Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 28 tháng 11 năm 2023, 16:42:38
Sắp sửa xong cáp quang AAG, mạng Internet sẽ nhanh trở lại
Nguyên Đức (ICT News) - 10/05/2015 11:27
 
Việc hàn nối tuyến cáp quang biển AAG đang diễn ra theo đúng kế hoạch, dự kiến sẽ hoàn tất trong hôm nay (10/5).
 Cáp quang biển AAG liên tục gặp sự cố.
Cáp quang biển AAG liên tục gặp sự cố.

Theo thông tin mới nhất trao đổi với Phóng viên sáng ngày hôm nay (10/5), ông Lâm Quốc Cường, Giám đốc Công ty Viễn thông quốc tế (VNPT-I) cho hay: Việc hàn nối tuyến cáp quang biển AAG đang diễn ra theo kế hoạch. Dự kiến, trong hôm nay, công tác khắc phục sự cố sẽ được hoàn tất.

Khi đó, 100% kênh truyền tuyến cáp quang biển AAG được khôi phục, kết nối Internet của Việt Nam đi quốc tế sẽ trở lại bình thường.

Cũng theo ông Lâm Quốc Cường, VNPT-I đang cập nhật tình hình và chờ thông báo mới nhất từ Trung tâm điều hành tuyến tuyến cáp quang biển quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Gateway Pacific - AAG).

Tìm hiểu của Phóng viên cho thấy, trong 2 ngày gần đây, kết nối Internet đi quốc tế đã có dấu hiệu cải thiện. Nếu việc hàn nối, khắc phục hoàn tất trong ngày 10/5 thì sự cố đứt cáp lần này được xử lý trong 18 ngày, nhanh hơn 3 ngày so với lần đứt cáp hồi đầu năm (sự cố diễn ra ngày 5/1/2015 và Trung tâm điều hành tuyến tuyến cáp quang biển quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương phải mất 3 tuần mới được sửa chữa xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền - PV). 

Phóng viên sẽ tiếp tục cập nhật tình hình khi có thông báo mới nhất về công tác khắc phục sự cố.

Trước đó, từ 5 giờ 27 phút ngày 23/4/2015, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã gặp sự cố tại phân đoạn từ Vũng Tàu (Việt Nam) đi Hong Kong và Singapore, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng hơn 300 km.

Sự cố đã gây ảnh hưởng chủ yếu đến tốc độ đường truyền Internet giữa Việt Nam và quốc tế.

Đây là sự cố đứt cáp lần thứ 2 kể từ đầu năm 2015 của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG, khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến cáp bị ảnh hưởng.

Việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng theo hướng Việt Nam đi quốc tế như dịch vụ web, e-mail, thoại, video… bị chậm do lưu lượng chuyển sang các hướng dự phòng và có khả năng gây nghẽn. Tuy nhiên, các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị ảnh hưởng.

Để giảm thiểu ảnh hưởng đến các khách hàng, ngay sau khi sự cố xảy ra, các ISP đang khai thác trên tuyến cáp này như VNPT, Viettel, FPT Telecom, NetNam… đều đã triển khai các phương án khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng chất lượng dịch vụ cung cấp tới khách hàng bằng cách sử dụng những tuyến cáp quang khác để chuyển tiếp lưu lượng AAG bị ngừng hoạt động.

Ngay trong ngày 23/4 VNPT đã mở khẩn cấp 20 Gbps từ Việt Nam đi Hong Kong trên tuyến cáp đất liền qua Trung Quốc, đồng thời làm việc với đối tác Google để ứng cứu thông tin cho các kênh Internet Peering và đáp ứng kế hoạch mở kênh Internet quốc tế ngay sau khi có sự cố xảy ra.

Ngày 24/4, VNPT mở thêm 100 Gbps Backbone ứng cứu trên hệ thống ALU mới đầu tư để lưu thoát lưu lượng, đảm bảo chất lượng ổn định cho người sử dụng Internet.

Tương tự, ngày 23/4, Viettel đã triển phương án bổ sung dung lượng kết nối trên các hướng quốc tế đi qua cáp quang biển liên Á (IA) và 2 hướng cáp quang đất liền đi qua ChinaTelecom và ChinaUnicom, với tổng dung lượng kết nối được bổ sung là 60 Gbps.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG được khánh thành, đưa vào hoạt động từ tháng 11/2009, có chiều dài trên 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt 2 Terabit/giây.

Tuyến cáp này kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Điểm cập bờ ở Việt Nam là tại Vũng Tàu. Ngoài ra, tuyến cáp AAG còn có thể kết nối đến Australia, Ấn Độ, châu Âu và châu Phi thông qua các điểm cập bờ của hệ thống.Kể từ khi đi vào hoạt động năm 2009, tuyến cáp đã nhiều lần gặp sự cố.

Chưa thể sửa chữa cáp quang biển AAG
Đến ngày 5/5, tàu sửa chữa mới có thể tiếp cận vị trí xảy ra sự cố và bắt đầu khắc phục sự cố sau đó 2 ngày.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư