Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Sau “cú quay xe” bất ngờ quý IV, tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 6,5%?
Thanh Thủy - 13/01/2022 08:06
 
HSBC dự báo GDP năm 2022 sẽ tăng 6,5%. Tổ chức này cho rằng đại dịch vẫn là rủi ro lớn nhất với tăng trưởng, còn lạm phát ít khả năng là một mối bận tâm lớn của NHNN.

Bộ phận phân tích của HSBC vừa có báo cáo về thị trường Việt Nam đánh giá về triển vọng năm 2022. Theo các chuyên gia phân tích của HSBC, khi các điều kiện cơ bản cải thiện, Việt Nam sẽ lấy lại đà tăng trưởng vững vàng trong năm 2022 với mức tăng trưởng năm 2022 dự báo  là 6,5%.

Cuối năm 2021, Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng quý IV/2021 đạt 5,2% so với cùng kỳ năm trước, bỏ xa các mức dự báo của thị trường. Đặc biệt, các hoạt động sản xuất nhanh chóng khởi sắc còn xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục, chủ yếu nhờ nhu cầu sản phẩm công nghệ và máy móc trên thế giới tăng mạnh. Ngành dịch vụ cũng bắt đầu phục hồi mặc dù không đồng đều trong các lĩnh vực. Bên cạnh các ngành liên quan đến du lịch vẫn khá ảm đạm, ngành dịch vụ phục vụ trực tiếp khách hàng hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế.

“Cú quay xe” đầy bất ngờ này đã giúp tăng trưởng GDP cả năm của Việt Nam đạt 2,6%. Dù vậy, đây vẫn là mức thấp nhất trong vòng ba thập kỷ qua. Năm 2021 là một năm đầy thách thức của Việt Nam, với bốn tháng giãn cách nghiêm ngặt ở các vùng trung tâm của cả nước.

.
Năm 2021 là một năm đầy thách thức của Việt Nam, với bốn tháng giãn cách nghiêm ngặt ở các vùng trung tâm của cả nước.

HSBC cho rằng Việt Nam sẽ viết nên một câu chuyện tăng trưởng toàn diện tươi đẹp. Nguyên nhân bởi sản xuất và xuất khẩu kỳ vọng sẽ tiếp tục vị thế dẫn đầu, một phần là nhờ những cam kết FDI ổn định. Mặt khác, nhu cầu trong nước nhiều khả năng sẽ phục hồi thêm khi các biện pháp hạn chế hiện tại dần được gỡ bỏ và thị trường lao động phục hồi.

“Sau hai năm tăng trưởng chậm lại, chúng tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ tăng tốc tăng trưởng lên 6,5% trong năm 2022. Chính phủ cũng đã đặt mục tiêu GDP năm 2022 tăng “6,5-7%”, tương đương với tốc độ tăng trưởng trước đại dịch”, chuyên gia phân tích của HSBC cho hay.

Trở ngại lớn nhất cần lưu tâm chính là đợt bùng dịch COVID-19 thứ năm đang diễn ra, nhất là với sự xuất hiện của biến chủng Omicron có tốc độ lây lan mạnh. Nhưng điều đáng mừng là tình hình triển khai vắc-xin của Việt Nam đã tốt hơn trước rất nhiều, đủ để tránh phải áp dụng biện pháp giãn cách diện rộng như trước đây. Chính phủ đặt mục tiêu hết Quý 1/2022 cả nước phải hoàn thành chiến dịch tiêm mũi bổ sung. Vì vậy, thời điểm có thể gỡ bỏ các quy định hạn chế và mở rộng hoạt động đi lại quốc tế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng ứng phó với đại dịch của Việt Nam.

.
Việt Nam đã tiêm đủ liều cơ bản cho 70% dân số nhưng tiến độ triển khai mũi bổ sung còn chậm

Trong khi nền kinh tế từng bước mở cửa trở lại, tác động do áp lực về giá lại diễn ra chậm hơn kỳ vọng khá nhiều. Lạm phát tháng 12 giảm còn 1,8% so với cùng kỳ năm trước, chênh lệch so với các mức dự báo của nhiều tổ chức như HSBC (2,1%); Bloomberg (2,3%); Prior (2,1%). Trong khi chi phí vận tải leo thang (+11% so với cùng kỳ năm trước) là nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát, giá lương thực giảm một phần do hiệu ứng cơ sở thấp cộng thêm lạm phát do nhu cầu yếu đã cùng làm chậm tốc độ gia tăng lạm phát từ năm 2015 tới nay.

Khi các hoạt động kinh tế trở lại bình thường trong năm 2022, HSBC kỳ vọng áp lực về giá sẽ bắt đầu có tác động nhưng mức độ phải trong tầm kiểm soát. Tổ chức này dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ tăng 2,7% vào năm 2022, thấp hơn mức trần 4% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). HSBC cũng cho rằng trong bối cảnh lạm phát ít khả năng là một mối bận tâm lớn của NHNN trong năm 2022, tình hình thị trường bất động sản có thể thu hút nhiều sự quan tâm hơn.

Chủ tịch Fed: Tăng lãi suất, thắt chặt chính sách hơn để kiểm soát lạm phát
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell đánh giá rằng "sức khỏe" nền kinh tế Mỹ đã tốt trở lại và cần áp dụng chính sách...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư