Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
Sẽ có 1.000 vận động viên tham gia chạy xuyên biên giới Việt - Trung
Quỳnh Nga - 25/11/2023 11:26
 
Đây là sự kiện văn hóa thể thao nằm trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt – Trung (Móng Cái – Đông Hưng) lần thứ 15, diễn ra từ ngày 30/11 đến 4/12/2023.

Hội chợ Thương mại và Du lịch Quốc tế Việt – Trung (Móng Cái – Đông Hưng) năm 2023 tại Quảng trường Trung tâm Truyền thông và Văn hóa TP. Móng Cái, Quảng Ninh với chủ đề “Hợp tác hữu nghị, liên kết phát triển” sẽ được tái khởi động sau ba năm gián đoạn bởi tác động của dịch bệnh Covid-19.


Đây là một trong nhiều hoạt động thu hút được rất đông người tham gia. Theo đó, 1.000 vận động viên mang quốc tịch Việt Nam, Trung Quốc từ 15 tuổi trở lên sẽ chạy xuyên biên giới trong sáng ngày 3/12. Điểm xuất phát từ cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) Bắc Luân 1 tới Bắc Luân 2, sau đó sang Đông Hưng (Trung Quốc) và quay trở lại vạch phân quản cửa khẩu Quốc tế Móng Cái Bắc Luân 1 với cung đường khoảng 10 km.

Sơ đồ đường chạy.

Sự kiện văn hóa thể thao đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức với tên gọi “Chạy giao lưu hữu nghị quốc tế Việt – Trung lần thứ nhất năm 2023”, nhằm cổ vũ động viên đông đảo Nhân dân hai địa phương khu vực biên giới tham gia tập luyện thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống; xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần thúc đẩy giao lưu các hoạt động Văn hoá - Văn nghệ - Thể thao giữa hai địa phương (Móng Cái - Việt Nam & Đông Hưng -Trung Quốc).

Tuyến đường các vận động viên sẽ chạy qua. Ảnh: Quỳnh Nga

Hiện toàn bộ các thủ tục chuẩn bị cho sự kiện do phía TP. Móng Cái chủ trì đã được hoàn tất. Hai địa phương hai nước đã sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để chương trình diễn ra theo đúng kế hoạch.

Cũng trong khuôn khổ hội chợ, trước đó, hoạt động giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thành phố Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) và thành phố Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) cũng sẽ được diễn ra vào dúng ngày khai mạc 30/11. Chương trình là nét đặc sắc riêng có, là bản giao hưởng của tình hữu nghị rộn ràng giữa dòng sông hiền hòa nơi vùng đất “một tiếng gà gáy, cả hai nước đều nghe”.

Trên con thuyền hoa giữa dòng Bắc Luân, trong những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình, bằng âm hưởng dân ca truyền thống kết hợp với âm nhạc đương đại, thanh niên hai nước thể hiện những bài hát dân ca, điệu múa ca ngợi tình yêu đất nước, tình yêu đôi lứa và khát vọng hòa bình, khát vọng của tuổi trẻ, ca ngợi tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Trung, chung tay hợp tác, nắm bắt cơ hội phát triển biên giới hai nước Việt – Trung.

Liên hoan hát đối trên sông Bắc Luân được diễn ra vào năm 2017.

Chương trình hát đối được duy trì thường niên bắt đầu từ năm 2002 và trở thành hoạt động truyền thống của thanh niên hai thành phố biên giới Móng Cái - Đông Hưng, là nét văn hóa đặc sắc, độc đáo riêng có và đã trở thành nét đặc sắc của hai địa phương, hai quốc gia. Qua đó góp phần tăng cường tình hữu nghị đoàn kết Việt Nam - Trung Quốc.

Thú vị hơn, năm nay, trước khi vào chương trình hát đối truyền thống là giao lưu biểu diễn võ thuật và nhảy dân vũ của các cổ động viên với màn biểu diễn võ cổ truyền (Móng Cái) – Thái cực quyền (Đông Hưng); màn nhảy dân vũ do hội viên phụ nữ Móng Cái và nhân dân, phụ nữ Đông Hưng biểu diễn.

Tham dự Hội chợ sẽ có các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước; các tổ chức, hiệp hội ngành hàng; tổ chức Xúc tiến Thương mại – Du lịch - Đầu tư trong và ngoài nước. Quy mô hội chợ có hơn 400 gian hàng, trong đó trên 300 gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam, 100 gian hàng của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Hội nghị Chiêu thương Hội chợ thương mại, du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 diễn ra tại TP. Cần Thơ từ 1.11 - 4.11. 

Các mặt hàng đặc trưng sẽ được giới thiệu, trưng bày tại Hội chợ bao gồm: các sản phẩm hàng hóa Việt Nam và Trung Quốc có thế mạnh xuất khẩu, nhất là xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc; trưng bày các hiện vật, mô hình, tài liệu quảng cáo, tranh ảnh, biểu đồ minh họa; các gian hàng giới thiệu quảng bá du lịch Việt Nam, du lịch Trung Quốc, du lịch Quảng Ninh, du lịch Móng Cái; giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh và cả nước; các mặt hàng nông, lâm, hải sản, hàng hóa có thế mạnh xuất khẩu của các vùng miền Việt Nam và Trung Quốc.

Hội chợ lần này sẽ có 4 khu vực triển lãm tham quan gồm: Khu triển lãm các thành tựu kinh tế - xã hội của TP Móng Cái, TP Hạ Long, các địa phương và các doanh nghiệp tiêu biểu của Việt nam; khu triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội của thành phố Phòng Thành Cảng, thành phố Đông Hưng, khu Phòng Thành, các địa phương và các doanh nghiệp tiêu biểu của Trung Quốc; khu triển lãm giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ du lịch của Việt Nam - Trung Quốc và giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh, cả nước; khu vực thương mại tổng hợp và sản phẩm công nghiệp.

Đây cũng là cơ hội để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về thương mại – du lịch và đầu tư của TP Móng Cái tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhằm thu hút vốn kỹ thuật công nghệ hiện đại vào các khu công nghiệp cũng như hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Góp phần quan trọng tăng cường hữu nghị - hợp tác ổn định phát triển của nhân dân vùng biên giới, thu hút xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu, tạo môi trường kinh doanh ổn định lâu dài tại khu vực biên giới cửa khẩu, giới thiệu tiềm năng thế mạnh về thương mại - du lịch và đầu tư của TP. Móng Cái tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm thu hút vốn, kỹ thuật công nghệ hiện đại vào các khu công nghiệp cũng như hạ tầng thương mại trên địa bàn TP. Móng Cái nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương “được mùa” thu hút FDI
Hải Phòng, Quảng Ninh đang là 2 địa phương dẫn đầu trong bảng xếp hạng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong khi thu hút FDI tại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư