-
HAGL Agrico sáp nhập 3 công ty con; Điện Máy Xanh thành công ty đại chúng -
CC1 mở rộng hiện diện trong chuỗi hạ tầng - logistics tại Lào -
Doanh nghiệp lưu ý tuân thủ ngưỡng PFAS trong xuất khẩu sang EU -
Doanh nghiệp vẫn ngóng chờ được gỡ điểm nghẽn -
Lâm Đồng: Xuất hiện tình trạng cho thuê lại nhà xưởng tự phát trong khu công nghiệp -
Gỗ, thép, lốp xe... trước nguy cơ bị điều tra phòng vệ tại Mỹ
![]() |
| Bộ Công Thương đề nghị các địa phương hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và đối tác phía Trung Quốc có khả năng nhận hàng. |
Theo Bộ Công thương, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra đã có tác động nhiều mặt tới nền kinh tế nói chung cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa nói riêng, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, trái cây.
Ngay từ khi dịch bệnh này bắt đầu gây tác động bất lợi đến hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, Bộ Công thương đã liên tục cảnh báo, khuyến nghị và hướng dẫn các địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu qua các tỉnh biên giới phía Bắc nhằm chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, điều tiết việc giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.
Đến nay, lượng hàng hóa nông sản, trái cây được vận chuyển lên các cửa khẩu biên giới phía Bắc để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc ngày càng nhiều. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường và dự kiến dịch bệnh Covid-19 có thể còn kéo dài, các lô hàng nông sản và trái cây mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu, nhưng tiến độ đã và đang chậm hơn rất nhiều so với thời gian trước do phải thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Để giảm thiểu tối đa những nguy cơ, tác động tiêu cực, đồng thời để có cơ sở điều hành kịp thời, hiệu quả hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây qua các cảng biển, cảng hàng không và cửa khẩu biên giới đường bộ, đường sắt trên cả nước, Bộ Công thương đề nghị các địa phương phối hợp, chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn, đặc biệt là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương khẩn trương rà soát, thống kê cụ thể, chi tiết sản lượng từng loại hàng nông sản, trái cây đã, đang và sắp thu hoạch, tiêu chuẩn chất lượng, năng lực cạnh tranh của các loại hàng hóa nêu trên để đánh giá khả năng và xây dựng kế hoạch chuyển hướng tiêu thụ.
Các địa phương phải đánh giá lại tình hình và chủ động kế hoạch điều chỉnh sản xuất phù hợp với diễn biến dịch bệnh Covid-19, theo đó, đối với các loại nông sản, trái cây đang dựa mạnh vào xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân biên giới (như thanh long và dưa hấu), có biện pháp khuyến nghị người nông dân điều tiết sản lượng, ít nhất là không sử dụng các cách thức để gia tăng sản lượng vào thời điểm này.
Đối với những diện tích chưa gieo trồng, xem xét chuyển sang các loại nông sản khác dễ tiêu thụ hơn như chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị thúc đẩy thương mại, phát triển sản xuất nông sản trước tác động của dịch bệnh Covid-19.
Bộ Công thương cũng yêu cầu các địa phương theo dõi sát tình hình tại khu vực cửa khẩu biên giới, hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và đối tác phía Trung Quốc có khả năng nhận hàng, chủ động nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản, trái cây, đồng thời triển khai tốt các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, quy cách đóng gói (bao bì, nhãn mác) nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với các nước nhập khẩu.
-
Hoan nghênh C.P. Group mở rộng đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao và chuyển đổi số -
Doanh nghiệp Canada tìm kiếm nguồn cung thực phẩm, dệt may... tại Việt Nam -
Đầu tư tạo sức bật tăng trưởng mới cho Petrovietnam -
Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2026 chính thức tìm kiếm 200 thương hiệu tiêu biểu -
Quản trị minh bạch: Nền tảng bền vững trong hành trình ESG của PVFCCo - Phú Mỹ -
Nông nghiệp Hòa Phát đã bán hơn 212.000 con heo và gần 177.000 tấn thức ăn chăn nuôi -
Xuất khẩu nông sản đạt 100 tỷ USD: Cần mô hình tăng trưởng mới
-
Đề xuất hỗ trợ 50% lãi suất vay, thí điểm 20 doanh nghiệp đổi mới công nghệ -
Bài toán đón đầu dòng khách liên vùng từ lợi thế kết nối của Lynn Times Onsen Retreat Hưng Yên -
SeABank thông báo mời thầu
-
TP.HCM: Coherent Việt Nam được vinh danh tại HR Asia 2026 -
Việt Nam, IAEA thúc đẩy hợp tác về khoa học và công nghệ hạt nhân -
FedEx hỗ trợ các nhà xuất khẩu Việt Nam đáp ứng yêu cầu mới của Hoa Kỳ về an toàn sản phẩm

