Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 23 tháng 09 năm 2023, 04:13:49
Saudi Arabia cắt giảm nguồn cung dầu mỏ cho Trung Quốc
T.T - 12/06/2022 12:20
 
Các động thái này diễn ra khi Trung Quốc tăng nhập khẩu dầu giá rẻ từ Nga.
Ảnh minh họa - Getty Images
Ảnh minh họa - Getty Images

Cuối tuần qua, hai hãng tin Reuters và Bloomberg trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết Saudi Arabia sẽ cắt giảm các lô hàng dầu mỏ bán cho Trung Quốc trong tháng 7.

Theo báo cáo, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, Saudi Aramco, đã thông báo cho ít nhất bốn nhà máy lọc dầu của Trung Quốc rằng họ sẽ cung cấp khối lượng dầu ít hơn mức ký hợp đồng vào tháng tới.

Các nguồn tin cho biết động thái này là do Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu dầu của Nga với mức chiết khấu đáng kể mà Moskva đưa ra sau khi bị các nước phương Tây cấm vận. 

Ngoài ra, nhu cầu nhập khẩu dầu của Saudi Arabia đang tăng lên trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang dần từ bỏ nguồn cung cấp năng lượng của Nga và tìm kiếm các nhà cung cấp mới.

Các báo cáo cũng nêu rõ rằng các nhà máy lọc dầu ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Ấn Độ vẫn sẽ nhận được đầy đủ dầu theo hợp đồng. Trong khi đó, một số thậm chí sẽ nhận được nhiều hơn, trong đó có một nhà máy lọc dầu của Malaysia ở Pengerang. Ngoài ra, ít nhất ba nhà máy lọc dầu ở châu Âu đã nhận được đầy đủ khối lượng theo hợp đồng giao hàng vào tháng 7 từ công ty Saudi Aramco.

Đầu tuần này, Saudi Aramco đã khiến thị trường nhiên liệu bất ngờ khi tăng giá bán chính thức của tháng 7 đối với mặt hàng dầu thô nhẹ đối với các khách hàng ở châu Á thêm 2,10 USD/thùng cho so với mức tháng 6, cao hơn nhiều so với dự kiến.

Động thái này đã đẩy giá dầu toàn cầu tiếp tục phi mã lên hơn 120 USD/thùng, làm gia tăng nỗi lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong bối cảnh: nhu cầu tiêu thụ ở Bắc Bán cầu vào mùa cao điểm, Trung Quốc nới lỏng phong tỏa chống COVID-19, cũng như sự không chắc chắn về nguồn cung của Nga do ảnh hưởng của cấm vận.

Saudi Arabia đang đàm phán FTA với 11 nước, quyết giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ
Saudi Arabia đang đàm phán về hiệp định thương mại tự do (FTA) với 11 quốc gia nhằm đẩy mạnh xuất khẩu và nâng tỷ trọng xuất khẩu các mặt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư