Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 13 tháng 06 năm 2024,
Quy hoạch thiếu đồng bộ, Nha Trang cứ mưa là ngập
Linh Đan - 13/01/2022 13:56
 
Hệ thống thoát nước tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đang “có vấn đề”, trong đó có “lỗi” của công tác quy hoạch, việc khớp nối hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị thiếu đồng bộ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hơn một năm đã qua nhưng người dân TP. Nha Trang chưa thể quên được trận ngập lụt sâu rộng do mưa lớn kéo dài xảy ra trên địa bàn vào những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12/2020. Đúng một năm sau, tình trạng tương tự đã tái diễn, nước ngập ở các khu dân cư phía Tây của Thành phố dù lượng mưa vừa phải.

Trong khi đó, nhiều năm nay, hàng chục hộ dân tại các khu dân cư kề Dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong I (thuộc phường Phước Hải, TP. Nha Trang) phải thường xuyên “bơi” trong nước mưa. Theo chính quyền địa phương, nguyên nhân là cốt nền khu vực này thấp hơn mặt bằng đường Lê Hồng Phong và khu vực xung quanh 2 - 3 m.

“Tình cảnh người dân chỉ kịp di chuyển người đi nơi khác, bỏ lại toàn bộ đồ đạc bị ‘ngâm’ trong nước mưa không biết bao giờ mới chấm dứt. Khu dân cư ở bị ‘kìm kẹp’ bởi các dự án san nền làm khu đô thị thì không ngập mới lạ”, một người dân sống ở phường Phước Hải thở dài.

Ông Hồ Tấn Quang, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngoài nguyên nhân thời tiết ngày càng xuất hiện những hiện tượng cực đoan do biến đổi khí hậu, thì có tình trạng một số khu vực ở Nha Trang bị trũng thấp, trong khi hạ tầng thoát nước đã xuống cấp, không theo kịp tốc độ đô thị hóa. Bên cạnh đó, dòng chảy tại các kênh, sông bị lấn chiếm, thu hẹp do bồi lắng hay rác thải, làm giảm khả năng tiêu thoát nước.

Với khu vực phía Bắc TP. Nha Trang, Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải đã triển khai thi công một số gói thầu thoát nước mưa, thu gom nước thải, bước đầu góp phần làm giảm ngập lụt tại khu vực này. Tuy nhiên, các tuyến cống thoát nước sẽ không phát huy hết hiệu quả khi các hạng mục thoát nước tại hạ nguồn thoát ra sông Cái chưa được xây dựng như hồ điều hòa, trạm bơm nước mưa, các tuyến cống thoát nước chính…

Được biết, các hạng mục chưa được triển khai thi công nêu trên đang được gấp rút hoàn thành thiết kế bản vẽ thi công, dự kiến triển khai thi công từ năm 2021, hoàn thành cuối năm 2022.

Theo ông Quang, hiện nay, Quy hoạch phân khu 1/2.000 đã bao phủ toàn bộ các xã, phường TP. Nha Trang, trong đó có nội dung cụ thể về quy hoạch thoát nước. Tuy nhiên, hiện nay, trước bối cảnh tốc độ đô thị hóa quá nhanh và chịu ảnh hưởng nhiều bởi biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, lượng mưa lớn xuất hiện ngày càng nhiều, thì vấn đề chống ngập, thoát lũ cần được quan tâm hơn nữa.

Việc điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đang được Thành phố và các sở, ngành gấp rút thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh để lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân (dự kiến từ tháng 4/2021). Trong đó, quy hoạch về chống ngập, thoát lũ sẽ được cập nhật vừa giúp Thành phố chủ động hơn trong việc chống ngập, vừa tránh chồng chéo trong quy hoạch với các chuyên ngành cũng như của các dự án đầu tư khác.

Một lãnh đạo Thành ủy Nha Trang cho rằng, các khu đô thị phải có phương án thoát nước cho cả khu đô thị và khu dân cư lân cận. Lý do là các khu đô thị khi triển khai sẽ nâng cốt nền, làm các khu vực lân cận bị thấp trũng, hứng nước.

BĐS đô thị Nha Trang tăng nhiệt, giới đầu tư đổ bộ ôm hàng?
Thông tin tích cực về tình hình tiêm chủng vaccine và việc Khánh Hòa được thí điểm đón khách du lịch Quốc tế đã giúp cho thị trường bất...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư