Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 08 năm 2022, 23:48:52
Showa Denko đầu tư 1 triệu USD trồng rau sạch tại Hà Nam
Nguyễn Chinh - 09/04/2015 09:59
 
 Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam ngày 8/4, ông Daiken Murakami, Tổng giám đốc Tập đoàn Showa Denko (Nhật Bản) đã quyết định đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất rau sạch bằng công nghệ đèn Led thử nghiệm tại tỉnh Hà Nam. 
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Vingroup công bố dự án nông nghiệp VinEco
850.000 ha rau, chỉ có 2.000 ha rau sạch VietGap
Toshiba đầu tư trồng... rau sạch
Chuyên gia Nhật Bản nói về thực phẩm hữu cơ

Ông Daiken Murakami cho biết, sau khi tiến hành khảo sát tại một số tỉnh của Việt Nam, Tập đoàn Showa Denko thấy rằng Hà Nam là tỉnh có chính sách thu hút đầu tư tốt, cộng với vị trí địa lý gần Thủ đô Hà Nội và có mạng lưới giao thông thuận lợi. Tập đoàn đã quyết định đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất rau sạch bằng công nghệ đèn Led thử nghiệm tại Hà Nam. 

 Kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà sử dụng ánh sáng đèn Led rất cần thiết đối với sản xuất nông nghiệp hiện nay khi mà biến đổi khí hậu đang bắt đầu có tác động và ảnh hưởng tiêu cực đến các phương pháp trồng trọt ngoài trời

Đây là nhà máy sản xuất rau sạch đầu tiên của Tập đoàn ở ngoài nước. Nhà máy sẽ được xây dựng tại Khu công nghiệp Đồng Văn II (huyện Duy Tiên) và dự kiến cuối năm 2015, sẽ cho ra sản phẩm đầu tiên. 

Vì đây là nhà máy thử nghiệm nên vốn đầu tư chỉ khoảng 1 triệu USD, khi thành công sẽ nhân rộng quy mô sản xuất. 

Ông Daiken Murakami cho biết thêm, Tập đoàn Showa Denko đã nghiên cứu thành công kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà sử dụng ánh sáng đèn Led. Bóng đèn Led có thể tạo ra bước sóng ánh sáng tối ưu, đáp ứng nhu cầu phát riển của thực vật và thúc đẩy tăng trưởng khoảng 2,5 lần so với ánh sáng thông thường. 

Bên cạnh đó, lượng chất thải có thể giảm từ 50% xuống còn 10% trong một vụ thu hoạch, lượng nước sử dụng trong quá trình chăm sóc cây cũng giảm và giúp tiết kiệm chi phí. 

Công nghệ này rất cần thiết đối với sản xuất nông nghiệp hiện nay khi mà biến đổi khí hậu đang bắt đầu có tác động và ảnh hưởng tiêu cực đến các phương pháp trồng trọt ngoài trời. 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhấn mạnh, việc đầu tư nhà máy của Tập đoàn Showa Denko rất phù hợp với chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa của tỉnh.

Tỉnh sẽ đầu tư hạ tầng đường giao thông, điện, hệ thống thủy lợi để Tập đoàn triển khai xây dựng nhà máy, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi về chính sách, thủ tục pháp lý cho Tập đoàn.

Tôi sẽ đưa TH true MILK ra thế giới

() Chưa hết ngại ngùng vì danh hiệu “nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á” do Forbes vừa trao tặng, song bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH không giấu được niềm tự hào, bởi danh hiệu ấy đã chứng tỏ, ngay cả thế giới cũng đã ghi nhận những đóng góp của TH true MILK khi làm nên cuộc cách mạng sữa tươi tại Việt Nam.

Nông nghiệp công nghệ cao hút vốn Nhật Bản

() Tiềm năng nông nghiệp to lớn của Việt Nam đã và đang thu hút nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tới đầu tư các dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Đại gia Việt bàn chuyện làm nông nghiệp

() Sau hàng loạt đại gia, như Hoàng Anh Gia Lai, Đức Long Gia Lai, TH… rầm rộ rót vốn đầu tư vào nông nghiệp, mới đây, Tập đoàn FPT cũng bắt tay với Tập đoàn Fujitsu (Nhật Bản) chuyển hướng để đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam, viết tiếp giấc mơ nông nghiệp công nghệ cao.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư