
-
Cần Thơ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ I
-
Thái Nguyên trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Đoàn kết - Đổi mới - Khát vọng phát triển
-
Ban hành danh mục vị trí chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị
-
Việt - Lào nhất trí phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực
-
Chính phủ chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân -
AIPA-46: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề xuất ba trọng tâm hợp tác khu vực
![]() |
Một cơ sở sản xuất điện mặt trời của Saudi Arabia. Ảnh: Reuters |
Dự án ước tính tiêu tốn 200 tỷ USD cho đến năm 2030. Nó sẽ có tổng công suất 200 gigawatt, tạo ra 100.000 việc làm và tiết kiệm 40 tỷ USD chi phí cho Saudi Arabia, khi tạo ra điện mà không cần dùng dầu. Son cho biết nó cũng sẽ giúp GDP nước này tăng thêm 12 tỷ USD.
Theo nhà sáng lập SoftBank, dự án này rất lớn và sẽ hỗ trợ hình thành ngành công nghiệp sản xuất thiết bị điện mặt trời tại đây. Dù vậy, nó vẫn đang trong giai đoạn đầu, và chưa biết khi nào khởi công. Masayoshi Son và Hoàng tử Mohammed bin Salman hôm nay ký biên bản ghi nhớ đại diện cho Quỹ Đầu tư Công cộng (PIF) của Saudi Arabia và quỹ SoftBank Vision Fund. Việc phân tích dự án có thể hoàn tất vào cuối tháng 5.
2 cơ sở đầu tiên sẽ tạo ra 7,2 gigawatt, dự kiến bắt đầu xây dựng năm nay và tạo ra điện năm 2019. Chi phí cho hai nhà máy này vào khoảng 5 tỷ USD. Trong đó, 1 tỷ USD đến từ SoftBank Vision Fund.
Son cho biết doanh thu từ các nhà máy giai đoạn đầu sẽ giúp tạo ra nguồn vốn cho việc xây dựng các dự án trong tương lai. Mỗi nhà máy sẽ có một hợp đồng mua điện kéo dài 25 năm.
PIF hiện là nhà đầu tư lớn nhất vào Vision Fund. Quỹ đầu tư quốc gia của Saudi Arabia được cho là cam kết đổ 45 tỷ USD vào quỹ này. Vision Fund tập trung đầu tư cho doanh nghiệp công nghệ, đã rót tiền vào Uber, Nvidia và WeWork.

-
Thái Nguyên trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Đoàn kết - Đổi mới - Khát vọng phát triển
-
Ban hành danh mục vị trí chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị
-
Việt - Lào nhất trí phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực
-
Chính phủ chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân
-
AIPA-46: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề xuất ba trọng tâm hợp tác khu vực -
Việt Nam - Italia: Mở rộng không gian hợp tác đầu tư, thương mại và tài chính xanh -
Máy bay Beechcraft KingAir 300 series sẽ bay hiệu chuẩn tại Sân bay Long Thành -
TP.HCM: Siết quản lý, tận dụng tối đa trụ sở công sau sáp nhập -
Liên Hợp quốc luôn là người bạn gắn bó với Việt Nam trên chặng đường phát triển -
AIPA-46: Nghị viện tiên phong vì Tăng trưởng bao trùm và ASEAN bền vững -
Hải quan Việt Nam tăng cường hợp tác song phương với các đối tác Vương quốc Anh
-
SeABank khẳng định dấu ấn bền vững với 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu
-
WTO mời thầu thi công cọc khoan nhồi và tường vây dự án KĐT Kim Chung - Di Trạch
-
SotaTek được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 3
-
Hàng trăm triệu USD vốn đầu tư bao gồm FDI cam kết vào KCN Song Mai - Nghĩa Trung
-
INTECH Group từng bước làm chủ công nghệ xây dựng nhà máy bán dẫn chuẩn quốc tế