Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 04 năm 2021, 21:44:48
Tăng thuế giao dịch sẽ điều chỉnh lành mạnh chứng khoán Hong Kong
Lê Quân - 25/02/2021 18:08
 
Việc tăng thuế đối với giao dịch cổ phiếu là "chất xúc tác có lợi" để điều chỉnh lành mạnh thị trường chứng khoán Hong Kong, theo nhà phân tích của Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs.
Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,2% trong ngày giao dịch 25/2. Ảnh: AFP
Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,2% trong ngày giao dịch 25/2. Ảnh tư liệu: AFP

Trong kế hoạch thu ngân sách công bố ngày 24/2, chính quyền Hong Kong cho biết thuế suất đối với các giao dịch chuyển nhượng cổ phiếu sẽ được điều chỉnh tăng lên 0,13%, từ mức 0,1%.

Động thái này khiến thị trường chứng khoán Hong Kong hứng chịu đợt bán tháo trên diện rộng lên tới 7.600 tỷ USD và chỉ số Hang Seng hôm 24/2 đóng cửa mất gần 3%. Nguyên nhân chủ yếu là do cổ phiếu Sở Giao dịch và Bù trừ Hong Kong (HKEX) "bốc hơi" 8,8%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2015, dù đơn vị này công bố lợi nhuận thường niên đạt mức kỷ lục.

Giá cổ phiếu tại Hong Kong phần nào hồi phục trong ngày giao dịch hôm nay 25/2, với chỉ số Hang Seng tăng 1,2%. Tuy nhiên, cổ phiếu HKEX vẫn trượt sâu và giảm thêm 1,77% trong ngày giao dịch 25/2. Trước đó, ngày 24/2 HKEX công bố lợi nhuận phân phối năm 2020 cho các cổ đông tăng hơn 20%.

"Điều quan trọng cần lưu ý là mức tăng tổng thể, nghe có vẻ lớn vì tăng 30% của con số lớn (0,1%), nhưng nó thực sự chỉ là 3 cent cho mỗi trăm đô la giá trị giao dịch cổ phiếu. Đó khó có thể là lý do căn bản duy nhất để mọi người ra quyết định đầu tư", ông Tim Moe, Trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô châu Á kiêm chuyên gia trưởng về cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương tại Goldman Sachs đánh giá.

"Chúng tôi cho rằng việc tăng thuế là chất xúc tác có lợi cho một thị trường đã hoạt động rất tốt như Hong Kong", ông Tim Moe bình luận, đồng thời cho rằng động thái tăng thuế có thể đưa đến một đợt điều chỉnh lành mạnh cho thị trường này.

Bất chấp cú trượt chân vào ngày 24/2, chỉ số Hang Seng vẫn tăng hơn 9% so với thời điểm đầu năm.

Bình luận trên đài CNBC hồi tháng 1, ông Moe cho rằng các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục đã đóng góp đáng kể vào "sự khởi đầu mạnh mẽ" của thị trường chứng khoán Hong Kong trong năm 2021.

Dự báo về diễn biến thị trường chứng khoán Hong Kong trong thời gian tới, chuyên gia của Goldman Sachs kỳ vọng thị trường này sẽ tiếp tục đi lên khi sóng bán tháo suy yếu.

"Những gì mà chúng tôi kỳ vọng là một đợt điều chỉnh lành mạnh, đưa thị trường ra khỏi tình trạng định giá quá mức; một số cổ phiếu có lượng sở hữu lớn đã bị bán tháo", ông Tim Moe nói. Chuyên gia này dự báo, một khi việc định vị thị trường kết thúc, thị trường Hong Kong có thể tiếp tục tăng trưởng vào cuối năm nay.

Chứng khoán Việt Nam có phiên giảm mạnh
Lần đầu tiên từ sau Tết, chỉ số VN-Index điều chỉnh mạnh, có thời điểm rơi 23 điểm. Sắc đỏ thắng thế không riêng tại Việt Nam, chỉ số...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư