-
Điều tra, làm rõ vụ gãy cần trục tháp tại Dự án chung cư Tháp Đại Dương -
Triệt phá ổ nhóm lừa đảo xuyên biên giới "núp bóng" doanh nghiệp -
TP.HCM: Cảnh báo khẩn chiêu lừa đảo tiền bồi thường Dự án mở rộng Quốc lộ 13 -
Đà Nẵng khởi tố 8 vụ, 48 bị can liên quan đến hoạt động xuất khẩu lao động -
TP.HCM "điểm danh" các đơn vị giải ngân vốn bồi thường dự án công thấp -
Chủ Tập đoàn Phúc Sơn bất ngờ rút kháng cáo
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM có thông cáo báo chí cho hay, vừa có báo cáo tình hình và trình UBND Thành phố xem xét, quyết định giải thể trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Mỹ (viết tắt Trường Quốc tế Mỹ- tại địa chỉ số 220 Nguyễn Văn Tạo, xã Hiệp Phước, TP.HCM) theo khoản 2 Điều 51 của Luật Giáo dục năm 2019.
Nguyên nhân, trước đó, vào tháng 9/2023, Trường Quốc tế Mỹ (thuộc Công ty cổ phần giáo dục Quốc tế Mỹ AIS) xảy ra lình xình khi chậm trả lương giáo viên, một số giáo viên nước ngoài có ý định nghỉ việc, gây lo ngại cho phụ huynh về việc học tập của con em, UBND TP.HCM đã thành lập Tổ công tác liên ngành để xử lý.
Sau đó năm 2024, Sở Giáo dục và Đào tạo đã liên tục tổ chức nhiều buổi làm việc trực tiếp với Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng để tìm phương án giải quyết tình hình hoạt động của nhà trường nhưng qua quá trình làm việc, xét thấy nhà trường đã không đủ điều kiện để duy trì hoạt động dạy và học.
![]() |
| Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Mỹ |
Tháng 3/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an TP.HCM, sở ban ngành xây dựng các phương án hỗ trợ học sinh học tập, ưu tiên đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh; phân công cán bộ phòng chuyên môn và nghiệp vụ trực tiếp đến trường hỗ trợ, phối hợp Hiệu trưởng, Hội đồng trường để vận hành trường cho đến kết thúc năm học 2023 - 2024.
Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng trường khẩn trương tiến hành xây dựng phương án và lộ trình cụ thể đối với việc tái cấu trúc Công ty cổ phần giáo dục Quốc tế Mỹ AIS nhằm đảm bảo nguồn lực và tài chính để tiếp tục thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; cơ sở vật chất, thiết bị; tổ chức bộ máy; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển nhà trường.
Đến tháng 6/2024, xét thấy Trường Quốc tế Mỹ không bảo đảm điều kiện để được cho phép hoạt động giáo dục (chưa có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục; cán bộ quản lý chưa đủ về số lượng để thực hiện chương trình giáo dục và tổ chức các hoạt động giáo dục), Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ra quyết định đình chỉ hoạt động giáo dục của trường này trong thời hạn 12 tháng.
Tới tháng 6/2025, tại buổi làm việc với đại diện Công ty cổ phần giáo dục Quốc tế Mỹ AIS, Trường Quốc tế Mỹ, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị Nhà đầu tư thực hiện báo cáo kèm minh chứng về việc khắc phục đầy đủ các nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ.
Tới ngày 18/6/2025, ông Hồ Quang Trung, thay mặt Công ty cổ phần Giáo dục Quốc Tế Mỹ AIS, Trường Quốc tế Mỹ ký văn bản số 18.06/2025/AISVN báo cáo về việc khắc phục các nguyên nhân và đơn xin gia hạn thời hạn đình chỉ hoạt động giáo dục tại Trường từ ngày 30/6/2025 đến hết 30/6/2026 (12 tháng). Nhưng tại văn bản trên chưa nêu được việc khắc phục nguyên nhân dẫn đến đình chỉ hoạt động giáo dục.
![]() |
| Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Mỹ |
Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn về việc cung cấp thông tin liên quan đến Sở Tài chính; Sở Nông nghiệp và Môi trường; Sở Nội vụ; Bảo hiểm xã hội Thành phố; Cục thuế Thành phố; Chi cục thuế khu vực Quận 7 - Nhà Bè.
Đến hết ngày 28/6/2025, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận phúc đáp của sở ngành liên quan về vấn đề còn tồn đọng của Công ty cổ phần giáo dục Quốc tế Mỹ AIS và Trường Quốc tế Mỹ. Theo đó cơ quan chức năng cho hay, Công ty chưa thực hiện nghĩa vụ khai thuế kỳ tháng 3/2025, tháng 4/2025. Tổng số tiền còn chậm đóng vào quỹ BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp của Công ty cổ Giáo dục Quốc tế Mỹ AIS và Trường Quốc tế Mỹ (tính đến ngày 31/5/2025) là 31.428.523.977 đồng.
Như vậy, đến hết tháng 6/2025 nhà đầu tư vẫn chưa có phương án tài chính hiệu quả để giải quyết, thanh toán các khoản nợ đối với các cơ quan quản lý khác.
Căn cứ quy định của Luật giáo dục, xét thấy đến hết thời hạn đình chỉ nhưng Trường Quốc tế Mỹ không khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ, cũng không báo cáo được năng lực tài chính để duy trì hoạt động trường, Sở Giáo dục và Đào tạo phải báo cáo trình UBND TP.HCM xem xét giải thể trường theo quy định.
Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo, trong trường hợp nhà đầu tư đảm bảo điều kiện thành lập thì lập hồ sơ để được thẩm định, cho phép thành lập trường phổ thông có nhiều cấp học theo quy định hiện hành.
-
Bộ Y tế cung cấp thông tin liên quan đến Thẩm mỹ viện Mailisa -
Dự án Kenton Node tưởng được hồi sinh, ai ngờ số phận vẫn “long đong” -
TP.HCM "điểm danh" các đơn vị giải ngân vốn bồi thường dự án công thấp -
Chủ Tập đoàn Phúc Sơn bất ngờ rút kháng cáo -
Đà Nẵng: Tạm dừng thi công khu vực sạt lở tại Khu đô thị Capital Square 3 -
Hàng tuần phải báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho nhân dân sau bão lũ -
Đà Nẵng yêu cầu khắc phục hố sụt lún khiến xe ô tô rơi xuống hố sâu
-
Map Pacific Singapore - Người bạn đồng hành đáng tin cậy của nhà nông Việt -
Maca Đại Việt: Khát vọng đưa hạt mắc ca “xanh” chuẩn Việt vươn tầm thế giới -
Thương hiệu uy tín của các giải pháp logistics và cây xanh -
Fortune vinh danh PNJ là công ty tốt nhất để làm việc ở Đông Nam Á 2025 -
Tư duy lãnh đạo trẻ và hành trình đưa SHB bứt phá, dẫn đầu trong kỷ nguyên mới -
Công nghệ xanh và thiết bị phòng tắm hiện đại gây ấn tượng mạnh tại Triển lãm Vietnam Expo HCMC 2025


