Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Sinh viên đại học chính quy cũng không được hoãn nghĩa vụ quân sự
Duy Tiến - 19/01/2015 15:07
 
Đây là điều chỉnh mới nhất trong dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra lấy ý kiến tại phiên họp thứ 34, khai mạc sáng 19-1.
TIN LIÊN QUAN
Sinh viên đại học chính quy cũng không được hoãn nghĩa vụ quân sự
Lãnh đạo Thành uỷ, HĐND TP Hà Nội động viên tân binh lên đường nhập ngũ.

Sau khi nghe đại diện Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội trình bày bản dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) mới nhất, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã tóm lược lại một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau trong Luật này. Đặc biệt, so với tờ trình dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) được Chính phủ trình tại kỳ họp Quốc hội mới đây thì bản dự thảo Luật lần này đã được chỉnh lý, sửa đổi khá nhiều.

Cụ thể, dự thảo đã tăng thêm 1 chương, 8 điều so với bản dự thảo trước do Chính phủ trình. Trong đó có những điều chỉnh rất đáng chú ý như quy định thời hạn nhập ngũ trong thời bình là 24 tháng, không giữ lại phương án kéo dài thời gian nhập ngũ lên 27 tháng như bản dự thảo trước. Về độ tuổi nhập ngũ, cho rằng việc quy định 2 độ tuổi nhập ngũ như luật trình là không phù hợp nên sau khi tiếp thu, chỉnh lý, bản dự thảo lần này đề nghị giữ lại độ tuổi nhập ngũ là 18-25 như luật hiện hành.

Đặc biệt, dự thảo quy định không tạm hoãn thời gian làm nghĩa vụ quân sự cho bất cứ đối tượng nào để đảm bảo công bằng, kể cả là các đối tượng sinh viên đã được gọi học, đang học những trường đại học chính quy. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, vì không tạm hoãn thời gian làm nghĩa vụ quân sự cho sinh viên, nên quy định kéo dài độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự đến 27 tuổi là không cần thiết.

Qua thảo luận, rất nhiều ý kiến đại biểu chưa tán thành với quy định này. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lo lắng, không tạm hoãn cho đối tượng nào thì có những đối tượng vừa trúng tuyển đại học, nhất là đã học hết 1 học kỳ, 1 năm lại bị gọi đi làm nghĩa vụ quân sự. “Vậy họ phải đi như thế nào, việc học sẽ dở dang hay sao, việc này cần quy định rất cụ thể” – Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Tương tự, đại biểu Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội cho rằng, sinh viên đang học đại học trong thời bình thì không nên gọi nhập ngũ vì việc học đòi hỏi phải liên tục, đang học dở dang đi làm nghĩa vụ quân sự 2 năm về thì khó theo nổi việc học nữa.

Đại biểu Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh, học sinh đã được gọi đi học đại học chính quy thì phải tạm hoãn cho họ chứ không thể đang học vẫn gọi họ về đi làm nghĩa vụ quân sự. Hay như quy định nếu sinh viên học chính quy tự trang trải học phí đi học nghĩa vụ quân sự tập trung 3 tháng không phải làm nghĩa vụ quân sự, muốn thực hiện được hiệu quả, công bằng thì cũng phải có chính sách tạm hoãn cho các đối tượng được gọi đi học, mới đỗ đại học, nếu không càng làm gia tăng sự mất công bằng.

Ông Đào Trọng Thi đề nghị, phải hoãn gọi nghĩa vụ quân sự với học sinh đã trúng tuyển đại học chính quy. Còn sau khi sinh viên đã tốt nghiệp đại học, lúc này vẫn gọi đi làm nghĩa vụ quân sự là phù hợp. Mặt khác, cần kéo dài độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự để đối tượng sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường đại học được đảm bảo quyền lợi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Lý do vì với quy định độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự đến 25 tuổi, có nhiều trường hợp sinh viên một số trường y, kiến trúc, âm nhạc… thời gian học dài, thậm chí sinh viên một số trường cố tình học kéo dài, học lại để quá độ tuổi phải gọi đi nghĩa vụ quân sự.

Lương lãnh đạo DNNN: Trăm triệu không ai dị nghị

() Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư xung quanh những kiến nghị mới đây về việc bổ sung quy định liên quan đến lương và các khoản có tính chất lương đối với doanh nghiệp nhà nước (DNNN) vào Dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Thép Việt - Đức, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, điều này không cần thiết.

Hướng dẫn 272 ngành nghề kinh doanh có điều kiện

() Trước giờ Quốc hội bấm nút biểu quyết thông qua dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư (sửa đổi), cùng với sự kỳ vọng vào các nội dung mang tính đột phá, lo ngại về rào cản thực thi đã xuất hiện. Nếu việc thực thi, trong đó có hướng dẫn cụ thể việc thực hiện 272 ngành nghề kinh doanh có điều kiện không được làm tốt thì sẽ ảnh hưởng tới tinh thần tiến bộ của Luật.

Tổng kết sâu thực tiễn để sửa đổi Luật Báo chí

() “Phải huy động tối đa sự đóng góp của những người làm báo, đặc biệt là lãnh đạo các cơ quan báo chí để xây dựng được một dự thảo Luật Báo chí tốt nhất trình Quốc hội”. Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị Tổng kết 15 năm thi hành Luật Báo chí, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Mới nhưng chưa đúng tinh thần Hiến pháp

() Phiên thảo luận về dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) ở tổ ngày 13/11, nhiều đại biểu Quốc hội đã chỉ ra những điểm mâu thuẫn và chua đúng tinh thần Hiến pháp ở dự thảo luật này.  

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư