Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 01 tháng 05 năm 2024,
Siết nhập táo Mỹ nghi nhiễm vi khuẩn gây chết người
Thành Tâm - 22/01/2015 10:16
 
Liên quan đến thông tin cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc thu hồi quốc tế đối với táo, các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Hoa Kỳ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ngộ độc nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong ở người.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Tạm dừng nhập khẩu 38 loại hoa quả từ Australia
Kinh hoàng nghìn ống thuốc ép chín hoa quả nhãn Trung Quốc
Thận trọng khi mua hoa quả nhập khẩu
Ảnh minh hoạ
Táo Mỹ bán nhiều tại siêu thị. Ảnh minh hoạ

Ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Cục đã có Công văn khẩn đề nghị Cục Bảo vệ thực vật tiến hành rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu táo và caramel từ các doanh nghiệp của Hoa Kỳ bị cảnh báo nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Cụ thể, NAFIQAD đề nghị Cục Bảo vệ thực vật phối hợp tiến hành kiểm soát các cửa khẩu chính (vì táo Hoa Kỳ nhập qua đường chính ngạch) và rà soát xem có nhập khẩu táo tươi từ Hoa Kỳ về hay không. Đặc biệt là các lô hàng táo và caramel của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã bị Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật đã nhận được công văn này và đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành rà soát.

Ông Hào cũng cho hay, hiện chưa có kết quả rà soát cụ thể song theo ông Hào có thể có táo tươi nhập khẩu từ Hoa Kỳ nhưng có nhập từ các công ty bị FDA cảnh báo nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes thì cần phải kiểm tra mới có thông tin cuối cùng. Còn đối với sản phẩm caramel, cần phải có sự vào cuộc của các đơn vị liên quan khác.

Ông Phùng Hữu Hào cũng cho biết thêm, trước cảnh báo của FDA, việc nhập khẩu các lô hàng táo từ Hoa Kỳ sẽ được áp dụng hình thức kiểm tra chặt để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Vị đại diện này cũng đưa ra lời khuyên với người tiêu dùng, nếu đã mua táo và ăn táo nhập khẩu từ Hoa Kỳ, cần tiến hành các biện pháp như rửa bằng nước muối, gọt vỏ, sát trùng bằng ozone trước khi ăn bởi vi khuẩn listeria monocytogenes chỉ phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 1-5 độ C, tức là phát triển ở môi trường trong tủ lạnh nên có thể xử lý được bằng các giải pháp trên.

Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), tính tới ngày 9/1, đã có 32 người bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Trong số những người bị nhiễm, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và 1 ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn.

Theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sản phẩm bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam và một số quốc gia: Canada, Hongkong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Phát hiện 300 tấn hoa quả Trung Quốc nhiễm độc tuồn sang Việt Nam

() Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã phát hiện 17 lô hàng vi phạm. Trong đó có 8 loại gồm 6 loại trái cây và 2 loại củ từ Trung Quốc chứa chất độc hại bao gồm: Nho tươi, chanh tươi, hồng quả, cà rốt, táo, cam tươi, quýt tươi và củ cải trắng.  

Táo Mỹ chủ yếu nhập từ ... Trung Quốc

Thị trường trái cây nhập khẩu có thể nói là đang rơi vào tình trạng "bát nháo" khi người tiêu dùng và cơ quan chức năng không thể phân biệt được xuất xứ chính xác của các loại trái cây gắn mác nhập khẩu và được bán với đủ loại giá.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư