Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Chủ tịch Fed: Tăng lãi suất, thắt chặt chính sách hơn để kiểm soát lạm phát
Lê Quân - 12/01/2022 10:35
 
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell đánh giá rằng "sức khỏe" nền kinh tế Mỹ đã tốt trở lại và cần áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.
Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Ảnh: AFP
Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Ảnh: AFP

Tại phiên điều trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị của Thượng viện Mỹ vào ngày 11/1 (giờ Mỹ), Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông dự kiến một loạt đợt tăng lãi suất trong năm nay, cùng với việc cắt giảm các khoản hỗ trợ đặc biệt mà Fed tung ra trong thời kỳ đại dịch.

"Trong năm nay… nếu mọi thứ tiến triển như mong đợi, chúng tôi sẽ bình thường hóa chính sách, nghĩa là chúng tôi sẽ chấm dứt chương trình mua vào tài sản vào tháng 3, có nghĩa là chúng tôi sẽ tăng lãi suất trong cả năm", Chủ tịch Fed nói với Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị. "Vào một thời điểm nào đó, có lẽ vào cuối năm nay, chúng tôi sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán, và đó chỉ là con đường để bình thường hóa chính sách", ông Powell nói thêm.

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bày tỏ lo ngại rằng liệu Fed có đang đi quá xa so với các mục tiêu đã nêu về ổn định giá cả, toàn dụng lao động và giám sát ngân hàng hay không. Tuy nhiên, cuối cùng Chủ tịch Fed vẫn nhận được sự ủng hộ từ toàn thể Thượng viện.

Các câu hỏi tại phiên điều trần tập trung vào việc lạm phát của Mỹ đang ở mức cao trong gần 40 năm qua. Trong phần lớn thời gian năm 2021, Fed đã cho rằng lạm phạt tăng cao chỉ là "tạm thời". Tuy nhiên đến cuối năm 2021, Fed đã nhìn nhận lại và dự kiến tiến hành 3 hoặc 4 đợt tăng lãi suất trong năm nay với mức tăng 0,25 điểm phần trăm hàng quý. Việc tăng lãi suất được kỳ vọng giúp Mỹ đối phó lạm phát tăng cao bằng cách làm chậm lại dòng tiền đang lưu chuyển nhanh chóng trong nền kinh tế Mỹ sau khi Fed và Quốc hội Mỹ "bắt tay" tung ra các gói kích thích kinh tế với tổng giá trị hơn 10.000 tỷ USD.

"Nếu chúng tôi thấy lạm phát duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến, chúng tôi sẽ phải tăng lãi suất nhiều hơn theo thời gian", Chủ tịch Fed nói, đồng thời khẳng định cơ quan này "sẽ sử dụng các công cụ của mình để đương đầu với lạm phát".

Fed dự kiến tiến hành nhiều đợt tăng lãi suất trong năm 2022
Lạm phát tăng đột biến khiến Cục Dự trữ liên bang (Fed) quyết định mạnh tay thu hẹp gói kích thích kinh tế ngay đầu năm 2022 cùng với các đợt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư