-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Toàn quyền New Zealand -
Việt Nam - New Zealand trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng -
Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới New Zealand -
Cắt giảm 47 điều kiện kinh doanh công nghệ, cơ chế quản lý thay thế ra sao? -
Tạo dư địa và bệ đỡ thể chế để phát triển đô thị -
Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Israel kết thúc nhiệm kỳ
![]() |
| Chỉ số Shanghai Composite mất 0,18% và đóng phiên 18/12 với 3.017,04 điểm, còn Shenzhen Composite đi ngang ở mức 1.709,44. Ảnh: AFP |
Tại thị trường Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite mất 0,18% và đóng cửa về mức 3.017,04 điểm, trong khi Shenzhen Composite chốt phiên đi ngang với 1.709,44 điểm. Trên sàn Hong Kong, chỉ số Hang Seng sụt giảm 0,12% trong giờ giao dịch cuối ngày.
Nikkei 225 của Nhật Bản cũng mất điểm 0,55% và kết thúc ngày giao dịch ở mức 23.934,43 còn Topix sụt giảm 0,50% còn 1.738,40 điểm.
Theo số liệu do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố, xuất khẩu tháng 11 của nước này lao dốc 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu chuỗi sụt giảm 12 tháng liên tiếp trong hoạt động xuất khẩu của nước này. Trước đó, xuất khẩu tháng 11 của Nhật Bản được dự báo trượt dốc khoảng 8,6% trong cuộc thăm dò của Reuters. Không khả quan hơn, nhập khẩu của Nhật Bản cũng sụt giảm 15,7%.
Chứng khoán Hàn Quốc cũng nhuốm đỏ phiên hôm nay với chỉ số Kospi chốt phiên giảm 0,25% còn 2.194,76 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P/ASX 200 biến động không đáng kể và đóng cửa ở mức 6.851,40 điểm. Nhìn chung, chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) biến động nhẹ.
Lo ngại về Brexit không có thỏa thuận gia tăng sau thông tin hôm 17/12 rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ sửa dự thảo thỏa thuận Brexit và loại bỏ các điều khoản gia hạn đối với giai đoạn chuyển tiếp tháng 12/2020.
Do Anh dự kiến rời EU vào ngày 31/1/2020, động thái trên có thể khiến thời gian để đạt thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU càng bị thu hẹp, làm tăng khả năng Brexit không có thỏa thuận.
Sau thông tin trên, đồng bảng Anh mất giá hơn 1% xuống còn 1 GBP đổi 1,388 USD và tiếp tục trượt sâu hơn về mức 1 GBP/1,311 USD.
Rodrigo Catril, chuyên gia ngoại hối cao cấp tại Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB) đánh giá động thái trên của Thủ tướng Anh là hành động khôn ngoan và ông Boris Johnson đang có vị thế tốt để đàm phán.
“Động thái chiến lược đó có thể buộc EU phải ngồi vào bàn đàm phán và thúc đẩy thỏa thuận Brexit vào năm 2020 mà không còn cửa từ chối”, ông Catril cho biết.
Chuyên gia Catril nhận định, động thái này sẽ khiến đồng bảng Anh biến động mạnh vào năm 2020 và không loại trừ khả năng có thỏa thuận Brexit cứng. Ông Johnson vẫn có thể đưa ra 1 dự thảo thỏa thuận mới để gia hạn cho năm tới.
Các nhà xuất khẩu châu Á đang theo sát phản ứng thị trường sau thông tin Brexit trên. Cổ phiếu các hãng ô tô lớn tại Nhật Bản đều mất điểm phiên sáng 17/12. Trong đó, cổ phiếu Mitsubishi giảm 0,83%, cổ phiếu Honda, Toyota và Suzuki lần lượt giảm 0,56%, 0,51% và 0,67%.
Trong 1 diễn biến khác, Reuters đưa tin, sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đặt mục tiêu rút ngắn quãng thời gian định giá IPO và giao dịch cổ phiếu còn 1 ngày vào cuối năm 2020.
Tại thị trường Mỹ, chỉ số S&P 500 đêm qua tiếp tục lập kỷ lục mới với mức tăng điểm trong ngày đạt 3.198,25 trước khi chốt phiên về 3.192,52 điểm.
Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones và chỉ số Nasdaq Composite cũng kết thúc ngày giao dịch với mức lên điểm kỷ lục. Dow Jones tăng 31,27 điểm, tương đương 0,1% lên 28.267,16, còn Nasdaq Composite chốt phiên với 8.823,36 điểm, tăng 0,1%.
Thị trường tiền tệ hôm nay ghi nhận chỉ số đô la Mỹ so với các đồng tiền mạnh khác tăng từ mức 97,0 hồi đầu tuần lên 97,311. Đồng yên Nhật Bản suy yếu và giao dịch ở mức 109,44 JPY đổi 1 USD, còn đô la Australia mạnh lên và trao tay ở mức 1 AUD “ăn” 0,6843 USD.
Dầu thô giao kỳ hạn của Mỹ trượt giá 0,77% về giao dịch ở mức 60,46 USD/thùng trên thị trường châu Á, còn giá dầu thô Brent giao kỳ hạn cũng sụt giảm 0,57% xuống 65,72 USD/thùng.
-
Cắt giảm 47 điều kiện kinh doanh công nghệ, cơ chế quản lý thay thế ra sao? -
Tạo dư địa và bệ đỡ thể chế để phát triển đô thị -
TP.HCM dùng chỉ số năng lực cạnh tranh để “đo” điểm nghẽn môi trường kinh doanh -
Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Israel kết thúc nhiệm kỳ -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam -
Thường trực Ban Bí thư dự Lễ truy điệu Chủ tịch Quốc hội Lào -
Việt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới
-
1
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD -
2
Nghịch lý tỷ giá: USD rẻ hơn đầu năm dù thâm hụt thương mại kỷ lục, chuyên gia lý giải nguyên nhân -
3
Dòng tiền P-Notes có dấu hiệu trở lại trên thị trường chứng khoán -
4
Tín hiệu thuận cho Dự án cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng
-
Từ Bắc Ninh đến Lương Hòa: Kịch bản trỗi dậy của một vùng đất bản lề -
Từ cuộc đua tăng vốn đến cuộc đua chất lượng tăng trưởng của tổ chức tín dụng -
Danko Riverside - “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh -
4 điểm nghẽn chính sách đang cản trở phát triển ngành năng lượng Việt Nam -
Mở khóa dòng vốn đầu tư cho ngành năng lượng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 12/8/2026

