Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 28 tháng 02 năm 2024,
SP Group cam kết đầu tư 12.000 tỷ đồng vào Việt Nam đến năm 2025
Việt Dũng - 12/05/2022 15:33
 
12.000 tỷ đồng đầu tư vào các giải pháp năng lượng bền vững tại Việt Nam cho đến năm 2025 là con số ước tính ban đầu, có thể tăng hơn theo tham vọng lớn của SP Group.

Ngày 11/5, trong buổi phỏng vấn và trao đổi với báo chí tại TP.HCM, ông Stanley Huang, Giám đốc điều hành Tập đoàn SP Group cho biết, với các giải pháp năng lượng bền vững như làm mát khu vực, các giải pháp vận tải, các giải pháp lưới điện siêu nhỏ, năng lượng sạch… SP Group cam kết hỗ trợ Việt nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2025.

Theo Giám đốc điều hành của SP Group, Tập đoàn dự định hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam thông qua các giải pháp năng lượng bền vững tại các thành phố, quận, thị xã, cũng như khách hàng trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp.

Công ty CJ Vina Agri lắp đặt và và vận hành 2,5MWp năng lượng mặt trời áp mái
Công ty CJ Vina Agri lắp đặt và và vận hành 2,5 MWp năng lượng mặt trời áp mái


Cụ thể, SP Group đặt mục tiêu đạt 1,5 GW về quy mô tiện ích và các dự án năng lượng mặt trời áp mái tính đến năm 2025. Trong đó, các công ty con thuộc quyền sở hữu của SP Group cam kết phát triển danh mục năng lượng tái tạo tại Việt Nam đạt mức 1.000 MW vào năm 2025.

Chia sẻ thêm thông tin về việc cam kết đầu tư 12.000 tỷ đồng vào Việt Nam đến năm 2025, ông Brandon Chia, Giám đốc khu vực Đông Nam Á và Úc, Giải pháp năng lượng bền vững (SP Group) cho biết, 12.000 tỷ đồng (tức 750 triệu đô la Singapore) là con số ước tính ban đầu để phục vụ các mục tiêu trên của Công ty cho đến năm 2025.

Tuy nhiên sau năm 2025, tham vọng của SP group  có thể lớn hơn nữa và tăng trưởng cùng thị trường. Do vậy, con số đầu tư sau đó có thể tăng lên vì SP Group muốn gắn bó với thị trường Việt Nam trong dài hạn.

Hệ thống làm mát khu vực (District cooling) tại vịnh Marina (Singapore)
Hệ thống làm mát khu vực (District cooling) tại vịnh Marina (Singapore)


Để hỗ trợ Việt Nam tốt hơn trong việc giảm phát thải ròng, Giám đốc điều hành Tập đoàn SP Group cho biết, hệ thống làm mát khu vực (district cooling) sẽ là giải pháp hiệu quả.

Cụ thể, hệ thống làm mát khu vực là hệ thống làm mát các cụm tòa nhà được kết nối bằng mạng đường ống với một hoặc nhiều nhà máy làm mát tầm trung. Mô hình này đã giúp khu vực Marina Bay của Singapore tiết kiệm 30% năng lượng và giảm 20.000 tấn phát thải carbon mỗi năm, tương đương với việc giảm hoạt động của 18.000 ôtô.

“SP Group đang tìm kiếm một dự án mang tính biểu tượng ở Việt Nam để làm bệ phóng cho dịch vụ công ty cung cấp. Nếu chúng tôi có mặt ở đây sớm hơn, chúng tôi có thể hợp tác với tòa nhà Landmark 81 để áp dụng hệ thống làm mát khu vực”, ông Stanley Huang nói.

SP Group là công ty vận hành lưới điện quốc gia của Singapore, một công ty điện lực hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tập đoàn này bước vào thị trường Việt Nam từ tháng 2/2021 với tên gọi SP Energy Vietnam.

Cuối tháng 3 vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã có buổi làm việc với đại diện SP Group để hợp tác triển khai lưới điện thông minh tại TP.HCM.

Hiện SP Group đã trở thành đối tác của Công ty năng lượng BCG Energy (thuộc BCG Group) và CJ ONS, công ty thành viên của CJ OliveNetworks (Hàn Quốc) tại Việt Nam...

SP Group bắt tay với BCG Energy phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam
Tập đoàn SP (SP Group) và Công ty Cổ phần Năng lượng BCG Energy (thuộc BCG Group) đã ký biên bản ghi nhớ về việc chuyển nhượng 49% cổ phần của công...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư