Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Rót tiền gom cổ phiếu Mộc Châu Milk, lợi nhuận quý I của GTNFoods giảm gần 90%
Chí Tín - 04/05/2021 21:16
 
Công ty cổ phần GTNFoods (mã GTN, sàn HoSE) cho biết lợi nhuận sau thuế quý I/2021 đạt hơn 1,2 tỷ đồng.
Việc dành vốn đầu tư vào Mộc Châu Milk khiến cho thu nhập tài chính của GTNFoods sụt giảm mạnh so với năm ngoái
Việc dành vốn đầu tư vào Mộc Châu Milk khiến cho thu nhập tài chính của GTNFoods sụt giảm mạnh so với năm ngoái

Trước đó 1 năm, lợi nhuận sau thuế quý I của GTNFoods đạt hơn 11,2 tỷ đồng, theo đó lợi nhuân sau thuế quý I/2021 của công ty này giảm tới 89,3% so với cùng kỳ năm trước.

Lý do lợi nhuận quý đầu năm 2021 giảm do Công ty không còn khoản thu nhập tài chính như đã có trong năm 2020 bởi số tiền đầu tư tài chính đã được dùng để đầu tư tăng tỷ lệ sở hữu tại Mộc Châu Milk.

Tháng 4/2021 mới đây, GTNFoods cũng đã ký hợp đồng sáp nhập vào Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam – Công ty cổ phần.

Việc sáp nhập này được thực hiện theo phương án sáp nhập tổng thể đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 thông qua hồi tháng 3/2021.

Trước khi sáp nhập, GTNFoods đang là công ty mẹ của Vilico, với tỷ lệ nắm giữ của GTN Foods tại Vilico lên tới 73,72% cổ phần. Trong khi đó, Vinamilk là cổ đông lớn nhất nắm giữ 75,3% cổ phần tại Công ty GTNFoods.

Trong mô hình của GTNFoods trước khi sáp nhập, công ty mẹ không đóng góp đồng nào cho doanh thu của toàn bộ nhóm công ty.

Trái lại, Vilico lại là động lực chính trong nhóm công ty mà Vilico là công ty mẹ. Trong nhóm công ty mà Vilico là công ty mẹ, doanh thu thuần công ty mẹ Vilico năm 2020 lên tới 3.493 tỷ đồng, thậm chí còn cao hơn doanh thu thuần hợp nhất.

Công ty mẹ GTNFoods tuy không có đồng doanh thu nào trong năm, nhưng vẫn có khoản lợi nhuận sau thuế lên tới 75,6 tỷ đồng. Toàn bộ phần lợi nhuận này có được nhờ khoản thu nhập tài chính trong năm.

Bà Mai Kiều Liên ứng cử vào HĐQT GTNFoods
4/5 ứng cử viên trong HĐQT nhiệm kỳ mới là các nhân sự từ Vinamilk, bao gồm một thành viên HĐQT độc lập.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư