-
Đắn đo nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại hãng bay Việt -
Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam có Chủ tịch mới -
Lạng Sơn “cầm tay chỉ việc” hộ kinh doanh kê khai thuế điện tử -
Cao su Đà Nẵng giải trình nguyên nhân giảm mạnh lợi nhuận năm 2025 -
Mỗi trạm BTS là một đại sứ: Cách Viettel dùng công nghệ để "chạm" tới trái tim thế giới -
Cao điểm xuất nhập khẩu, Hải quan Lạng Sơn chủ động “giải bài toán” dòng hàng
Một trong những nội dung đáng chú ý là việc sửa đổi Điều 59 liên quan đến hồ sơ miễn, giảm tiền thuê đất trong các trường hợp cơ quan thuế có thẩm quyền giải quyết.
Theo đó, đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối nhưng bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, hồ sơ đề nghị miễn, giảm tiền thuê đất gồm: văn bản đề nghị theo mẫu; biên bản xác định mức độ, giá trị thiệt hại về tài sản (không yêu cầu xác nhận của chính quyền địa phương); tài liệu chứng minh các khoản hỗ trợ của Nhà nước (nếu có) và bản sao quyết định hoặc hợp đồng thuê đất.
Đáng lưu ý, việc xác định mức độ, giá trị thiệt hại do cơ quan tài chính hoặc tổ chức giám định thực hiện. Trường hợp thiệt hại về hàng hóa, người nộp thuế phải cung cấp chứng thư giám định và cơ quan giám định chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá.
Đối với trường hợp doanh nghiệp được thuê đất để sản xuất, kinh doanh nhưng phải tạm ngừng hoạt động do thiên tai, hỏa hoạn hoặc sự kiện bất khả kháng, hồ sơ giảm tiền thuê đất gồm: văn bản đề nghị; xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về thời gian tạm ngừng hoạt động và bản sao quyết định hoặc hợp đồng thuê đất.
Thông tư cũng quy định cụ thể hồ sơ miễn, giảm tiền thuê đất đối với tổ chức, đơn vị sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số hoặc người khuyết tật. Theo đó, ngoài văn bản đề nghị và giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, tổ chức phải cung cấp thông tin hoặc tài liệu chứng minh tỷ lệ lao động thuộc các nhóm này và chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin.
Một điểm mới đáng chú ý là việc đơn giản hóa thủ tục hành chính. Theo quy định, đối với các giấy tờ đã được cơ quan nhà nước cấp hoặc xác nhận và đã tích hợp trên các cơ sở dữ liệu quốc gia, nếu cơ quan thuế có thể khai thác được thì người thuê đất không phải nộp lại khi làm hồ sơ.
Trường hợp dữ liệu chưa đầy đủ hoặc không thể khai thác, cơ quan thuế sẽ yêu cầu người nộp thuế bổ sung, đồng thời đề nghị cập nhật thông tin vào hệ thống dữ liệu theo quy định.
Việc sửa đổi lần này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt thủ tục, tăng tính minh bạch và tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong quá trình thực hiện chính sách miễn, giảm tiền thuê đất.
-
Cao điểm xuất nhập khẩu, Hải quan Lạng Sơn chủ động “giải bài toán” dòng hàng -
Ứng phó xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp giữ tăng trưởng bằng “ba mũi nhọn” -
Trần Lê Quỳnh Diễm, CEO Công ty Dược liệu Hữu cơ An Xuân: Từ cánh đồng cà gai leo đến khả năng chinh phục thị trường Mỹ -
POC - Lợi ích sát sườn cho doanh nghiệp đạt chứng nhận VEIE -
Hạ thủy thành công tàu dịch vụ năng lượng ngoài khơi ST245 ESCV số 83 -
Chủ tịch HUBA: Cần cơ chế mạnh để giải phóng nguồn lực trước “cú sốc kép” -
Ổn định thị trường xăng dầu trước biến động toàn cầu
-
Rót vốn cho các công trình trọng điểm quốc gia, Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” -
Làn sóng về Đông Bắc TP.HCM, căn hộ bám hạ tầng thành xu hướng -
Agribank tri ân khách hàng với chuỗi ưu đãi “khủng” nhân dịp 38 năm thành lập -
Vietnam Airlines thông báo tìm thuê tàu bay A350-900XWB/B787-9/B787-10 -
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ tiên phong đầu tư phòng mổ thông minh, nâng chuẩn an toàn phẫu thuật -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 25/3/2026
