Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Sầu riêng Ri6 Việt Nam lần đầu tiên có mặt tại thị trường Anh
Thế Hoàng - 06/05/2023 16:47
 
Nguồn tin từ Thương vụ Việt Nam tại Anh cho hay, sầu riêng Ri6 của Việt Nam lần đầu tiên đã có mặt tại thị trường Anh. Lô hàng xuất khẩu được thông quan cuối tuần qua.
trái sầu riêng Ri6 đặc sản của Việt Nam lần đầu tiên đã có mặt tại thị trường Anh.
Trái sầu riêng Ri6, đặc sản của Việt Nam lần đầu tiên đã có mặt tại thị trường Anh.

Lô hàng sầu riêng Ri6 với trọng lượng 5 tấn của Việt Nam do Công ty TT Meridian Ltd. (Vương quốc Anh) nhập khẩu chính ngạch đã được thông quan vào ngày 4/5/2023 và được phân phối đến các siêu thị tại Anh.

Ông Thái Trần, Giám đốc điều hành TT Meridian Ltd (Anh) cho biết, sầu riêng Ri6 là một trong những giống đặc sản nổi tiếng nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Nhà nhập khẩu rất tự tin về chất lượng của sản phẩm và kỳ vọng thị trường sẽ phản ứng tốt, qua đó để chuẩn bị cho các lô hàng nhập khẩu lớn hơn trong thời gian tới.

Theo đại diện TT Meridian, việc bắt đầu kinh doanh sầu riêng được xem là một trong những bước đệm để TT Meridian Ltd giới thiệu các sản phẩm hàng đầu của Việt Nam vào Vương quốc Anh trong thời gian tới.

Hoạt động xuất nhập khẩu với Việt Nam trở nên thuận lợi hơn nhiều, bởi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) đã có hiệu lực được hơn 2 năm. Các doanh nghiệp Việt tại Anh đã tăng chú trọng hoạt động logistics và xuất nhập khẩu với kỳ vọng góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước phát triển.

Kế hoạch của TT Meridian Ltd trong năm nay sẽ tăng cường hoạt động kinh doanh trái cây tươi, giới thiệu thêm các loại trái cây nhiệt đới của Việt Nam vào thị trường Anh như sầu riêng, xoài, vải, nhãn… dựa trên phản hồi và đơn đặt hàng từ các nhà phân phối và người tiêu dùng tại Anh.

Hiện, với việc rất nhiều mặt hàng được giảm thuế xuống 0% theo UKVFTA, đặc biệt là nhóm hàng nông sản, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng Việt như TT Meridian.

Ông Thái Trần cho hay, các nhà nhập khẩu nông sản Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh tại thị trường Anh nhờ được miễn thuế nhập khẩu theo UKVFTA.  Đơn cử, trái sầu riêng nhập khẩu từ các nước không có ưu đãi thuế chịu mức thuế 8% trong khi sầu riêng Việt Nam được hưởng mức thuế ưu đãi 0% theo UKVFTA, vì vậy hoàn toàn có thể cạnh tranh với sản phẩm cùng loại đến từ Thái Lan và Malaysia.

Theo đánh giá của Tham tán công sứ Thương vụ Việt Nam tại Anh, chất lượng sầu riêng Ri6 vượt trội cộng với ưu đãi miễn thuế nhập khẩu vào Anh nhờ Hiệp định UKVFTA đã giúp sầu riêng Việt Nam có lợi thế cạnh tranh tại thị trường Anh so với sầu riêng từ các nước khác. 

Trước đó, nhiều loại quả đặc sản của Việt Nam cũng đã có mặt tại thị trường Anh như vải thiều Bắc Giang, bưởi đỏ Tân lạc và bưởi Diễn Yên Thủy, cam Cao Phong của tỉnh Hòa Bình. Sự hiện diện này cho cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trái cây Việt Nam do đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất Global GAP.

UKVFTA giúp cà phê Việt tăng thị phần tại Anh
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) bước sang năm thứ 2 thực thi đang hỗ trợ ngành cà phê Việt Nam mở rộng thị phần...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư