Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 02 tháng 10 năm 2023, 22:05:34
Samsung đầu tư 17 tỷ USD xây nhà máy chip tại Mỹ
T.T - 28/11/2021 12:32
 
Samsung Electronics Co Ltd (Hàn Quốc) sẽ xây dựng nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD tại Mỹ để sản xuất chip tiên tiến phục vụ nhu cầu di động, 5G và trí tuệ nhân tạo (AI).
Logo của Hãng Samsung Electronics trên một tòa nhà ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Logo của Hãng Samsung Electronics trên một tòa nhà ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Samsung cho biết nhà máy này sẽ tạo ra 2.000 việc làm công nghệ cao, và quá trình xây dựng sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2022, còn hoạt động sản xuất sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm 2024.

Samsung đã có một nhà máy chip đặt tại Austin, Texas. Việc tiếp tục lựa chọn bang Texas làm nơi đặt nhà máy chip mới lớn hơn dựa trên nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng ổn định, sự hỗ trợ của chính quyền và vị trí gần nhà máy hiện có.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin trước đó cho hay một địa điểm ở hạt Williamson, gần thành phố Taylor, đã đưa ra một gói ưu đãi hấp dẫn nhất trong số các địa điểm mà Samsung đang cân nhắc. Nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đồng thời là nhà sản xuất chip hợp đồng lớn thứ hai thế giới này cũng đã cân nhắc các địa điểm tại bang Arizona và New York để đặt nhà máy.

Samsung sẽ cùng với các đối thủ là TSMC và Intel tham gia vào cuộc đua mở rộng sản xuất chip theo hợp đồng tại Mỹ, nơi được xem là lĩnh vực cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và sản xuất chip để có được lợi thế so với Trung Quốc trong các công nghệ tiên tiến và giải quyết tình trạng thiếu chip trong các ngành công nghiệp then chốt như sản xuất ô tô.

Nhà máy mới sẽ sản xuất vi mạch tiên tiến được sử dụng cho các thiết bị di động và xe tự hành. Các nhà phân tích đồn đoán hãng này sẽ sản xuất chip tiên tiến có kích thước từ 5 nanomet (nm) trở xuống, sử dụng các máy móc của ASML (Hà Lan) để sản xuất, cho các khách hàng lớn như Qualcomm. Những con chip này có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn so với những con chip 14 nm và 28 nm mà nhà máy hiện có của Samsung tại Austin đang sản xuất.

Samsung và Viettel hợp tác hướng tới kiến tạo nền kinh tế số quốc gia
Hai ông lớn công nghệ Samsung và Viettel đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến trược phát triển toàn diện nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư