Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 10 năm 2021, 12:53:36
Sắp đưa vào sử dụng vắc-xin Covid-19 Sputnik V do Việt Nam gia công
D.Ngân - 24/09/2021 16:17
 
Ngày 24/9, Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã công bố gia công, sản xuất thành công lô vắc-xin phòng Covid-19 Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam.
Người dân Việt Nam sắp được tiếp cận nguồn vắc xin Sputnik V chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước đó, ngày 26/8, lô vắc xin Sputnik V mã số SV-030721M này đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya, LB Nga phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH cho biết, lô vắc xin này đã được phía Nga phân tích và đánh giá đáp ứng yêu cầu quy chuẩn. Với lô vắc xin đầu tiên này sẽ giúp cho người dân Việt Nam sớm tiếp cận được nguồn vắc xin chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Theo kế hoạch, vắc xin Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng toàn dân.

Vắc-xin Sputnik V phát triển dựa trên nền tảng véc-tơ adenovirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí “The Lancet”, vắc xin Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6 %.  Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98 % tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam, Vắc xin Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện vào ngày 23 tháng 3 năm 2021. Ngày 21/7, VABIOTECH đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vắc xin Sputnik V tại Việt Nam.

Sản xuất thử nghiệm vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam
Ngày 21/7, Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên bang Nga (RDIF) và Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) công bố việc sản xuất thử nghiệm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư