Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 01 năm 2022, 15:44:56
Số tiền bồi thường vụ MH370 cao hơn giá trị một chiếc máy bay
Chí Giáp - 30/01/2015 15:37
 
Tờ New Straits Times của Malaysia ngày 30/1 dẫn nguồn tin từ các chuyên gia trong ngành công nghiệp hàng không cho hay, tiền bồi thường cho chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS), mới được tuyên bố là "tai nạn" có thể còn cao hơn giá trị của một chiếc máy bay ước tính khoảng 100 triệu USD.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Những điểm khác nhau giữa sự biến mất QZ8501 và MH370
Máy bay AirAsia mất tích: Chưa có cơ sở nào về một vụ khủng bố
Thân nhân hành khách MH370 bị cảnh sát Trung Quốc đánh đập, bắt giữ
Malaysia Airlines lỗ quý thứ 6 liên tiếp
Kết luận kinh hoàng của nghiên cứu về thảm họa MH370
MH370
Tiền bồi thường vụ MH370 có thể cao hơn một chiếc máy bay giá trị 100 triệu USD. (Nguồn:therakyatpost.com)

Lượng tiền này được tính toán dựa trên những khoảng bảo hiểm như trách nhiệm pháp lý, tai nạn đi lại từng cá nhân, mất hành lý và bảo hiểm tính mạng.

Giám đốc điều hành Cơ quan bảo hiểm Malaysia Moheed Syed Kamarulzaman cho biết, tiền bảo hiểm cho hành khách có thể sẽ phải mất một khoảng thời gian mới được xử lý theo những quy định của luật pháp đối với những trường hợp hiếm như thế này.

Một chuyên gia khác cho rằng, bước tiếp theo là phải do tòa án tuyên bố chính thức rằng những người trên chuyến bay đã chết mới có cơ sở để tiến hành các thủ tục bồi thường và chuyển giao những tài sản thuộc sở hữu của hành khách.

Chuyên gia này cũng cho biết: "Tất cả mọi việc đều phụ thuộc vào việc hoàn thành các giấy tờ liên quan như giấy chứng tử và một số giấy tờ khác, trên thực tế một số hãng bảo hiểm đã bắt đầu chi trả tiền bồi thường".

Trong khi đó, ông Syed Kamarulzaman cho biết với kết luận cho rằng máy bay đã bị tai nạn, thì việc tiến hành bồi thường đầy đủ sẽ được giải quyết sớm hơn. Ông cho biết thêm: "Các hãng bảo hiểm cần điều tra thêm để tránh những bất đồng trái chiều như sự sao nhãng, chểnh mảng có chủ ý trước khi bồi thường".

Về vấn đề liệu MAS có lợi từ tiền bảo hiểm, ông Syed Kamarulzaman cho rằng điều này phụ thuộc vào quyền sở hữu đối với chiếc Boeing 777-200ER. Phải xem xét xem liệu chiếc máy bay là cho thuê hay thế chấp và khi đó tiền bảo hiểm sẽ được chuyển cho người chủ cho thuê hay người cầm cố.

Theo chuyên gia này, Công ước Montreal quy định các hãng hàng không phải trả một khoản bồi thường khoảng 175.000 USD cho mỗi hành khách khi bị thương hoặc thiệt mạng trong tai nạn máy bay. Các công ty bảo hiểm sẽ trả tiền bồi thường dựa trên số tiền bảo hiểm.

Chuyên gia này cũng cho biết, số tiền bồi thường thiệt hại được tự động chi trả, không cần những thân nhân hay những người bị thương phải chứng minh do lỗi hoặc sự lơ là của hãng hàng không./.

Thảm kịch hàng không liên tiếp, Malaysia Airlines xem xét đổi tên

() Trong quá trình cải tổ, Hãng Hàng không Malaysia đang tính chuyện đổi tên để tránh đen đủi. Malaysia Airlines đã gặp những thảm kịch hàng không liên tiếp trong thời gian qua.

Anh trai mất tích cùng MH370, con trai mất mạng cùng MH17

Một phụ nữ Australia từng mất anh trai trên chuyến bay MH370 vừa nhận được hung tin con riêng của chồng có mặt trên MH17, chuyến bay bị tên lửa bắn rơi ở Ukraine. 

MH17 của Malaysia Airlines rơi ở Ukraine, 295 người thiệt mạng?

() Dư luận đang bàng hoàng trước thông tin một chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Malaysia bị mất liên lạc và nhiều khả năng rơi ở Ukraine, 295 người trên máy bay có thể đã thiệt mạng.

Máy bay MH370 mất tích 100 ngày trong vô vọng

Thủ tướng Malaysia Najib Razak tái khẳng định cam kết của nước này nhằm tiếp tục tìm kiếm máy bay số hiệu MH370, mất tích đến nay tròn 100 ngày. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư