Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 09 năm 2021, 15:00:33
Sân bay Phan Thiết có thể triển khai thi công vào cuối tháng 3/2021
Ngọc Tuấn - 06/03/2021 09:43
 
Thủ tục đầu tư phần quân sự dự án sân bay Phan Thiết đến nay cơ bản hoàn chỉnh và chuyển Thủ tướng phê duyệt. Nếu không có gì trở ngại, cuối tháng 3/2021 sẽ triển khai thi công.

Đó là thông tin từ cuộc làm việc giữa đoàn làm việc của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu với UBND tỉnh Bình Thuận và Tập đoàn Rạng Đông về Dự án sân Phan Thiết vừa diễn ra chiều 5/3.

thủ tục đầu tư phần quân sự tại Dự án đến nay cơ bản hoàn chỉnh, đã chuyển Thủ tướng phê duyệt. Nếu không có gì trở ngại, dự kiến cuối tháng 3 này sẽ triển khai thi công
Theo lãnh đạo Bộ Quốc phòng, thủ tục đầu tư phần quân sự tại dự án đến nay cơ bản hoàn chỉnh, đã chuyển Thủ tướng phê duyệt. Nếu không có gì trở ngại, dự kiến cuối tháng 3 này sẽ triển khai thi công.

Sân bay Phan Thiết là dự án sân bay lưỡng dụng, trong đó hạng mục hàng không dân dụng được đầu tư theo hình thức BOT do Tập đoàn Rạng Đông (tỉnh Bình Thuận) làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.833 tỷ đồng. 

Hạng mục phục vụ khu quân sự với mức đầu tư dự kiến khoảng 8.000 tỷ đồng, do Quân chủng Phòng không không quân (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư.

Dự án sân bay Phan Thiết được phát lệnh khởi công từ năm 2015, dự kiến năm 2018 đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án qua nhiều lần điều chỉnh (từ cấp 4C lên 4E) và vướng các thủ tục liên quan đến phần quân sự nên chưa thể triển khai thi công xây dựng.

Thông tin từ UBND tỉnh Bình Thuận, trên cơ sở ý kiến góp ý báo cáo nghiên cứu khả thi và kết quả thẩm định thiết kế cơ sở dự án của các bộ, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, nhà đầu tư (Tập đoàn Rạng Đông) và đơn vị tư vấn thiết kế (Công ty ADCC) tiếp thu đầy đủ ý kiến của các bộ và hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án với tổng mức đầu tư là 3.833 tỷ đồng.

Do dự án điều chỉnh quy hoạch sân bay Phan Thiết từ cấp 4C lên cấp 4E và tổng mức đầu tư dự án đã tăng từ 1.694 tỷ đồng lên 3.833 tỷ đồng, nên phải thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án và tỉnh Bình Thuận sẽ bổ sung quy hoạch trước 15/3/2021.

Dự án đầu tư xây dựng khu sân bay quân sự Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận (Dự án eKQ920) đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích đất (mặt bằng sạch) để xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết với diện tích 545,56 ha (bao gồm: mặt bằng sân bay 543 ha và đài dẫn đường K2 2,56 ha).

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí, Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân cho biết đã hoàn thành công tác khảo sát, thiết kế khu bay, doanh trại, các thủ tục thay đổi đầu tư… đối với các hạng mục cho quân sự. Hiện nay, quân chủng chỉ chờ dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là có thể triển khai ngay.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Quốc phòng, hạng mục quân sự tại dự án sân bay Phan Thiết hiện đã chuyển sang vốn đầu tư công. Bộ Quốc phòng sẵn sàng ứng vốn triển khai thi công trước nếu vốn trung ương chưa bố trí kịp.

Dự án sân bay Phan Thiết được phát lệnh khởi công từ năm 2015, dự kiến năm 2018 đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, từ đó đến nay Dự án qua nhiều lần điều chỉnh (từ cấp 4C lên 4E) và vướng các thủ tục liên quan đến phần quân sự nên chưa thể triển khai thi công xây dựng.
Dự án sân bay Phan Thiết được phát lệnh khởi công từ năm 2015, tuy nhiên, đến nay qua nhiều lần điều chỉnh và vướng các thủ tục liên quan đến phần quân sự nên chưa thể triển khai thi công xây dựng. Ảnh: Ngọc Tuấn.

Về phía tỉnh Bình Thuận, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị Bộ Quốc phòng tính toán cụ thể nhu cầu các loại vật liệu xây dựng cho dự án, kế hoạch tiến độ triển khai dự án để các sở, ngành chuyên môn của tỉnh Bình Thuận phối hợp triển khai, tạo thuận lợi khi bước vào thi công sân bay Phan Thiết.

Tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và đơn vị tư vấn thiết kế căn cứ vào khối lượng vật liệu đổ thải của dự án, có kế hoạch làm việc với các sở, ngành và địa phương của tỉnh để khảo sát, xác định các vị trí đổ thải cho phù hợp. Nhằm hoàn thiện các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết (phần quân sự) tỉnh Bình Thuận kiến nghị Bộ Quốc phòng làm việc với Văn phòng Chính phủ để tham mưu Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo.

Thượng tướng Trần Đơn đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Bình Thuận đã làm trong thời gian qua. Thứ trưởng thống nhất với các kiến nghị của Bình Thuận đồng thời đề nghị tỉnh bổ sung thêm quy hoạch phần đất dự phòng để trình Thủ tướng phê duyệt. Bộ Quốc phòng quyết tâm thực hiện dự án vì sân bay Phan Thiết có vị trí sẵn sàng chiến đấu cho khu vực miền Trung rất quan trọng. Đây là công trình được Đảng, nhà nước và nhân dân quan tâm nên sẽ triển khai thi công sớm trong tháng 3/2021.

Chủ đầu tư sân bay Phan Thiết là doanh nghiệp nào?
UBND tỉnh Bình Thuận vừa quyết định lựa chọn Công ty Cổ phần Rạng Đông làm chủ đầu tư Dự án Sân bay Phan Thiết. Mời độc giả cùng Báo Đầu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư