Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Samsung C&T và PTSC giành được hợp đồng xây kho LNG Thị Vải có quy mô đầu tư 286 triệu USD
Hoàng Nam - 25/06/2019 14:09
 
Hợp đồng thiết kế, mua sắm vật tư thiết bị, thi công xây dựng và chạy thử Dự án kho chứa LNG Thị Vải giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) với Liên danh tổng thầu Samsung C&T/PTSC đã được ký kết với kỳ vọng sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2022.

Dự án kho cảng LNG Thị Vải do PVGAS làm chủ đầu tư với công suất qua kho giai đoạn 1 là 1 triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2022 và giai đoạn 2 với công suất 3 triệu tấn LNG/ năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2023. 

Kho cảng LNG Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu vận chuyển LNG trọng tải lên đến 85.000 DWT với các hạng mục chính của giai đoạn 1 gồm bồn chứa LNG sức chứa 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ được thiết kế theo các phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế.

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là khoảng 286 triệu USD, sau khi hoàn thành vào năm 2022 sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ gồm nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, các khách hàng công nghiệp và bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2022.

Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn cho hay, đứng trước những yêu cầu đặt ra về đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, duy trì đà tăng trưởng kinh tế, trên cơ sở báo cáo, đề xuất của Bộ Công thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), PVGAS, Tổng công ty Điện lực dầu khí (PV Power), Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản số 212/TTg-CN ngày 13/2/2017, trong đó quy hoạch Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 sử dụng LNG từ Kho cảng Thị Vải và Thông báo số 03/TB-VPCP ngày 4/01/2019 xác định nguyên tắc giá khí chuyển ngang và bao tiêu sản lượng.

PVGAS và PVPower ký Hợp đồng khung cung cấp và tiêu thụ LNG cho Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.
PVGAS và PVPower ký Hợp đồng khung cung cấp và tiêu thụ LNG cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4

Đây là những quyết định, chỉ đạo quan trọng làm cơ sở cho PV GAS triển khai Dự án Kho chứa LNG 1 MMTPA tại Thị Vải và PV Power triển khai Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4.

Được thiết kế và thi công với công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, bởi các nhà thầu có kinh nghiệm hàng đầu Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh quốc, Kho cảng LNG Thị Vải sẽ trở thành công trình hiện đại nhất ở Việt Nam trong lĩnh vực này, mang lại nguồn năng lượng xanh, thân thiện môi trường.

Chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải - Nhơn Trạch bao gồm Dự án kho cảng nhập khẩu LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải và Dự án nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 & 4. Trong đó, Dự án các nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) làm chủ đầu tư với tổng công suất 1.500MW (mỗi nhà máy khoảng 750MW) sử dụng nhiên liệu chính là LNG từ kho LNG Thị Vải - khối lượng 0,57 triệu tấn/năm/nhà máy (dự phòng dầu DO).

Theo kế hoạch, Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 sẽ vào vận hành trong quý IV/2022, Còn Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 vào vận hành trong quý IV/2023, góp phẩn bổ sung nguồn cung cấp điện cho khu vực Đông Nam bộ.

Cũng trong dịp này, PVGAS và PVPower đã ký Hợp đồng khung cung cấp và tiêu thụ LNG cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Nhấn mạnh đây là dự án đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất điện và luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh nguồn khí đang khó khăn và có xu hướng sụt giảm, Phó tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng bày tỏ tin tưởng với những cam kết, nỗ lực của các bên, Dự án sẽ được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ.

Hải Linh sẽ bán LNG cho nhà máy điện của EVNGenco3
Ông Đinh Quốc Lâm, Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGenco3) mới đây đã cho hay, doanh nghiệp đang đàm phán với Công ty Năng lượng Hải...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư