
Từ đầu tháng 1/2022 đến nay, chính quyền và nhân dân xã Thanh Phong, huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) đã chọn khuôn viên hai nhà văn hóa thôn của xã để dựng lều lán, ngăn thành 60 phòng riêng biệt phục vụ người cách ly.
Về quy định trên theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, theo quy định của Bộ Y tế và Nghị quyết 128 của Chính phủ thì địa phương làm như vậy là không đúng.
Ông Phu cho biết, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Bộ Y tế đề nghị hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử trí theo quy định.
“Bộ Y tế đã có văn bản rồi, địa phương cần thực hiện, không thể dựng lều trại bắt người dân cách ly là không hợp lý”, ông Phu nói.
Cũng theo ông Phu, Bộ Y tế cũng quy định không chỉ định xét nghiệm, cách ly không cần thiết mà chỉ xét nghiệm với người có điều tra dịch tễ và chỉ cách ly F1 tại nhà.
Chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế phân tích, chính quyền dựng lán trại bắt người dân làm ăn xa trở về địa phương cách ly về mặt thực tiễn là không cần thiết.
Khi chúng ta đã chấp nhận "không Zero", đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thì chúng ta phải chấp nhận thực tế số ca mắc Covid-19 có thể tăng cao.
Chính phủ đã ra Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch Covid-19 trong đó nới lỏng tất cả các hoạt động kể cả đi lại, kiểm soát rủi ro. Vì vây, chính quyền nên tạo điều kiện cho người dân về quê ăn Tết để giữ gìn văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam khuyến cáo người dân khi về quê ăn Tết người dân vẫn không nên lơ là các biện pháp phòng bệnh. Thích ứng trong tình hình mới, chúng ta không để giãn cách xã hội như trước.
Tuy nhiên, người dân phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm 5K mọi chỗ, mọi nơi, hạn chế tiếp xúc với đám đông, giảm đi lại không cần thiết, không tổ chức các hoạt động đông người không cần thiết, không tổ chức ăn uống linh đình, hạn chế thăm nom, tụ tập…
Đồng quan điểm PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội nói, địa phương không cập nhật chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.
Về xét nghiệm, cách ly, Bộ Y tế đã có quy định không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ như sốt, ho, khó thở… hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.
Việc yêu cầu toàn bộ người vào địa bàn phải xét nghiệm vừa không cần thiết, vừa tốn kém, vừa gây tâm lý chủ quan phòng bệnh.
Theo TS.Hùng, việc yêu cầu người dân cách ly khi quê ăn Tết không có nhiều hiệu quả phòng chống dịch.
Điều cốt lõi là cần thích ứng an toàn trong điều kiện mới và nâng cao thói quen phòng ngừa, giúp người dân được về quê đón Tết an toàn.
-
Khoảng trống tiêm chủng làm gia tăng nguy cơ viêm não Nhật Bản -
Người trẻ chủ quan với ăn khuya, ít vận động, nguy cơ mắc nhiều bệnh chuyển hóa -
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 sẵn sàng vận hành, mở rộng cơ hội tiếp cận kỹ thuật cao -
Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc virus Hanta chủng Andes, Bộ Y tế tiếp tục theo dõi sát -
Tin mới y tế ngày 4/7: Chủ quan với tê tay kéo dài, người phụ nữ suýt mất chức năng bàn tay -
Việt Nam có thêm giải pháp thế hệ mới kiểm soát tăng kali máu cho bệnh nhân tim mạch, thận -
Công nghệ mới thay đổi trải nghiệm phẫu thuật
-
1
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng -
2
GDP tăng trưởng khá, quý II/2026 đạt 8,39%, 6 tháng vượt 8% -
3
Loạt thay đổi trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không -
4
TP.HCM khởi công cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành, mở trục phát triển hướng biển
-
Công ty Cổ phần Công nghiệp Á Mỹ (AMY GRUPO) thông báo chào bán 16.100.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Chuyên gia Chứng khoán Phú Hưng nhận diện cơ hội đầu tư nửa cuối 2026 giữa bối cảnh thị trường nhiều biến số -
SATRA và Becamex thúc đẩy liên kết doanh nghiệp, mở rộng dư địa tăng trưởng -
SUNHOUSE khởi công Nhà máy Robot tự hành & Thiết bị AI - Bước chuyển chiến lược sang công nghệ thông minh -
Stavian IP kiến tạo hệ sinh thái khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững -
Viettel Store khởi động mùa Back to School với hàng loạt ưu đãi công nghệ hấp dẫn

